Thế giới

[ẢNH] Châu Âu sẽ buộc phải mua thêm lượng lớn khí đốt của Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Trong "cuộc chiến khí đốt" với châu Âu hiện nay, Nga được cho là đang nắm trong tay lợi thế lớn và sẽ buộc đối tác EU phải "xuống thang".
Theo hãng thông tấn TASS, Đại diện cấp cao về Đối ngoại và Chính sách An ninh của EU - ông Josep Borrell cho rằng, châu Âu cần nhiều khí đốt từ Nga hơn so với thỏa thuận: "Chúng tôi vẫn cần khí đốt của Nga, và có thể sẽ cần nhiều hơn những gì trong hợp đồng".
Ông Borrell nhắc lại việc nhà chức trách Tây Ban Nha gợi ý rằng các cuộc đàm phán về việc mua thêm khí đốt nên được tiến hành bởi đại diện châu Âu thay mặt cho các quốc gia thành viên, chứ không phải bởi từng nước riêng lẻ.
Theo ông Borell, "sẽ là khôn ngoan nếu suy nghĩ lại về mô hình và xem nó có phù hợp với hoàn cảnh hay không. Nhưng việc sửa đổi cần thời gian và tình hình hiện nay đòi hỏi những giải pháp nhanh hơn".
Trong khi đó, giá khí đốt ở châu Âu đã vượt quá 1.200 USD / 1.000 mét khối. Giá kỳ hạn tháng 11 trên trung tâm TTF ở Hà Lan hiện ổn định ở mức 1.224 USD cho mỗi 1.000 mét khối, hoặc 103 Euro cho mỗi MWh.
Mức giá này dựa trên tỷ giá hối đoái hiện tại của đồng Euro so với USD, giá trên sàn giao dịch ICE được tính bằng Euro trên MWh. Trong phiên giao dịch gần đây, giá chỉ ở mức 1.165 USD / 1.000 mét khối, hoặc 98 Euro cho mỗi MWh.
Liên quan đến việc giá khí đốt ở "Cựu lục địa" tăng mạnh, nhiều chuyên gia năng lượng cáo buộc Nga không cung cấp đủ "nhiên liệu xanh" cho thị trường châu Âu, quan điểm này thu về nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình.
Trong khi đó, người Nga tin rằng chính châu Âu phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng khí đốt do họ từ chối hợp đồng cung cấp nhiên liệu dài hạn, vốn sẽ đáp ứng khối lượng vận chuyển được xác định trước.
Họ cũng chỉ ra các yếu tố quan trọng như mùa đông quá lạnh và mùa hè nóng, sự xuống cấp của cơ sở lưu trữ ở châu Âu và sự hồi sinh của ngành công nghiệp sau đại dịch Covid-19 là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu khí đốt.
Đồng thời tồn tại quan điểm cho rằng chính EU đã trở thành nạn nhân từ chính sách định giá của mình, trong khi Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga thực tế vẫn giữ vị thế độc quyền trên thị trường châu Âu.
Đồng thời Moskva không vội vàng tăng nguồn cung cấp khí đốt, trong khi công suất đường ống cho việc này vẫn chưa đến mức tới hạn, thực tế nói trên khiến châu Âu thêm phần bức xúc.
Vấn đề tiếp theo là Nord Stream 2 có thể sẽ sớm bắt đầu hoạt động, quá trình khởi chạy thử nghiệm đã được thực hiện cách đây một tuần. Theo đại diện của Gazprom và chính phủ Nga, đường ống mới sẽ làm dịu đáng kể cơn sốt giá nhiên liệu tại châu Âu.
Trong khi đó, giới phân tích nhận định Điện Kremlin có khả năng ép các quốc gia châu Âu thông qua "vũ khí năng lượng", từ đó tiến hành "trận chiến cuối cùng chống lại quá trình khử cacbon" ở lục địa này và mong đợi sự nhượng bộ đối với Nord Stream 2.
Hiện tại, người Nga nhắc lại họ chỉ thực hiện nghiêm túc các hợp đồng đã ký kết trước đó và không muốn ký kết thỏa thuận mới, hoặc thực hiện những hoạt động trên thị trường năng lượng giao ngay tại châu Âu.
Thực tế trên cho thấy giữa hai bên sẽ còn mất nhiều thời gian để giải quyết khác biệt, nhưng trong "trận chiến năng lượng", lợi thế rõ ràng đang nghiêng về Nga. Tuy nhiên nếu Moskva quá cứng rắn cũng không có lợi cho họ khi thúc đẩy EU sớm tìm nguồn cung thay thế.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC