Quân sự

[ẢNH] Chiến đấu cơ Mỹ "uy hiếp nghiêm trọng" trực thăng Mi-17 Nga tại Đông Bắc Syria

Bạch Dương
ANTD.VN - Tình hình đối đầu giữa quân đội Nga và Mỹ gần thành phố Tel Tamr của Syria tiếp tục diễn ra theo chiều hướng căng thẳng khi lại có báo cáo về việc leo thang xung đột.
Trong những ngày qua, mọi sự chú ý trên chiến trường Syria đều đổ dồn về phía thành phố Tel Tamr với các cuộc đụng độ giữa binh lính quân đội chính quy của Nga và Mỹ.
Sự việc bắt đầu khi binh lính Mỹ lập các trạm kiểm soát trên đường cao tốc M4 để chặn đoàn tuần tra của quân cảnh Nga đi về hướng căn cứ không quân Kamyshli.
Diễn biến của vụ đối đầu trên trở nên căng thẳng sau khi Mỹ điều động trực thăng vũ trang AH-64 Apache tới khu vực để tạo ra sự uy hiếp từ trên không đối với Nga.
Không chịu thua kém, không quân Nga cũng lập tức cho chiến đấu cơ cất cánh từ sân bay quân sự Kamyshli tới điểm nóng nhằm "biểu dương lực lượng".
Mặc dù sau đó cả hai bên đều đã kiềm chế và rút lui nhằm không đẩy căng thẳng lên cao, tuy nhiên giới quan sát lo ngại rằng hành động này chỉ là tạm thời và sẽ còn có những vụ đụng độ căng thẳng khác trong tương lai.
Không ngoài dự đoán, vào hôm 26/1 xuất hiện báo cáo về việc 2 máy bay chiến đấu của không quân Mỹ đã xâm nhập không phận Syria từ phía Đông.
Theo báo cáo, chúng đã chặn 2 trực thăng vận tải đa dụng Mi-17 của Nga, khi chúng cố gắng áp sát không phận nơi đặt căn cứ quân sự của quân đội Mỹ.
"Người Nga đã đưa 2 máy bay trực thăng đến, khả năng cao là Mi-17 (không có hình ảnh rõ nét), và đó là lý do tại sao tiêm kích Mỹ được gọi tới”.
“Các máy bay chiến đấu của Mỹ đã tạo sự uy hiếp cực kỳ nghiêm trọng đối với máy bay lên thẳng đa dụng của Nga", tài khoản Twitter của Wousters cho biết.
Ngoài ra cần lưu ý trước đây trang Avia đã báo cáo rằng trên bầu trời thành phố Tel Tamr, nơi quân đội Mỹ một lần nữa chặn đoàn xe tuần tra của quân cảnh Nga, máy bay chiến đấu và trực thăng của Nga đã hiện diện.
Điều này rõ ràng cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình, có nguy cơ dẫn đến một cuộc nổ súng giữa binh lính chính quy của hai quốc gia.
Nếu như trước đó có thông tin rằng các tiêm kích đã được di dời khỏi căn cứ không quân Nga tại Kamyshli, thì với sự cố vừa diễn ra, kế hoạch trên nhiều khả năng sẽ được thay đổi.
Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên được nhận định là bởi vì rõ ràng người Nga cần có các phương tiện tác chiến đủ sức đối trọng với lực lượng hùng mạnh của Mỹ.
Cũng cần nhấn mạnh thêm rằng bất chấp căng thẳng gia tăng, đã không xảy ra bất kỳ sự cố nghiêm trọng nào giữa binh lính chính quy của hai nước.
Cho đến thời điểm hiện tại cũng không có tuyên bố chính thức nào từ đại diện Bộ Quốc phòng Liên bang Nga về vấn đề này, ngoài các thông tin được đăng tải trên các trang Twitter của những người theo dõi tình hình khu vực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC