Quân sự

[ẢNH] ‘Chim ăn thịt’ F-22 Mỹ lao lên chặn ‘gấu bay’ Tu-95MS Nga

Việt Hùng
ANTD.VN -  Hai tiêm kích tàng hình F-22 Raptor biệt danh "Chim ăn thịt" của Mỹ được triển khai để giám sát biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga hoạt động ở vùng trời Bắc Băng Dương và Viễn Đông.
Hai oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS đã thực hiện chuyến bay kéo dài 12 giờ trên không phận quốc tế ở vùng biển Chukchi, Beaufort, Bering và Okhotsk, Bộ Quốc phòng Nga vừa ra thông cáo cho biết.
Biên đội Tu-95MS được hộ tống bởi tiêm kích Su-35S của không quân và MiG-31 của hải quân Nga trong một số giai đoạn.
Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết không quân Mỹ đã triển khai hai tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ bám theo biên đội Tu-95MS và giữ khoảng cách an toàn.
Quân đội Nga khẳng định các oanh tạc cơ tuân thủ chặt chẽ quy định quốc tế về sử dụng vùng trời, sau đó quay về hạ cánh ở căn cứ an toàn.
Bộ tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) trước đó thông báo đã điều tiêm kích giám sát các oanh tạc cơ Tu-95MS Nga được tiêm kích Su-35S hộ tống ở gần vùng trời bang Alaska, thêm rằng phi cơ Nga hoạt động trên không phận quốc tế và không xâm phạm biên giới Mỹ.
Nga và Mỹ thường triển khai oanh tạc cơ hoặc trinh sát cơ áp sát không phận của nhau. Máy bay của hai nước luôn chạm mặt trong các nhiệm vụ này nhưng thường tiếp cận và giám sát chuyên nghiệp, an toàn.
Tiêm kích Nga cũng nhiều lần cất cánh buộc máy bay quân sự của Mỹ và NATO chuyển hướng khi chúng tiến gần biên giới.
Việc Mỹ điều hai chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor lên chặn máy bay Nga cho thấy động thái có phần dứt khoát của Mỹ.
Mỹ thường rất hiếm khi cử máy bay tàng hình F-22 để giám sát máy bay Nga khi bay gần không phận, nhiệm vụ giám sát thường được giao cho chiến đấu cơ F-15 và F-16.
F-22 Raptor hiện là dòng chiến đấu cơ mạnh nhất thế giới hiện nay, Theo kế hoạch ban đầu, Không quân Mỹ dự định sẽ sản xuất và trang bị 750 chiếc máy bay thuộc loại này; nhưng hiện nay, chỉ có 187 chiếc máy bay F-22 được sản xuất và dây chuyền chế tạo F-22 đã bị đóng cửa; gây ra nhiều tranh cãi trái chiều, ngay chính trong lòng nước Mỹ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC