Xe+

[ẢNH] Chiêm ngưỡng mẫu xe hypercar đầu tiên của Toyota

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Toyota và đội đua Gazoo Racing mới đây đã ra mắt chiếc GR010 Hybrid phiên bản đường đua để tham dự giải đua FIA World Endurance Championship (WEC).
Để tham dự vào phân khúc Le Mans Hypercar (LMH) của WEC 2021, các đội phải sử dụng xe đua được phát triển dựa trên một mẫu xe thương mại. Những mẫu xe tham dự phải có bản thương mại sử dụng hệ dẫn động hybrid, sản xuất ít nhất 25 chiếc khi mùa giải đầu tiên kết thúc và 100 chiếc khi mùa thứ hai kết thúc.
Những đội đua tham gia năm nay bao gồm Toyota với chiếc GR010 Hybrid, SCG với siêu xe 007, ByKolles với PMC Project LMH.
GR010 được trang bị động cơ V6 3.5 lít, tức là lớn hơn 2.4 lít so với động cơ được sử dụng trên Toyota TS050 LMP1. Kết hợp cùng động cơ đốt trong này là động cơ hybrid được đặt tại cầu trước với công suất cực đại 268 mã lực.
GR010 có công suất tối đa 670 mã lực. Để đạt được điều này, Toyota đã trang bị cho nó công nghệ điện tử tiên tiến nhằm tăng công suất của động cơ và kiểm soát hệ thống mô-tơ điện hỗ trợ.
Chiếc hypercar đầu tiên của Toyota được hãng phát triển trong vòng 19 tháng tại trụ sở đội đua tại Cologne, Đức. Trong khi đó, hệ thống động cơ điện của xe được phát triển bởi các chuyên gia Nhật Bản tại Higashi-Fuji.
So với Toyota TS050 LMP1, GR010 Hybrid dài hơn 250 mm, rộng hơn 100 mm và cao hơn 100 mm. Khối lượng xe cũng cao hơn đạt 1.040 kg.
Trong cả mùa giải, các đội đua chỉ được phép sử dụng một cấu hình khí động học, chỉ có cánh gió phía sau có thể được điều chỉnh.
“Sự thay đổi lớn nhất trên chiếc xe này đó là di chuyển bộ mô-tơ và hệ thống MGU lên phía trước. Hệ thống hybrid tạo ra thách thức lớn hơn trong quá trình phát triển chiếc xe vì nó phải đạt được các chuẩn an toàn của xe thương mại. Động cơ đốt trong được trang bị trên GR010 Hybrid cũng mạnh mẽ hơn so với TS050 Hybrid, vì thế nó là một chiếc khác biệt ở cả ngoại hình lẫn âm thanh”, trưởng bộ phận khung gầm của Toyota Gazoo Racing Europe Enguneering, ông John Litjens cho biết.
Tranh tài tại phân khúc LMH của giả WEC 2021, Toyota sử dụng đội hình bao gồm các tay đua Kamui Kobayashi, Mike Conway và Jose Maria Lopez sẽ lái chiếc xe số 7 trong khi Sebastian Buemi, Kazuki Nakajima và Brendon Hartley sẽ đua số 8.
Phiên bản thương mại của chiếc GR010 Hybrid sẽ được Toyota ra mắt trong thời gian sắp tới.

Theo Carscoop

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC