Thế giới

[ẢNH] Châu Âu phối hợp cùng Nga "lách" lệnh trừng phạt của Mỹ với Nord Stream 2

Việt Dũng
ANTD.VN - Nhằm tránh lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty tham gia lắp đặt đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, Nga và châu Âu đã phải phối hợp với nhau để tìm cách “lách luật”.
Đài truyền hình Đức Deutsche Welle (DW) vừa qua đã đăng tải một phóng sự điều tra nhằm tìm hiểu xem các công ty tham gia dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) đã làm cách nào để tránh lệnh trừng phạt từ Mỹ.
DW cho biết đến gần đây, tàu Akademik Chersky khi được đưa từ Viễn Đông đến Baltic vẫn chưa có đầy đủ thiết bị cần thiết. Nhưng vào cuối tháng 3/2021, nó đã bắt đầu đặt đường ống gần đảo Rügen (Đức).
"Mỗi phần thiết bị của đường ống có một câu chuyện riêng ", bình luận này được đưa ra trên trang web của Nuova Patavium (Italia) - công ty cung cấp thiết bị cho tàu Akademik Chersky.
Nuova Patavium đã trang bị cho con tàu hệ thống lắp ráp đường ống chính xác thế hệ mới nhất. Điều này được quan tâm vì Mỹ đe dọa áp lệnh cấm vận bất kỳ ai có liên quan đến việc hoàn thành Nord Stream 2.
Có vẻ như Nga và các đối tác châu Âu đã hợp tác với nhau để vượt qua hạn chế của Mỹ và trang bị lại con tàu, mặc dù thực tế là nếu hợp đồng trị giá hơn 1 triệu USD hoàn thành thì họ sẽ bị phạt.
Từ tháng 8/2020 đến tháng 9/2020, các thiết bị đặt đường ống khác nhau trị giá khoảng 10 triệu EUR đã được đưa đến cảng Mukran của Đức cho công ty con của Gazprom (STIF). Các nhà sản xuất thiết bị là những công ty từ Hà Lan và Italia.
Vào ngày 12/9/2020, hệ thống xử lý với thiết bị truyền động thủy lực của Nuova Patavium trị giá 1,1 triệu USD đã được gửi từ Nga đến Đức. Ban đầu chúng được gửi đến Nga từ Italia trong hai lô hàng với khoảng thời gian vài tháng, mỗi lô có giá trị dưới 200 nghìn USD.
Công ty Nuova Patavium vẫn chưa phản hồi thông tin về chi phí thiết bị được DW đưa ra, trong khi đài truyền hình Đức nhận định các hạn chế của Mỹ ngày càng được thắt chặt đã khiến chuỗi cung ứng trở nên phức tạp hơn.
Người mua thiết bị là Sistema SPB (St. Petersburg) - công ty chỉ có vài nhân viên. Ngoài Nuova Patavium, doanh nghiệp nói trên của Nga cũng mua thiết bị từ Opus SRL (Italia).
Một câu chuyện tương tự đã xảy ra, thiết bị đến Đức với giá 1,2 triệu USD và từ Italia - nó được xuất khẩu với giá rẻ hơn 10 lần. Công ty Opus SRL hiện cũng không phản hồi thông tin của DW.
Trọng tâm còn là Vermaat Technics BV (Hà Lan), đơn vị có máy hàn độc lập cực kỳ hiện đại Veraweld Torch System đã được đưa đến cảng Mukran cho tàu Akademik Chersky.
"Chúng tôi không biết chuyện gì đang xảy ra trên tàu Akademik Chersky. Chúng tôi không cung cấp bất kỳ thiết bị nào để hoàn thành Nord Stream 2", công ty Hà Lan tuyên bố, họ nói rằng sau tháng 7/2020 (khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực), đã ngừng hợp tác với Nga.
Đúng là trên giấy tờ thì Vermaat Technics BV không có giao dịch với STIF. Thiết bị không được giao cho công ty con của Gazprom mà cho Vermaat Service, như công ty Hà Lan khẳng định, không liên quan gì đến Nga.
DW nhận định bây giờ một công ty Hà Lan khác - BHS International BV, đang cung cấp thiết bị. Họ chỉ tìm được địa chỉ của công ty này nằm ở đâu đó ở vùng nông thôn phía Đông Nam đất nước, cũng như một trang web không hoạt động.
Tên miền Internet được đăng ký cho một công ty của Nga và BHS International có đối tác chung với Vermaat Service. Nói chung tàu Akademik Chersky đã nhận được thiết bị từ Hà Lan với giá gần 5 triệu USD.
Việc giao hàng vòng vo, qua các công ty vỏ bọc và thao túng giá đặt ra câu hỏi - có thực sự dễ dàng đánh lừa người Mỹ đến vậy? Đồng thời, một cựu nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ - ông Daniel Fried, nghi ngờ rằng các công ty châu Âu sẽ bị trừng phạt.
Tuy nhiên Mỹ cũng lo ngại các biện pháp trừng phạt đáp trả từ những nước EU. Ông Nick Tsafos thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Washington đồng ý với quan điểm trên và tin rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ làm ngơ trước những "trò đùa" này.
Tàu Akademik Chersky dự kiến sẽ hoàn thành việc lắp đặt ống vào tháng 9/2021. Sau khi tái trang bị, nó có thể hoạt động nhanh gấp đôi chiếc TUB Fortuna, hiện đang đặt đường ống gần đảo Bornholm (Đan Mạch).

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC