Quân sự

[ẢNH] Chiến hạm siêu dị của Mỹ lần đầu phóng thành công tên lửa ‘sát thủ’

Việt Hùng
ANTD.VN -  Tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt phóng thành công tên lửa phòng không SM-2 trong lần đầu tiên khai hỏa loại khí tài này.  Siêu tàu khu trục lớp Zumwalt với thiết kế đột phá cùng kho vũ khí cực hiện đại đã mở ra một trang sử mới, định nghĩa lại khả năng tác chiến trên biển của hải quân trên thế giới.
"USS Zumwalt thực hiện thành công lần thử nghiệm bắn đạn thật đầu tiên với hệ thống phóng thẳng đứng Mark 57, sử dụng một quả đạn SM-2 ở thao trường hải quân tại Point Mugu hôm 13-10", hải quân Mỹ hôm 19/10 ra thông cáo cho biết.
Quả đạn SM-2 phóng ra từ tàu khu trục USS Zumwalt đã bám bắt và tiêu diệt mục tiêu mô phỏng tên lửa hành trình trong thử nghiệm.
Đợt bắn thử cũng giúp đánh giá khả năng chống chịu rung động mạnh của tàu khi phóng tên lửa, cũng như hư hỏng có thể xảy ra sau khi khai hỏa.
"Cuộc thử nghiệm thành công đã chứng tỏ khả năng phóng tên lửa và tự vệ của tàu, cũng là bước quan trọng hướng tới những đợt thử nghiệm cao hơn với hệ thống chiến đấu trên chiến hạm hiện đại nhất của Mỹ", đại tá hải quân Matt Schroeder, giám đốc dự án tàu khu trục Zumwalt, cho hay.
USS Zumwalt là chiếc đầu tiên trong dự án siêu tàu khu trục tàng hình cùng tên, được bàn giao cho hải quân Mỹ từ năm 2016.
Với thiết kế mới, khả năng điện tử đỉnh cao cùng kho vũ khí khủng khiếp, khu trục hạm lớp Zumwalt được mệnh danh là chiến hạm đến từ tương lai.
Qua các cuộc thử nghiệm cho thấy, cả F-35 và khu trục lớp Zumwalt cho thấy hiệu năng vượt trội, thậm chí F-35 qua thực chiến tại Syria cũng cho kết quả tốt hơn cả mong đợi. Chính điều này khiến cho Nga và Trung Quốc lo lắng về hai loại siêu vũ khí mới của Mỹ này.
Ngay từ lúc đặt nền móng thiết kế cho tới khi đi vào chính thức hoạt động trong biên chế hải quân Mỹ, tàu khu trục lớp Zumwalt được coi là kho vũ khí phi hạt nhân đáng sợ nhất trên biển
Với 80 quả, chúng là khu trục hạm có số tên lửa trực chiến nhiều nhất trên thế giới. Nhờ trang bị 20 hệ thống phóng tên lửa mới nhất MK57 với 80 ống phóng chứa tên lửa, tàu khu trục lớp Zumwalt có thể tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc.
Khu trục hạm tàng hình USS Zumwalt cũng là chiến hạm đầu tiên trên thế giới trang bị pháo hạm điện từ. Pháo điện từ có thể bắn đi những viên đạn với vận tốc Mach 7 và tiêu diệt những mục tiêu ở khoảng cách lên tới 154km, gấp 3 lần so với pháo hạm thông thường.
Tàu cũng được trang bị hệ thống radar công suất lớn để dò tìm, phát hiện và dẫn đường cho hệ thống vũ khí tiêu diệt mục tiêu.
Chiến hạm USS Zumwalt có thể tiêu diệt các mục tiêu bằng sức công phá của cả động năng lẫn thuốc nổ.
Zumwalt cũng đánh dấu là chiến hạm đầu tiên trang bị trực thăng tấn công và thám sát không người lái MQ-8, ngoài ra chúng cũng trang bị trực thăng săn ngầm thông thường SH-60 Seahawk.
Có một thiết kế không thể hiện đại hơn, con tàu còn mang công nghệ tự động hoá cực cao khi mà chỉ cần 140 thủy thủ (chỉ bằng 1/3 so với các tàu chiến có cùng kích cỡ) để vận hành. Rõ ràng Mỹ đang nắm trong tay một "quân bài tẩy" cực kỳ quan trọng để chiếm thế thượng phong trước đối phương tiềm tàng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC