Quân sự

[ẢNH] Chỉ cần một biên đội ‘lợn lòi’ là đủ để Mỹ đánh bại 'dòng thác’ xe tăng Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Không quân Mỹ sẽ thực hiện hình thức tác chiến phi đối xứng trong trường hợp phải chống lại các binh đoàn xe tăng đông đảo của Nga.
Lục quân Nga hiện được đầu tư rất lớn nhằm trở thành lực lượng bộ binh cơ giới mạnh nhất thế giới. Moskva đang chuẩn bị đưa xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata vào sản xuất hàng loạt và đẩy mạnh lắp ráp T-90M Proryv-3 để trang bị cho những đơn vị tinh nhuệ.
Ngoài ra các nhà máy còn đang chạy hết công suất nhằm nhanh chóng hoàn thành hợp đồng nâng cấp, hiện đại hóa những cỗ chiến xa chế tạo từ thời Liên Xô đang nằm trong tình trạng bảo quản.
Trong tương lai gần, tổng cộng 3.000 xe tăng T-80BM sẽ được hiện đại hóa lên chuẩn T-80BMV, bên cạnh đó là số lượng tương đương T-72B được nâng cấp thành T-72B3 để giữ vai trò xương sống trong đội hình tác chiến.
Sau khi tham vọng trên hoàn thành, bộ binh cơ giới Nga sẽ chiếm giữ ưu thế tuyệt đối trên chiến trường so với các quốc gia thuộc khối quân sự NATO nằm tại châu Âu.
Moskva tự tin trong điều kiện nổ ra chiến tranh tổng lực, NATO không thể cản bước tiến của những “dòng thác" xe tăng Nga và sẽ bị đánh bại một cách nhanh chóng.
Tuy nhiên vậy NATO cũng không ngồi yên, với tư cách nhà lãnh đạo khối quân sự, Mỹ đã công bố kế hoạch tác chiến theo kiểu "phi đối xứng" đặc trưng, được khẳng định sẽ dễ dàng bẻ gãy đợt tấn công của xe tăng Nga.
Cách đây hơn 20 năm đã xuất hiện ý kiến cho rằng thời đại của xe tăng đã kết thúc và phương tiện làm chủ chiến trường trong chiến tranh hiện đại là những "xe tăng bay", đó là trực thăng vũ trang và cường kích tầm thấp.
Quân đội Mỹ là bên đưa ra học thuyết trên và họ rất tích cực xây dựng lực lượng vũ trang của mình theo hướng đi này, vì vậy xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams mặc dù cũng rất mạnh nhưng hầu như chỉ có nhiệm vụ duy nhất là dọn dẹp chiến trường.
Vai trò bẻ gãy sức kháng cự của đối phương, tiêu diệt xe tăng, thiết giáp hay cụm công trình phòng thủ được giao cho máy bay nhờ độ linh hoạt, uy lực lớn của vũ khí và ưu thế tuyệt đối khi đối đầu lực lượng mặt đất.
Trong cuộc chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất, khi Quân đội Iraq còn đầy đủ sức mạnh, lực lượng xe tăng của họ đã bị trực thăng Apache bắn tan tành và hầu như không thể gây ra bất cứ thiết hại nào cho đối phương.
Phương thức tác chiến đó luôn được Mỹ trung thành sử dụng cho tới ngày nay, chiến thuật cực kỳ đơn điệu nhưng hầu như chẳng thể đối phó, nhất là khi Không quân Mỹ luôn đảm bảo làm chủ bầu trời trước bất cứ đối thủ nào.
Để đối phó kế hoạch nâng cấp lực lượng tăng thiết giáp của Nga, Không quân Mỹ cho biết họ chỉ cần kéo dài thời hạn phục vụ của cường kích A-10 (biệt danh lợn lòi) là đủ, sát thủ diệt tăng này sẽ đảm bảo tỷ lệ chiến thắng tuyệt đối trên chiến trường.
Thậm chí người Mỹ còn tự tin khẳng định rằng Nga có chế tạo tới 2.300 chiếc T-14 Armata theo như kế hoạch thì cũng sẽ gánh chịu thất bại thảm hại trước một biên đội A-10 - loại máy bay đã nhiều lần suýt bị loại biên.
Bên cạnh cường kích A-10, Mỹ còn có trong tay số lượng máy bay không người lái tấn công lớn nhất thế giới, hiệu quả diệt tăng của UAV đã được thể hiện cực rõ trong cuộc chiến Nagorno-Karabakh mới diễn ra.
Đối đầu với lực lượng không quân rất mạnh của đối phương, Nga sẽ cần đầu tư mạnh hơn nữa cho phòng không lục quân nhằm tạo ra “chiếc ô” tin cậy cho bộ binh cơ giới thì mới mong phát huy hiệu quả của những binh đoàn xe tăng.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC