Quân sự

[ẢNH] Chiến trường Trung Đông đặt dấu chấm hết cho tham vọng của UCAV Trung Quốc

Việt Hùng
ANTD.VN - Đã có hàng chục chiếc máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) của Trung Quốc bị bắn hạ dễ dàng bởi phiến quân Houthi tại chiến trường Trung Đông. Việc quá dễ bị bắn hạ khiến cho tham vọng bán UCAV Trung Quốc gặp khó khăn. 
Trung Quốc ban đầu đã thành công khi bán được các loại UCAV cho các quốc gia tại Trung Đông, cụ thể là Saudi Arabia, thậm chí họ còn bán được cả loại CH-4, đây là loại máy bay chiến đấu không người lái tốt nhất của Trung Quốc.
Theo những gì Trung Quốc quảng bá, loại UCAV này có hiệu suất chiến đấu cực cao, thậm chí vượt hẳn đối thủ MQ-1 đến từ Mỹ.
Tính năng chiến đấu được quảng bá cao, trong khi giá thành rẻ khiến cho UCAV của Trung Quốc làm mưa làm gió trên thị xuất khẩu tại Trung Đông.
Ước tính đã có hàng trăm máy bay không người lái các loại được Trung Quốc xuất khẩu sang thị trường này.
Tuy nhiên với màn thực chiến tệ hại trên chiến trường Trung Đông, UCAV của Trung Quốc sản xuất đứng trước nguy cơ bị khách hàng quay lưng.
Đã có hàng chục chiếc UCAV do Trung Quốc sản xuất bị phiến quân Houthi với vũ khí không mấy hiện đại bắn hạ
Thậm chí ngay cả chiếc CH-4, dòng UCAV chiến đấu hiện đại nhất Trung Quốc trong biên chế của Saudi Arabia bị "phơi xác" tại chiến trường Trung Đông.
Một số ý kiến cho rằng sở dĩ UCAV do Trung Quốc bị bắn hạ là do trình độ tác chiến của binh sĩ Saudi Arabia yếu kém.
Họ viện cớ là "đội quân nhà giàu" Saudi Arabia đã quá yếu kém trong tinh thần cự địch, không hiếm lần họ bỏ vũ khí hiện đại để chạy thoát thân khi bị tập kích. Chính điều này là một trong những nguyên nhân nói lên trình độ tác chiến kém.
Thậm chí, hồi cuối năm 2017, một chiếc CH-4B của Saudi Arabia đã thực hiện vụ không kích trúng chiếc xe đám cưới tại Yemen khiến ít nhất 12 phụ nữ thiệt mạng.
Thậm chí, hồi cuối năm 2017, một chiếc CH-4B của Saudi Arabia đã thực hiện vụ không kích trúng chiếc xe đám cưới tại Yemen khiến ít nhất 12 phụ nữ thiệt mạng.
Vụ việc xảy ra trên con đường dẫn đến một ngôi làng ở tỉnh Marib, cách thủ đô Sana'a khoảng 170 km.
Một vụ tấn công nhầm lẫn khác cũng do CH-4B thực hiện khi bắn vào một đám tang ở làng Shiraa, huyện Arhab, cách thủ đô Sana'a của Saudi Arabia 40 km về phía Bắc.
Tuy nhiên ý kiến phản bác lại cho rằng, thứ nhất phi công điều khiển UCAV thường cách xa khu vực chiến trường, vì thế không bị ảnh hưởng tập kích.
Thứ hai là có thể do các cảm biến và camera trang bị trên những UCAV của Trung Quốc không đủ "tinh anh" để phân biệt các mục tiêu.
Chính quân đội Saudi Arabia cũng cho biết, những chiếc CH-4B còn tỏ ra kém cỏi trong các đòn tác chiến, chúng thua xa những gì mà nhà sản xuất quảng bá.
Tầm bay kém và hệ thống điều khiển điện tử có thể bị nhiễu không kiểm soát khi bị áp chế điện tử khiến CH-4B có thể tấn công nhầm vào chính quân mình.
Ngay cả Không quân Hoàng gia Jordan (RJAF) cũng đã rao bán toàn bộ số máy bay tấn công không người lái (UCAV) CH-4B mua của Trung Quốc sau khi thấy màn thực chiến tệ hại tại Trung Đông.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC