Quân sự

[ẢNH] Chiến sự Ukraine bùng nổ sau vụ pháo kích thiệt mạng chỉ huy ly khai miền Đông?

Bạch Dương

ANTD.VN - Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy cuộc xung đột vũ trang tại miền Đông Ukraine sắp được tái khởi động với những trận giao tranh liên tiếp giữa các bên.

Kết quả của cuộc pháo kích diễn ra buổi sáng 6/11 do binh sĩ Ukraine thực hiện nhằm vào các vị trí của quân phòng thủ Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) là chỉ huy tiểu đoàn xung kích của trung đoàn 11 - Andrei Pankin (biệt hiệu Marik) đã thiệt mạng.
Điều này đã được thông báo bởi người sáng lập tiểu đoàn Vostok - ông Alexander Khodakovsky. Theo ông, vị chỉ huy 33 tuổi bắt đầu con đường chiến đấu của mình vào ngày 29/5/2014 với tư cách là một người lính bình thường của Vostok.
Ông Khodakovsky viết trên blog của mình: "Vương quốc thiên đường đã mở ra đối với người lính". Ông nói rõ rằng đây không phải là tổn thất duy nhất trong hàng ngũ những người bảo vệ Cộng hòa nhân dân Donetsk hiện nay.
Chỉ huy quân sự Alexander Sladkov nói rằng ông biết tiểu đoàn trưởng Pankin đã qua đời. Đồng thời cảnh báo rằng quân đội Ukraine không thể được yên ổn mà sẽ phải chịu sự trừng phạt.
“Đây là một mất mát to lớn, Andrei Pankin thực sự đã chiến đấu dũng cảm, chúng ta sẽ chịu tổn thất to lớn khi không có chỉ huy tham chiến. Cầu nguyện cho Marik và kẻ thù sẽ phải trả giá về điều này”, ông Sladkov viết trên trang cá nhân của mình.
"Một kết quả rõ ràng của việc không chống lại cái ác đang được áp dụng tại Donbass khi đối phương sát hại các chỉ huy của chúng ta mà không hề bị trừng phạt”.
“Thậm chí những người có trách nhiệm sẽ báo cáo rằng họ đã bắt đầu một vụ án hình sự, và đó không phải là sự thật", một chỉ huy quân sự khác - ông Yuri Kotenok tỏ ra phẫn nộ.
Cần lưu ý rằng gần đây giới chuyên gia phân tích tại Nga đã đi đến nhận định rằng quân đội Ukraine có thể sẽ nối lại chiến dịch tổng tấn công vào Donbass ngay trước khi kết thúc năm 2020.
Các khu vực chủ chốt của cuộc chiến có thể bắt đầu sẽ là Yelenovka, Dokuchaevsk, Mospino, tiếp theo là việc chiếm thủ phủ Donbass, Donetsk, chuyên gia quân sự Yuriy Kotenok đề xuất ý kiến.
Nhưng ông Kotenok không loại trừ khả năng cuộc đụng độ cũng có thể xảy ra gần biên giới với Nga thông qua Telmanovo và Novoazovsk, không loại trừ lựa chọn bao vây và đánh chiếm Slavyanoserbsk.
Trước đó nhà khoa học chính trị Rostislav Ishchenko nói rằng Ukraine sẽ không thể hiện thực hóa "kịch bản Karabakh" khi cố gắng trao trả Crimea và Donbass. Theo ông, nhiều người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine đã tìm thấy nguồn cảm hứng trong cuộc khủng hoảng ở Armenia và Azerbaijan.
Giao tranh ở Donbass bắt đầu sau một cuộc đảo chính năm 2014, khi nhà tài phiệt nổi tiếng Petro Poroshenko lên nắm quyền. Cư dân của DPR và LPR từ chối công nhận cuộc bầu cử trong nước và yêu cầu thế giới xem nhận mình là các nước cộng hòa độc lập.
Kết quả là một cuộc nội chiến toàn diện đã nổ ra ở phía Đông Nam Ukraine, kéo dài cho đến ngày nay. Tổng thống đương nhiệm của đất nước - ông Volodymyr Zelensky hứa sẽ giải quyết xung đột trong một năm, nhưng lời hứa của ông sẽ hết hạn vào ngày 9/12/2020.
Để đẩy nhanh quá trình này, nhà lãnh đạo Ukraine đề xuất thành lập một "khu vực thương mại tự do" trong Donbass. Tuy nhiên việc triển khai sáng kiến nói trên vẫn chưa thể thực hiện được do không tuân thủ các thỏa thuận Minsk.
Tình hình thực tế có vẻ đang diễn ra trái ngược với thông tin trước đó cho rằng, lực lượng ly khai miền Đông Ukraine đã sẵn sàng hạ vũ khí đầu hàng và quay trở lại với Ukraine do chênh lệch giữa hai bên ngày càng lớn, hiện đã ở mức 8 lần.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC