Đời sống

[ẢNH] Cận cảnh sinh vật được mệnh danh là 'kẻ trộm đáng yêu nhất trong tự nhiên'

Như Quỳnh

ANTD.VN - "Đừng trông mặt mà bắt hình dong" là câu cực hợp để nói về loài thỏ Pika. Bởi sinh vật này sở hữu vẻ ngoài rất hiền lành, đáng yêu nhưng ít ai ngờ rằng, thỏ Pika lại là những tên trộm lão luyện trong thế giới tự nhiên. 

Thỏ Pika hay còn gọi là thỏ cộc (danh pháp khoa học là Ochotona princeps) - một loài động vật có vú trong họ Ochotonidae, bộ Thỏ, phân bố ở phía tây bắc Mỹ và tây Canada
Đặc điểm nhận dạng của sinh vật này là thân hình tròn như quả trứng, chân sau khá ngắn chứ không phát triển như các loài thỏ khác, mũi to, đuôi ngắn, hai lỗ tai tròn và ngắn, lông có màu hơi nâu hoặc hơi đỏ
Chiều dài cơ thể của thỏ Pika trưởng thành đạt 21 cm và trọng lượng chỉ vỏn vẹn 180 g. Con đực và con cái trông rất giống nhau
Tuổi thọ trung bình của loại thỏ này là khoảng 6 năm
Thỏ Pika sinh sống ở những khu vực núi cao (từ 2.500 m - 4.000 m), nơi có nhiệt độ lạnh giá. Chúng sẽ ẩn náu trong những kẽ đá để tránh thời tiết khắc nghiệt và thú dữ
Kẻ thù của chúng trong tự nhiên là đại bàng, diều hâu, gấu, sói. Đặc biệt là loài chồn Ermine - kẻ săn mồi điêu luyện này có thể đuổi theo thỏ cộc vào tận trong những kẽ đá
Hầu hết thời gian trong ngày việc của loài thỏ này là ăn (thức ăn chính của chúng là cỏ), phơi cỏ để dự trữ, theo dõi kẻ thù và bảo vệ khu vực của mình
Do khu vực mà loài thỏ này sinh sống thường có mùa hè rất ngắn (chỉ khoảng 10 tuần). Vì vậy, chúng phải tận dụng triệt để chút thời gian ấm áp này để dự trữ một lượng thức ăn lớn cho mùa đông lạnh giá
Trung bình, một chú thỏ Pika sẽ thực hiện đến 10.000 chuyến đi mỗi mùa hè, để tạo nên kho lương thực nặng khoảng 25kg
Tuy nhiên, thỏ Pika còn có một cách dễ dàng hơn nhiều mà kho lương vẫn đầy ắp thức ăn, đó chính là… “ăn trộm” của một con Pika khác
Thỏ cộc chỉ cần lơ đãng chút là thức ăn của chúng đã bị một con thỏ Pika khác "cuỗm" đi mất
Sở hữu vẻ ngoài "nai tơ" nhưng lại có thói "ăn cắp vặt" nên thỏ Pika mới được mệnh danh là "kẻ trộm đáng yêu nhất trong tự nhiên"
Vào mùa đông giá lạnh, nếu hết thức ăn dự trữ, chúng sẽ ăn cả rêu, địa y và nhiều loại thực vật nhỏ khác mọc bám trong hang
Loài thỏ này vẫn hoạt động suốt mùa đông trong thời tiết có tuyết rơi chứ không hề ngủ đông
Thỏ cộc sẽ đẻ 2 lần mỗi năm, chúng giao hợp vào thời gian khoảng một tháng trước khi tuyết tan, mùa giao phối thường kéo dài từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 7
Con cái sinh từ 2-4 con non vào mùa xuân. Con non cai sữa lúc 3-4 tuần tuổi và rời xa mẹ khi được 4 tuần tuổi. Sau đó, con cái giao hợp lần hai và cho ra lứa con thứ hai trong năm

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC