Quân sự

[ẢNH] 'Chiến thần' Su-30SM Nga tuần tra biên giới Belarus

Việt Hùng
ANTD.VN -  Chiến đấu cơ Su-30SM Nga đã lên đường tới miền tây Belarus để lập trung tâm huấn luyện, đồng thời sẽ tham gia các nhiệm vụ chung cũng như tiến hành tuần tra biên giới của hai nước.
"Tiêm kích của quân đội Nga đã đến sân bay Baranovichi để lập trung tâm huấn luyện chung cho lực lượng phòng không, không quân của Belarus và Nga", Bộ Quốc phòng Belarus cho biết trong thông cáo ngày 8/9, song không cho biết số lượng chiến đấu cơ Su-30 được Nga triển khai tới nước này.
Bộ Quốc phòng Belarus cho biết, các tiêm kích Su-30 Nga "sẽ thực hiện nhiệm vụ tác chiến chung để bảo vệ không phận biên giới của Nhà nước Liên bang Nga - Belarus". Nhóm tiêm kích Nga tới Belarus hai ngày trước khi hai nước tổ chức diễn tập quân sự chung Zapad-2021.
Cuộc diễn tập quy mô lớn diễn ra từ ngày 10-16/9 tại 9 thao trường của Nga và 5 thao trường của Belarus, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước này với phương Tây leo thang. Một số thành viên NATO đã bày tỏ lo ngại về đợt diễn tập.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuần trước thúc giục Nga minh bạch hoạt động của diễn tập Zapad-2021. Ba Lan, một thành viên của NATO, ngày 6/9 cảnh báo cuộc diễn tập có thể đẩy căng thẳng leo thang trong bối cảnh Belarus và các thành viên Liên minh châu Âu (EU) tranh cãi về vấn đề người di cư vượt biên.
Nga và Belarus thành lập Nhà nước Liên bang dựa trên hiệp ước ký vào tháng 12/1999, đồng thời trong nhiều năm đàm phán với một số nước khác để kết nạp thêm thành viên.
Nga coi Belarus là vùng đệm an ninh ở sườn phía tây nhằm đối phó NATO và EU mở rộng tầm ảnh hưởng.
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko dự kiến gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 9/9. Ông Lukashenko hồi đầu tháng 9 cho biết, Nga sẽ sớm giao lô hàng khí tài quân sự khổng lồ cho Belarus, bao gồm chiến đấu cơ, trực thăng và các tổ hợp phòng không.
Không rõ trong số này có chiến đấu cơ Su-30SM hay không. Hiện dòng máy bay Su-30SM là chiến đấu cơ có sức mạnh tiệm cận với Su-35, đây cũng là dòng chiến đấu cơ thế hệ 4.5 đông đảo nhất hiện nay của Nga.
Nga đã nhận những chiếc tiêm kích Su-30SM đầu tiên vào cuối năm 2012. Hiện nay đã có hơn 100 chiếc Su-30SM trong biên chế.
Su-30SM là chiến đấu cơ thế hệ 4++ của Nga và là một biến thể cải tiến của tiêm kích Su-30MKI do Sukhoi sản xuất.
Su-30SM được kỳ vọng là con át chủ bài trong hệ thống tác chiến tầm xa của không quân Nga bên cạnh Su-35.
Không giống Su-35, tiêm kích Su-30SM được thiết kế với 2 chỗ ngồi, phi công phụ ở phía sau ngồi cao hơn một chút so với phi công chính.
Cách bố trí chỗ ngồi kiểu này giúp phi công có thể quan sát dễ dàng, bao quát tình hình xung quanh và phối hợp xử lý những tình huống phức tạp.
Su-30SM có chiều dài 21,9m, sải cánh 14,7m và chiều cao lên tới 6,3m.
Chiến đấu cơ này có trọng tải rỗng 17,7 tấn, khối lượng cất cánh lên tới 34,5 tấn.
Su-30SM được thiết kế cho vai trò chiếm ưu thế trên không cũng như tấn công chính xác các mục tiêu mặt đất.
Để làm được điều này máy bay được trang bị hai động cơ kiểm soát vector lực đẩy hai chiều AL-31FP, có tổng lực đẩy lên tới 25.000 kg.
Với hai động cơ cực khỏe này giúp máy bay có thể đạt được vận tốc 2.100 km/h, tầm hoạt động lên tới 3.000 km.
Ngoài khả năng chiếm ưu thế trên không và tấn công chính xác mặt đất, Su-30SM còn có thể thực hiện các cuộc tấn công các mục tiêu trên biển và thực hiện các sứ mệnh chống tác chiến điện tử và cảnh báo sớm.
Su-30SM được trang bị radar mảng pha Doppler NIIP N011M BARS với tầm phát hiện lên tới 400 km, loại radar này có thể theo dõi 15 mục tiêu và tiêu diệt đồng thời 4 mục tiêu trong số đó.
Ngoài ra Su-30SM còn được gắn một radar ở phía sau đuôi để theo dõi, phát hiện các mối đe dọa đến từ phía sau như tên lửa, máy bay đối phương.
Về trang bị vũ khí Su-30SM có khả năng mang tới 8 tấn vũ khí bao gồm pháo, tên lửa, rocket và các loại bom.
Su-30SM được trang bị một khẩu pháo 30mm GSh-301 với cơ số đạn 150 viên để không chiến tầm gần.
Có tất cả 12 giá treo vũ khí bên ngoài giúp Su-30SM có thể mang theo nhiều loại vũ khí khác nhau, trong đó có các loại tên lửa dẫn đường tầm nhiệt hoặc laser.
Với những giá treo vũ khí, Su-30SM có thể gắn 6 tên lửa không đối không tầm trung R-27RE, R-27TE hoặc Vympel RVV-AE hay tên lửa tầm gần R-73. Những loại tên lửa này sẽ giúp Su-30SM đối phó với bốn mục tiêu trên không cùng một lúc.
Nga đã lần đầu tiên cho Su-30SM thực chiến tại Syria và thu được kết quả tốt. Hiện nước này đang tiếp tục quảng bá để xuất khẩu loại vũ khí này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC