Thế giới

[ẢNH] Chiến lược nào được Ukraine triển khai sau khi Nord Stream 2 đi vào hoạt động?

Việt Dũng
ANTD.VN - Giới phân tích dự báo Nga sẽ phải đối mặt với một loạt vụ kiện tụng do Ukraine và Ba Lan phát động sau khi đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 chính thức vận hành.
Trước tình hình trên, nhà khoa học chính trị, đồng thời là chuyên gia sử học người Nga Vladimir Kornilov, trong cuộc phỏng vấn với phóng viên tờ PolitRussia đã đưa ra những phân tích, đánh giá của mình.
Theo ông Kornilov, chưa rõ dựa trên cơ sở nào mà Tổng thống Ukraine lại đưa đường ống dẫn khí đốt của Nga vào danh sách gây nguy hiểm cho châu Âu.
“Mọi người đều biết rằng Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Mỹ Biden đã ký thỏa thuận, trong đó Mỹ sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty châu Âu".
"Đáp lại, Đức cam kết có trách nhiệm để Nga sẽ không sử dụng đường ống Nord Stream 2 như một vũ khí chính trị", nhà khoa học chính trị Nga bình luận.
Tuy nhiên chuyên gia Vladimir Kornilov tin rằng cho đến khi đường ống dẫn khí đốt bắt đầu hoạt động, Tập đoàn Gazprom nên sẵn sàng đối diện các phản ứng từ Ukraine và Ba Lan.
“Cho đến khi Nord Stream 2 ra mắt, tôi sẽ không thư giãn. Tôi sẽ không chia sẻ những lời cảm thán vui mừng rằng mọi thứ đã được khởi chạy, đang hoạt động hay được chứng nhận".
"Phía Ba Lan đã chứng minh rằng họ có thể gây ra rất nhiều vấn đề đau đầu thông qua những vụ kiện ở các tòa án khác nhau".
Bên cạnh đó, ngay cả sau khi Nord Stream 2 vận hành, áp lực từ Kiev và Warsaw sẽ không lắng xuống. Chuyên gia Kornilov tin rằng Ukraine đã có sẵn những ý tưởng về cách "làm phiền Nga" sau khi đường ống dẫn khí đốt đi vào hoạt động.
“Ngay cả khi Nord Stream 2 bắt đầu hoạt động, sẽ có đủ loại yêu cầu bồi thường, Ukraine không che giấu thực tế là bước đi trên đã nằm trong kế hoạch".
"Họ sẽ liên tục gây khó khăn bất kể thỏa thuận đã đạt được, Ukraine chỉ thực hiện những điều khoản có lợi cho mình”, ông Kornilov nói.
Như nhà khoa học chính trị đã lưu ý, việc Washington yêu cầu Nga tăng cường bơm khí đốt sang châu Âu thông qua Ukraine đặc biệt kỳ lạ so với bối cảnh hiện tại.
Chuyên gia Kornilov cho rằng Moskva sẵn sàng tăng nguồn cung cấp thông qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine, nhưng cần phải đề phòng những biện pháp "lật kèo" từ châu Âu và Mỹ.
“Nhìn chung có những yêu cầu rất kỳ lạ, ví dụ Nga nên tăng cường cung cấp khí đốt thông qua Ukraine, như đã nêu bởi Kiev và Washington, và cam kết mua lượng nhiên liệu này từ Nga".
"Sau đó vì một số lý do, hợp đồng mới sẽ không được ký kết với lý do cần thỏa thuận dài hạn để tăng nguồn cung cho Đức và các nước EU khác, điều này nhằm đảm bảo duy trì việc bơm khí đốt qua Ukraine".
"Tuy vậy sẽ không ai đảm bảo việc tiêu thụ, nhưng Nga được cho là phải cung cấp lượng khí đốt này”, ông Vladimir Kornilov tóm tắt.
Tuy vậy vị chuyên gia tin rằng trong cuộc đấu tranh này Nga vẫn nắm lợi thế trong tay, nhất là khi mùa Đông sắp đến, châu Âu vẫn phải phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Moskva và sẽ nhanh chóng "trở nên dễ chịu hơn".

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC