Quân sự

[ẢNH] Căng thẳng nghiêm trọng khi tên lửa Azerbaijan bay vào đất Nga?

Việt Dũng
ANTD.VN - Đã có thông báo về việc tên lửa đánh chặn thuộc tổ hợp phòng không S-300PMU-2 của Azerbaijan rơi trong lãnh thổ Nga, điều này có thể thổi bùng căng thẳng giữa hai nước.
Tại vùng Agul trên lãnh thổ Dagestan của Nga, truyền thông địa phương đã nhận được tin nhắn về vụ rơi và phát nổ của một quả tên lửa chưa xác định.
Vụ việc nói trên xảy ra tại địa điểm cách làng Chirag khoảng 10 km. Được biết quận Agulsky nằm ở phía Nam của nước Cộng hòa Dagestan thuộc Nga, nơi có hơn 10 nghìn người dân cư trú ở đó.
Theo cư dân sinh sống gần đó, vụ nổ của tên lửa đã kích hoạt chuông báo động ô tô và làm rung chuyển các tòa nhà, khiến nhiều người xung quanh cảm thấy hết sức hoảng hốt.
Một số người đã đến nơi tên lửa rơi gần ranh giới với quận Dakhadaevsky, họ tìm thấy những mảnh vỏ đạn vương vãi và một chiếc hố có đường kính khoảng 15 - 20 mét với cỏ cháy xung quanh. Độ sâu của miệng hố sinh ra từ vụ nổ lên tới 2 mét.
Theo thông tin nhận được sau đó, đây là "tác phẩm" của một quả tên lửa đánh chặn tầm xa 48N6E2 thuộc hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU-2 của Azerbaijan bị rơi xuống lãnh thổ Nga.
Một nguồn tin cho biết, máy bay quân sự của Nga lúc đó đang hoạt động gần khu vực nói trên, khiến Baku nhầm lẫn là chiến đấu cơ địch, hiện tại lực lượng phòng không Azerbaijan đang trong tình trạng cảnh giác cao, dẫn tới vụ phóng đạn bất cẩn.
Trong khi đó cũng có ý kiến khác cho rằng mục tiêu thực sự của tổ hợp S-300 Azerbaijan là tên lửa đạn đạo Tochka-U được quân đội Armenia phóng đi, điều này cũng hợp lý khi vũ khí trên từng được Yerevan sử dụng vài lần nhằm vào các mục tiêu của Baku.
Vụ việc trên dù cho là vô tình đi nữa nhưng hoàn toàn có thể gây ra căng thẳng giữa Azerbaijan và Nga, khi hai quốc gia trên đang còn một số bất đồng chưa được giải quyết liên quan đến cuộc xung đột Nagorno-Karabakh.
Lực lượng phòng không Azerbaijn đang có trong biên chế 2 tiểu đoàn S-300PMU-2 Favorit do Nga sản xuất thành phần tác chiến bao gồm 8 xe mang phóng tự hành (TEL) cho mỗi đơn vị.
Tổ hợp S-300PMU-2 có thể tấn công mục tiêu bao gồm máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo ở khoảng cách tối đa lên tới 200 km bằng tên lửa 48N6E2, trong đó Azerbaijan đang sở hữu ít nhất 112 đạn đánh chặn loại này.
Tên lửa 48N6E2 tiêu diệt được mục tiêu bay với tốc độ Mach 5,9, nó mang đầu đạn phân mảnh trọng lượng 180 kg, sử dụng hệ dẫn đường tự hiệu chỉnh theo đối tượng và chống gây nhiễu điện tử tốt. Một tổ hợp S-300PMU-2 có thể tấn công đồng thời 32 mục tiêu.
So với "người anh em" ở bên kia chiến tuyến là tổ hợp phòng không S-300PT của Armenia được sản xuất từ thời Liên Xô thì tính năng kỹ chiến thuật của S-300PMU-2 Azerbaijan được đánh giá cao hơn rất nhiều.
Mặc dù vậy thành tích thực chiến lại có vẻ như đang tạm nghiêng về tổ hợp lạc hậu hơn, khi đã có báo cáo về việc S-300PT Armenia đánh chặn thành công 2 tên lửa đạn đạo của Azerbaijan tại địa điểm gần thủ đô Yerevan.
Sau sự việc vừa xảy ra, chắc chắn kíp trắc thủ người Azerbaijan sẽ phải cẩn trọng hơn nhiều trong các hành động của mình để tránh gây ra hậu quả đáng tiếc.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC