Thế giới

[ẢNH] Căng thẳng tăng cao khi Ukraine dồn pháo binh tầm xa và tên lửa tới sát Donbass

Bạch Dương
ANTD.VN - Các chuyên gia quân sự và những nhà phân tích tình hình đánh giá một cuộc xung đột quy mô lớn mới ở Donbass giờ chỉ còn là vấn đề thời gian.
Quân đội Ukraine đã bắt đầu triển khai ồ ạt nhiều hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật và pháo phản lực phóng loạt (MLRS) của họ tới sát Donbass.
Giới quan sát cho rằng những vũ khí này có thể được sử dụng để tấn công các vị trí của dân quân thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng (DPR và LPR).
Theo báo Moskovsky Komsomolets, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt như BM-21 Grad và BM-30 Smerch được sản xuất từ thời Liên Xô đã có mặt.
Tuy nhiên trong tương lai gần, các tổ hợp MLRS nội địa tối tân hơn như Alder, hay hệ thống tên lửa chiến thuật Grom và các loại vũ khí khác sẽ có mặt, cho phép tấn công ở khoảng cách xa so với vũ khí của đối phương.
Các chuyên gia nhận định rằng khả năng Ukraine nối lại xung đột ở Donbass là rất cao, nhất là sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng giúp Kiev lấy lại "các vùng lãnh thổ thuộc miền Đông Ukraine", qua đó lặp lại "kịch bản Karabakh".
Trong bước đi cụ thể, Ankara khẳng định sẵn sàng cung cấp cho Kiev các máy bay không người lái trinh sát - vũ trang Bayraktar TB2, loại đã khẳng định được tính năng nổi bật trên chiến trường Karabakh.
Đối đầu với quân ly khai miền Đông thiếu vắng các tổ hợp tên lửa phòng không đủ mạnh, UAV vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ có thể “làm mưa làm gió” với mức độ còn lớn hơn nhiều.
Đến nay, phái bộ của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu - OSCE làm nhiệm vụ tại miền Đông Ukraine cũng đã ghi nhận tình hình căng thẳng ở Donbass đang ngày một gia tăng.
Cụ thể là trước đó đã có thông tin về việc điều động khoảng 100 xe tăng Ukraine tới tuyến liên lạc, với hỏa lực của chúng, quân đội Ukraine có khả năng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với DPR và LPD, thậm chí tiến vào Donbass chỉ trong nửa giờ đồng hồ.
Ở chiều ngược lại, tại Nga đã xuất hiện nhiều tiếng nói cho rằng nếu chính quyền Kiev quyết định mở cuộc tấn công quân sự lớn vào khu vực miền Đông thì Moskva sẽ không ngồi yên và sẽ đưa ra phản ứng vì "thỏa thuận Minsk bị phá bỏ".
Cụ thể, Nga có khả năng sử dụng không quân của mình phong tỏa bầu trời miền Đông và mở rộng tới một nửa lãnh thổ Ukraine, không để cho máy bay không người lái Bayraktar TB2 hoạt động, ngoài ra còn có thể hỗ trợ trực tiếp cho dân quân miền Đông.
Không chỉ có vậy, khi Thỏa thuận Minsk chính thức bị hủy bỏ, giới chức Nga hoàn toàn có lý do để tiến hành “sáp nhập” Donbass như đã từng làm với Crimea, khi đã cấp hộ chiếu Nga cho cư dân ở đó.
Tuy nhiên nếu Moskva thực hiện những bước đi trên, họ có thể phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt khốc liệt hơn từ phương Tây, đặc biệt khi chính quyền Mỹ do ông Biden đứng đầu có quan điểm rất cứng rắn với Điện Kremlin.
Mặc dù vậy, cần lưu ý rằng đây chỉ là quan điểm của các chuyên gia quân sự, chính trị Nga, còn hiện đại Điện Krelin vẫn chưa đưa ra bất cứ tuyên bố cứng rắn nào ngoài lời kêu gọi các bên xung đột kiềm chế.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC