Thế giới

[ẢNH] Căng thẳng tăng cao khi lượng lớn xe tăng Ukraine bất ngờ áp sát Donbass

Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù đã sắp đến thời khắc bước sang năm mới 2021 nhưng tình hình tại miền Đông Ukraine lại có dấu hiệu gia tăng căng thẳng chứ không hề giảm bớt.
Tuần trước, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu - OSCE đã báo cáo về sự biến mất của hơn 100 thiết bị quân sự của Ukraine, những thứ đáng lẽ phải được đặt ở một khoảng cách đáng kể so với đường dây liên lạc.
"Nhóm công tác đặc biệt của OSCE cho biết, hiện chỉ có 28 xe tăng (T-64) được nhìn thấy, trong khi thiếu 14 pháo tự hành (2S1 Gvozdika cỡ 122 mm - 6 tổ hợp, 2S3 Akatsiya cỡ 152 mm - 8 tổ hợp) và 93 xe tăng (T-64)", thông báo nói rõ.
Giờ đây giới quan sát đã biết được về nơi các xe tăng thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine biến mất khỏi những địa điểm lưu trữ mà số phương tiện trên lẽ ra phải có mặt để kiểm soát, thông tin này được nguồn tin trong quân đội Ukraine đưa cho ấn bản Strana.ua.
Người đối thoại của các nhà báo Ukraine cho biết rằng các thiết bị quân sự nói trên đã được điều động đến khu vực gần lãnh thổ không do chính quyền Kiev kiểm soát, để nếu cần thiết chúng có thể được kéo lên chính diện trong nửa giờ.
Nơi triển khai xe bọc thép mới này của Lực lượng vũ trang Ukraine được gọi là "khu vực phản ứng nhanh", theo đánh giá sẽ gây áp lực cực lớn lên quân ly khai miền Đông thuộc hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng là Donest và Lugansk (LPR và DPR).
Theo người phát ngôn quân đội Ukraine, điều này được thực hiện để "không bị mất cảnh giác trước một cuộc tấn công bất ngờ của lực lượng dân quân từ các nước cộng hòa ly khai".
"Mỗi khu vực của mặt trận đều có các thiết bị hạng nặng được đưa vào thành phần đội phản ứng nhanh. Điều này được thực hiện trong trường hợp kẻ thù đột nhiên bắt đầu chiến đấu", một trong những sĩ quan của trụ sở Lực lượng Liên hợp (JF) nói với các phóng viên.
Ông ta tuyên bố rằng phe ly khai cũng đang hành động theo cách tương tự, tức là tình hình giống như một sự phản chiếu. Đồng thời không có báo cáo từ các nhà quan sát về việc biến mất của những phương tiện cơ giới thuộc DPR và LPR khỏi nơi cất giữ.
Điều này đồng nghĩa với việc dù đã chuẩn bị bước sang năm mới 2021, nhưng tình hình tại Donbass không được thả lỏng, binh sĩ hai bên vẫn ở trong trạng thái vô cùng căng thẳng.
Hành động trên của Kiev bị phía Nga đánh giá chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, ngay cả khi Tổng thống nước này - ông Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh gia hạn quy chế đặc biệt của Donbass thêm một năm nữa.
Thực tế trong thời gian qua, dưới sự trợ giúp trực tiếp từ Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ cùng với NATO, quân đội Ukraine ngày càng có nhiều động thái cho thấy họ muốn dứt điểm giằng co tại miền Đông bằng sức mạnh quân sự.
Theo đại diện của phe ly khai, sau 6 năm tích cực xây dựng lực lượng thì sức mạnh của quân đội Ukraine hiện đã gấp 8 lần so với họ và con số này sẽ còn gia tăng hơn nữa.
Không chỉ có vậy, quân đội Ukraine còn nhận được nhiều máy bay không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, phương tiện trên sẽ đặc biệt phát huy tác dụng trước phiến quân thiếu tên lửa phòng không.
Sẽ không ngạc nhiên nếu trong năm 2021, chúng ta được chứng kiến một chiến dịch quân sự toàn diện và triệt để của quân đội Ukraine tại miền Đông nước này.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC