Quân sự

[ẢNH] Cách đánh của Israel khiến S-300 Syria đối diện nguy cơ hết đạn sớm

Việt Dũng
ANTD.VN - Hiện tại Nga mới chỉ chuyển giao cho lực lượng phòng không Syria 4 xe mang phóng tự hành của tổ hợp S-300, con số này trong tương lai được dự báo sẽ tăng lên nhưng không quá nhiều.
Theo cơ cấu mà Nga vừa chuyển giao, tổ hợp tên lửa phòng không S-300 của Syria hiện chỉ có 16 đạn sẵn sàng phóng, bằng 1/2 so với con số tiêu chuẩn của một khẩu đội.
Có thể trong tương lai Nga sẽ cung cấp thêm cho Syria số lượng S-300 với quy mô gấp 3 đến 4 lần so với hiện nay, tức là cơ số đạn sẵn sàng chiến đấu vào khoảng 48 - 64 tên lửa.
Số lượng đạn tên lửa của S-300 thực ra không hề ít nếu xét trên nhiều yếu tố nhất là khi so sánh với nhiều quân đội trên thế giới, tuy nhiên khi đối thủ là Không quân Israel thì mọi chuyện lại khác hẳn.
Phương thức tấn công được Không quân Israel thực hiện trong thời gian qua chủ yếu là tiếp cận từ hướng Lebanon, rồi từ đó máy bay phóng tên lửa hành trình vào các mục tiêu trong lãnh thổ Syria.
Chiến thuật này phía Syria biết trước hoàn toàn, tuy nhiên việc đánh bại nó lại là chuyện khác khi trong tay họ chưa có đủ phương tiện cần thiết, mọi việc được hy vọng sẽ có sự cải thiện khi S-300 chính thức hoạt động.
Tuy nhiên điều này là không dễ với Syria, ngoài cách thức mới là cho F-35I Adir bay thấp xâm nhập trận địa rồi ném bom GBU-39 thì Israel vẫn còn giải pháp khác để vượt qua S-300 mà ít chịu nguy hiểm hơn.
Đó là Không quân Israel sẽ mở đợt tấn công ào ạt bằng tên lửa hành trình tấn công ngoài tầm phòng không điểm với quy mô và chủng loại ghê gớm hơn trước rất nhiều.
Tiêm kích Israel có thể phóng đi trong cùng một loạt đạn cả tên lửa siêu thanh Rampage, tên lửa cận âm Delilah, Popeye Turbo, và thậm chí cả tên lửa tàng hình AGM-158 JASSM nhằm khiến cho radar S-300 bị quá tải.
Nếu lựa chọn phương án đánh chặn thì phòng không Syria sẽ chịu thiệt thòi lớn, mỗi quả tên lửa 48N6E2 của S-300 có giá tới 1,5 triệu USD, trong khi tên lửa hành trình Israel chỉ vài trăm ngàn USD mà số lượng thì áp đảo.
Nếu S-300 cố gắng bắn hạ tên lửa hành trình Israel từ xa nhằm nâng cao hiệu suất trúng đích, do Pantsir-S1 chỉ đánh được ở tầm ngắn khi đạn đã vào quỹ đạo rất khó chặn thì họ sẽ bị "lỗ nặng".
Trong một đợt tấn công lớn với cả trăm quả đạn không đối đất thì S-300 chỉ có thể bắn hạ một số lượng nhất định mà thôi, nếu có thêm Pantsir-1 và Buk-M2E hỗ trợ thì cũng khó mà đủ đạn để diệt hết tên lửa Israel.
Kíp trắc thủ điều khiển S-300 của Syria có lẽ cũng không dám mạo hiểm bỏ qua và phó mặc cho Pantsir-S1 hay Buk-M2, vì chỉ cần lọt đúng 1 quả đạn là họ sẽ bị tiêu diệt
Đó là chưa kể trong đợt tấn công, nhiều khả năng tiêm kích Israel sẽ phóng cả đạn mồi bẫy kiểu ADM-160 MALD kèm tên lửa thật nhằm tăng thêm độ khó cho S-300.
Mỗi tên lửa ADM-160 có thể giả tín hiệu của cả một tốp mục tiêu, khiến S-300 đứng trước nguy cơ phải bắn vừa lên trời, điều này rất dễ xảy ra khi Israel từng cho Syria ăn một cú lừa tương tự, thậm chí phòng không Syria còn tự hào bắn rớt 10 tên lửa trong khi thực tế chẳng quả nào phóng đi.
Cách duy nhất giúp Syria vượt qua đó là không trông cậy quá nhiều vào S-300 mà phải có biện pháp nâng cao hiệu quả chiến đấu cho những tổ hợp tên lửa cũ hơn, có như vậy S-300 mới xứng đáng với vai trò chỉ huy lưới lửa phòng thủ và không phải tốn quá nhiều đạn cho mục tiêu chưa cần thiết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC