Thế giới

[ẢNH] Châu Âu sẽ phong tỏa không phận Belarus sau vụ ép hạ máy bay Ryanair?

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc tiêm kích MiG-29 Belarus ép máy bay chở khách của hãng Ryanair hạ cánh để bắt nhà hoạt động đối lập Roman Protasevich đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ Liên minh châu Âu.
Vào ngày 23/5/2021, một máy bay của hãng hàng không Ryanair trong khi thực hiện lộ trình từ Athens đến Vilnius đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống Sân bay quốc tế Minsk.
Khi đang ở trên không phận Belarus (chỉ hai phút nữa là tiến vào vùng trời Litva) phi hành đoàn máy bay nhận được yêu cầu hạ cánh khẩn cấp, liên quan đến tin tình báo cho rằng có hành động khủng bố, có thể có bom cài trong khoang.
Một chiếc MiG-29 của Không quân Cộng hòa Belarus đã được cử đến để hộ tống máy bay chở khách.
Phi hành đoàn sau đó đã đưa chiếc máy bay chở khách hạ cánh an toàn xuống sân bay ở thủ đô Minks
Sau đó tất cả 123 hành khách được đưa đi kiểm tra lại tại khu vực trung chuyển của cảng hàng không, các đặc vụ Belarus bắt đầu lục sát chiếc phi cơ.
Sau một thời gian, dịch vụ báo chí của sân bay cho hay, cơ quan chức năng chưa tìm thấy bom.
Sau đó các phương tiện truyền thông Belarus đưa tin, Roman Protasevich, người bị đưa vào danh sách truy nã khủng bố, đồng thời đứng đầu kênh Telegram NEXTA (bị cấm tại Belarus) đã ở trên máy bay.
Anh ta lập tức bị các nhân viên thực thi pháp luật giam giữ với cáo buộc tổ chức nhiều cuộc bạo loạn và những hoạt động nhóm vi phạm nghiêm trọng trật tự công cộng, cũng như kích động hận thù xã hội. Các hành khách khác được tiếp tục hành trình và đáp an toàn xuống thủ đô Vilnius của Litva.
Phe đối lập Belarus cáo buộc nhà chức trách nước này thực hiện một chiến dịch đặc biệt nhằm "cưỡng bức" chiếc máy bay chở khách gần biên giới với Litva và "bắt cóc" một hành khách trên chiếc phi cơ.
Nghị sĩ Vyacheslav Lysakov của Đảng nước Nga thống nhất bình luận rằng KGB Belarus đã thực hiện một "hoạt động tuyệt vời" để buộc hạ cánh một chiếc máy bay "đã được xác định" và bắt giữ nhà hoạt động đối lập.
Trong khi đó, nhiều chính trị gia phương Tây phản ứng tiêu cực với hoạt động của cơ quan đặc nhiệm Belarus. Bộ Ngoại giao Hy Lạp gọi cuộc bắt giữ máy bay Ryanair là "hành vi khủng bố cấp nhà nước".
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi vụ việc là một sự cố nguy hiểm cần được các chuyên gia quốc tế điều tra. Ngoài ra theo ông ta, Minsk phải đảm bảo sự tự do của tất cả hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay.
Liên minh châu Âu thậm chí phản ứng mạnh hơn trước hành động như vậy của nhà chức trách Belarus. Theo Bloomberg, Brussels đang chuẩn bị biện pháp cứng rắn chống lại Minsk, có thể bao gồm cả việc phong tỏa đường không.
Hiện tại, máy bay của các công ty Air Baltic, Avia Solutions và Wizz Air không còn bay vào lãnh thổ Belarus. Trong tương lai, nhiều khả năng phi cơ của hãng hàng không Belavia, Belarus sẽ bị cấm bay qua các nước châu Âu và đến tại các sân bay của EU.
London đã đưa ra một hạn chế tương tự và nhiều quốc gia khác trên lục địa này dự kiến ​​sẽ sớm làm theo. Còn trước mắt, Ukraine đã tuyên bố chấm dứt tất cả các chuyến bay với Belarus.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC