Thế giới

[ẢNH] Căn cứ thứ ba ở Syria: Quân đội Nga triển khai cách Thổ Nhĩ Kỳ chỉ 5 km

Bạch Dương
ANTD.VN - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều đang tích cực mở rộng ảnh hưởng của mình tại miền Bắc Syria, thể hiện qua sự xuất hiện của loạt căn cứ quân sự mới.
Tình hình miền bắc Syria vẫn căng thẳng khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng chiếm thành phố Ayn Isa ở tỉnh Al Raqqa, trong khi người Mỹ đã tăng cường nghiêm túc sự hiện diện quân sự của họ ở tỉnh Al Hasakah. Do đó, Nga đang gia tăng số lượng nhân sự và trang thiết bị trong khu vực.
Báo chí khu vực cho biết, vào ngày 15/1/2021, Moskva bắt đầu điều nhiều quân nhân tới sân bay El Qamishli, địa điểm này nằm cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ chỉ 5 km, đồng thời triển khai quân dọc theo đường cao tốc M4.
Như đã giới thiệu trước đó, đường cao tốc chiến lược này nối tỉnh Aleppo của Syria với biên giới Iraq, đi qua toàn bộ khu vực Trans - Euphrates phía Bắc Syria, nơi sinh sống của những người Kurd.
Mới đây đã xuất hiện hình ảnh cho thấy máy bay vận tải hạng nặng Il-76 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tại El Qamishli. Kể từ mùa thu năm 2019, sân bay ở thành phố này được coi là căn cứ thứ ba của Nga ở Syria, Moskva thậm chí sẵn sàng thuê nó trong 49 năm.
Cần lưu ý thêm rằng tình hình đã trở nên trầm trọng hơn bắt đầu vào ngày 20/12/2020, khi các đội hình vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm các tay súng thánh chiến không thể hòa giải, với sự hỗ trợ của Lực lượng vũ trang Ankara tiến hành một cuộc tấn công chống lại người Kurd gần Ain Isa.
Những trận chiến ác liệt bắt đầu và vào ngày 28/12, tại khu vực Ain Isa, các chốt chung của quân đội Nga và quân đội chính phủ Syria - SAA đã được tăng cường khẩn cấp, sau đó tình hình ổn định một thời gian.
Vào ngày 12/1, một nhóm xe bọc thép bổ sung của Nga đã được điều đến Ain Isa từ căn cứ Hmeimim để hỗ trợ nhóm hiện có. Các đơn vị mới của Nga hiện đang đóng quân dọc theo tuyến đường quy định trong khu vực Ain Isa - Tall Tamr.
Họ phải đảm bảo an toàn cho việc di chuyển của dân thường và hàng hóa dọc theo đường cao tốc M4. Các cuộc pháo kích liên tục khiến con đường tê liệt và miền Bắc Syria bên bờ vực thảm họa nhân đạo. Đội ngũ của Nga theo kỳ vọng sẽ giúp bình thường hóa tình hình trong khu vực.
Giới truyền thông con nhắc lại rằng Nga vẫn có một căn cứ quân sự gần thành phố El Malikiya ở phía Đông Bắc của Cộng hòa Ả Rập, nơi được bao quanh bởi các đơn vị Mỹ "canh gác" những mỏ dầu và khí đốt.
Việc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng tranh chấp ảnh hưởng tại Syria, cũng như những gì đã diễn ra trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh tưởng như sẽ đẩy quan hệ Moskva - Ankara đi vào bế tắc thì thực tế lại diễn ra trái ngược hoàn toàn.
Trong lĩnh vực kinh tế, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết tâm sớm hoàn thành và đưa vào khai thác đường ống dẫn khí đốt Turk Stream, hai bên còn tăng cường nhập khẩu hàng hóa có thế mạnh của nhau.
Còn trong lĩnh vực hợp tác quân sự, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyiv Erdogan còn có động thái như muốn gửi lời cảnh báo tới chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden khi cho biết đang đàm phán mua tổ hợp phòng không S-400 Triumf thứ hai từ Nga.
Những điều trên cho thấy giữa Moskva và Ankara mặc dù còn tồn tại nhiều bất đồng tuy nhiên xu thế chung giữa hai nước vẫn là hợp tác để đi về phía trước.
Vấn đề cần lưu ý hiện nay đó là binh sĩ hai bên cần phải rất kiềm chế, không để bất cứ hành động bột phát nào dẫn tới căng thẳng đến mức khó hòa giải.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC