Thế giới

[ẢNH] Căn cứ hải quân dở dang của Nga tại Sudan sắp được chuyển giao cho Mỹ?

Bạch Dương
ANTD.VN - Hải quân Nga sẽ phải tìm chỗ đứng mới tại châu Phi sau khi căn cứ tại Sudan có nguy cơ rất lớn sẽ rơi vào tay người Mỹ.
Mới đây, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Sudan thông báo rằng, nước này đang tạm thời đình chỉ thỏa thuận về việc xây dựng căn cứ Hải quân Nga, đồng thời hiệp ước hiện có về hợp tác kỹ thuật quân sự với Moskva sẽ được sửa đổi trong thời gian tới.
Hiện tại một cơ sở quân sự của Nga đang được xây dựng trên lãnh thổ của quốc gia châu Phi này, nhưng địa điểm nói trên được lên kế hoạch chuyển giao cho Quân đội Mỹ.
Được biết các chuyên gia và lính công binh Nga vẫn tiến hành xây dựng căn cứ hải quân của họ tại Cảng Sudan.
Tuy nhiên trước thực tế là Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Sudan tuyên bố quan tâm đến việc tương tác với Mỹ, cơ sở quân sự của Moskva khó mà hoàn thành khi Washington đã chuẩn bị công việc để tiếp nhận.
Theo thông báo, Mỹ đang rất quan tâm đến việc xây dựng căn cứ quân sự của mình ở Sudan, bởi vì khu vực này không chỉ có thể trở thành điểm trung chuyển của Hải quân Mỹ mà trên thực tế còn ngăn chặn sự mở rộng ảnh hưởng của Nga ở vùng đất này.
Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẽ tiếp tục đàm phán với chính quyền Khartoum về việc xây dựng căn cứ hải quân này.
Nhưng các biểu hiện cho thấy rõ ràng Sudan không còn quan tâm đến hợp tác quân sự với Nga nữa, bởi vì thông tin liên quan đến vấn đề này đã xuất hiện cách đây khá lâu, mặc dù nó mới được công bố chính thức cách đây vài ngày.
Trong một diễn biến có liên quan đến khi vực này, Nga được cho sẽ cố gắng đàm phán với chính quyền Mali để xây dựng căn cứ mới tại đây.
Theo các chính trị gia tại Mali, hợp tác với Nga sẽ mang lại cho quốc gia Tây Phi sự bảo vệ khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài.
Ngược lại, Nga cũng đang cực kỳ quan tâm đến việc xây dựng căn cứ quân sự ở khu vực này, bởi vì điều đó giúp họ có thể kiểm soát một khu vực rộng lớn phía Tây của châu Phi, bao gồm cả Đại Tây Dương.
Các phe phái địa phương lưu ý rằng ngày nay Nga là quốc gia duy nhất có thể mang lại trật tự cho đất nước châu Phi này.
Hiện tại Điện Kremlin vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức về những yêu cầu như vậy, tuy nhiên rõ ràng là Moskva quan tâm đến hợp tác quân sự với Mali, một chỗ đứng mới tại khu vực quan trọng này.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC