Thế giới

[ẢNH] Chiến hạm Mỹ tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông

Việt Hùng

ANTD.VN - Hạm đội 7 ngày 22-12 thông báo tàu khu trục USS John S. McCain vừa thực hiện sứ mệnh hoạt động tự do hàng hải (FONOP) gần quần đảo Trường Sa (Việt Nam) trên biển Đông.

"Hoạt động tự do hàng hải này nhằm ủng hộ các quyền, tự do đi lại và sử dụng các vùng biển một cách hợp pháp, được công nhận trong luật quốc tế", Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ cho biết trong một thông báo, xác nhận tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John McCain hoạt động gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm nay.
Động thái này diễn ra sau khi quân đội Mỹ hồi tuần trước cảnh báo họ sẽ "kiên quyết hơn" trong việc đối đầu với Trung Quốc. Mục tiêu này nằm trong tài liệu định hướng hoạt động cho hải quân, thủy quân lục chiến và lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ trong năm 2021.
"Các lực lượng Mỹ hoạt động ở Biển Đông hàng ngày trong hơn một thế kỷ qua. Lực lượng hoạt động thường xuyên qua hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác cùng chí hướng, chia sẻ cam kết của chúng ta về gìn giữ trật tự quốc tế tự do và mở, nhằm thúc đẩy an ninh và thịnh vượng", hải quân Mỹ nhấn mạnh.
Mỹ gần đây điều tàu tới Biển Đông thực hiện các hoạt động tuần tra tự do hàng hải thường xuyên hơn, nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại khu vực.
Trong tuyên bố về hoạt động của USS John McCain, Bộ Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết: "Những yêu sách hàng hải bành trướng và bất hợp pháp tại Biển Đông đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với quyền tự do trên biển, bao gồm tự do hàng hải và hàng không, tự do thương mại và tự do về cơ hội kinh tế cho các quốc gia liên quan".
Trước thông tin hoạt động tại Biển Đông, tàu khu trục USS John S. McCain được Hạm đội 7 ngày 21-12 xác nhận đã tập trận chống tàu ngầm tại biển Philippines.
Tàu khu trục trực thăng JS Hyuga của Lực lượng Phòng vệ Biển của Nhật Bản (JMSDF) cũng tham gia cuộc tập trận này.
Đáng chú ý trong cuộc tập trận quốc tế lần này có cả tàu ngầm hạt nhân Emeraude của Pháp cùng tham gia.
Mỹ và cộng đồng quốc tế luôn lên tiếng bác bỏ các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trong toàn bộ biển Đông.
Đi kèm với các thông báo phản đối là việc điều các chiến hạm tới tuần tra nhằm đảo bảo tự do hàng hải tại vùng biển quốc tế có ý nghĩa kinh tế chiến lược của thế giới này.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang dồn lực chuẩn bị có những quyết sách mạnh mẽ với Trung Quốc trong những tuần cuối nhiệm kỳ, sau một năm căng thẳng và quan hệ song phương bên bờ vực "Chiến tranh Lạnh mới"

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC