Thế giới

[ẢNH] Chỉ cần Taliban đặt 1 chân sang Tajikistan, 'hỏa thần' BM-27 Nga sẽ lập tức thiêu rụi

Việt Hùng
ANTD.VN - Nga được cho là sẽ cứng rắn trong điểm nóng Taliban - Tajikistan, "hỏa thần" BM-27 tại căn cứ 201 đã được đặt trong tình trạng báo động, chỉ cần các tay súng hồi giáo cực đoan bước chân qua biên giới đồng minh, Moscow sẽ ngay lập tức tiêu diệt.
Điểm nóng đang diễn ra giữa Taliban và Tajikistan tại khu vực biên giới liên quan trực tiếp đến lợi ích cốt lõi của Nga. Vì vậy giới phân tích địa chính trị quốc tế cho rằng, Moscow sẽ rất mạnh tay nếu các tay súng hồi giáo cực đoan dám bước qua biên giới đồng minh của họ.
Vai trò của Nga trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) cũng tương tự như Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Moscow có tiềm lực quân sự mạnh nhất và cũng là "người dẫn dắt cuộc chơi" tại tổ chức này.
Chính vì vậy, nếu không bảo vệ được đồng minh trong khối CSTO, vị thế của Nga sẽ không được coi trọng, nguy cơ tan rã của tổ chức này sẽ hiện hữu hơn bao giờ hết.
Mặt khác Nga cũng đã từng chịu không ít thương đau bởi chủ nghĩa khủng bố do các thành phần hồi giáo cực đoan gây ra.
Các phần tử này thương tổ chức đánh bom, bắt cóc con tin... từ đó làm cho an ninh Nga liên tục phải gồng mình đối phó.
Chính vì vậy, ngăn chặn các phần tử hồi giáo cực đoan từ hướng Afghanistan vào Tajikistan, cũng chính là cách phòng bị xa cho miền Nam nước Nga ổn định.
Bởi vậy, quan chức cấp cao Nga đã không ngần ngại khi lên tiếng đe dọa rằng, nếu Taliban tấn công vào Tajikistan, họ sẽ can thiệp bằng quân sự để trợ giúp đồng minh.
Với lợi thế đang có căn cứ quân sự 201 đóng trên đất Tajikistan, đây cũng là khu quân sự lớn nhất của Nga ở nước ngoài, vì thế không quá khó khăn để Moscow tung ra đòn đánh chặn nếu Taliban dám tấn công.
Một trong những vũ khí mạnh nhất Nga đang triển khai tại căn cứ 201 chính là pháo phản lực BM-27. Đây sẽ là thứ vũ khí giúp liên quân Nga-Tajikistan lập thành hàng rào lửa để đẩy lùi đối phương.
Các loại pháo phản lực nói chung và pháo phản lực phóng loạt BM-27 nói riêng thường được các chuyên gia quân sự xếp vào dòng vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất thế giới.
Với khả năng phóng hàng trăm quả tên lửa cùng lúc, các khẩu đội pháo phản lực có thể "dọn sạch" một khu vực rộng lớn hàng chục ngàn mét vuông.
Dưới sức công phá của pháo phản lực thì ngay cả xe tăng hay lô cốt phòng thủ của đối phương cũng nhanh chóng bị thổi bay.
Được biên chế vào trang bị của Quân đội Liên Xô từ năm 1975, pháo phản lực phóng loạt hạng nặng BM-27 Uranga còn có tên khác là 9P140. Cho tới thời điểm hiện tại, đây vẫn là một trong những hệ thống pháo phóng loạt uy lực.
Pháo phản lực BM-27 sử khung gầm của xe tải Zil-135 cho khả năng cơ động mạnh mẽ.
Đây cũng là tổ hợp pháo phản lực đầu tiên trên thế giới được trang bị cánh đuôi giúp ổn định đường bay để tránh độ tản mát khi tấn công mục tiêu.
Tầm bắn của đạn BM-27 có thể đạt tối đa tới 40km. Pháo có thể phóng hết toàn bộ cơ số đạn trong vòng 20 giây và bao phủ hỏa lực lên một diện tích rộng khoảng 4 ha.
Mỗi xe phóng được trang bị bệ pháo với 16 nòng cỡ 220mm, BM-27 Uranga chỉ cần 20 phút để có thể tái nạp đạn sau mỗi cú bắn.
Toàn bộ tổ hợp pháo nặng 20 tấn, có khả năng cơ động 65km/h, tầm hoạt động 450km. Pháo phản lực BM-27 Uranga cần kíp chiến đấu 6 người,
Loại pháo này có thể bắn nhiều loại đạn gồm: đạn huấn luyện, đạn nổ phá mảnh, đạn hóa học, đạt nhiệt áp, đạn chùm với chức năng chống tăng và chống bộ binh.
Trong nhiệm vụ chống bộ binh, mỗi quả đạn 220mm có thể rải 312 mìn chống bộ binh PFM-1.
BM-27 Uranga hiện có trong biên chế quân đội của khoảng 16 nước trên thế giới. Trong đó Nga nắm trong tay từ 500 tới 800 tổ hợp loại này, đứng sau Nga là Kazakhstan và Ukraine với lần lượt là 180 và 139 tổ hợp.
Tại căn cứ 201 của Nga nằm đang bố trí khoảng vài chục tổ hợp pháo phản lực BM-27. Với cơ số này cũng có thể bảo vệ một vùng biên giới rộng lớn.
Đứng trước sức mạnh của Nga, Taliban chỉ tung ra các tuyên bố đe dọa Tajikistan bên cạnh việc điều quân để biểu dương lực lượng.
Tuy vậy lực lượng này cũng phải ngầm thừa nhận vai trò của Nga khi tuyên bố rằng: "Taliban có thể chiếm gọn Tajikistan chỉ trong vòng 24 giờ nếu nước ngoài không can thiệp".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC