Quân sự

[ẢNH] Căng thẳng với Iran, Mỹ tập trung khí tài quân sự ở vùng Vịnh

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 3-1, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết tàu sân bay USS Nimitz sẽ tiếp tục ở lại vùng Vịnh. Trước đó, truyền thông khu vực cũng ghi nhận hoạt động gia tăng của các máy bay tiếp dầu thuộc không quân Mỹ trên bầu trời các quốc gia đồng minh Trung Đông.
Tàu sân bay Nimitz thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở vùng Vịnh từ cuối tháng 11-2020 và mới gần đây, truyền thông Mỹ đưa tin quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher C. Miller đã ra lệnh cho tàu này trở về căn cứ.
Tuy nhiên, đến ngày 3-1, ông Miller đã đưa ra tuyên bố trái ngược: “Do các nhà lãnh đạo Iran gần đây có những lời đe dọa nhằm vào Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền Mỹ, tôi đã ra lệnh cho tàu USS Nimitz tạm hoãn rút về”.
Ngoài việc tàu sân bay USS Nimitz được duy trì hiện diện, nhiều máy bay quân sự Mỹ cũng được ghi nhận đang tăng cường hoạt động tại khu vực vùng Vịnh.
Đáng chú ý nhất là chiếc máy bay tác chiến điện tử đặc biệt Lockheed EC-130H Compass Call đã cất cánh từ căn cứ không quân Ahmed al-Jaber ở Kuwait hôm 26-12-2020 và bay vòng quanh một số quốc gia lân cận.
EC-130H Compass Call là một trong ba máy bay tác chiến điện tử quan trọng nhất của quân đội Mỹ, đứng ngang hàng cùng với Boeing EA-18 Growler và Lockheed Martin F-16CJ Fighting Falcon.
Mỹ từng sử dụng máy bay EC-130H Compass Call ở các chiến trường Nam Tư, Panama, Iraq, Afghanistan và nhiều quốc gia khác. Do đó, sự xuất hiện của nó trên bầu trời còn được gọi là điềm báo của một cuộc chiến.
Những diễn biến mới được ghi nhận vào thời điểm Iran đang có các hoạt động tưởng niêm một năm Tướng Qasem Soleimani bị Mỹ sát hại bên ngoài sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq.
Trước nguy cơ xảy ra cuộc tấn công từ Mỹ và đồng minh, lực lượng vũ trang Iran được cho là cũng đã triển khai dày đặc các hệ thống phòng không ở ven biển.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC