Thế giới

[ẢNH] Các tay súng từ Idlib đến Nga: Cuộc tấn công khủng bố đang được chuẩn bị?

Bạch Dương
ANTD.VN - Nguồn tin tình báo cho biết, phiến quân tại Syria đang lên kế hoạch xâm nhập nước Nga để tiến hành tấn công khủng bố.
"Nhóm vũ trang thánh chiến hùng mạnh nhất từ ​​Idlib của Syria - tổ chức Hayat Tahrir al-Sham (HTS), đã bắt đầu huấn luyện nhiều tay súng nhằm mục đích thực hiện cuộc tấn công khủng bố tại các thành phố của Nga".
Thông tin đặc biệt gây lo ngại nói trên được hãng thông tấn TASS đăng tải, sau khi họ tham khảo một nguồn tin giấu tên từ bên trong cơ quan thực thi pháp luật Nga.
"Để đạt được mục tiêu này, các thủ lĩnh của một số nhóm vũ trang bất hợp pháp thuộc tổ chức Hayat Tahrir al-Sham đang đào tạo những tay súng đáng tin cậy và có kinh nghiệm nhất trong số tân binh gốc Nga hoặc được tuyển dụng ở địa bàn giáp ranh Liên bang Nga", nguồn tin nói rõ.
Danh sách bao gồm những cấu trúc vũ trang sau đây tại Syria đã bị Liên bang Nga liệt vào danh sách khủng bố: Jaysh al-Muhajirin wal-Ansar, Jamaat at-Tawhid wal-Jihad và Ajnad al-Kavkaz.
Trong hàng ngũ của họ có nhiều phần tử Hồi giáo nguồn gốc từ nhóm cư dân ở khu vực Caucasus và Trung Á, những người định cư ở Idlib của Syria và cảm thấy Nga là đối tượng cần tấn công.
Nhiều người trong số họ biết tiếng Nga và cách cư xử trên đường phố mà không thu hút sự chú ý của người dân địa phương. Do đó, có thể đến lãnh thổ Nga và bắt đầu chuẩn bị một cuộc tấn công khủng bố. Trong mọi trường hợp, điều này không thể bị loại trừ.
Hãng thông tấn TASS nhắc lại rằng HTS là một liên minh của các nhóm thánh chiến được thành lập vào tháng 1/2017. Trong hàng ngũ của lực lượng này có khoảng 20 nghìn tay súng mang tư tưởng cực đoan.
HTS không phải là một phần của các cấu trúc thân Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù họ vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với chính quyền Ankara. Có lẽ những tay súng HTS vào ngày 9/2/2021 là tác giả của một cuộc tấn công khủng bố gây chú ý.
Cụ thể, khi đó căn cứ không quân Hmeimim của Nga đã bị tập kích bằng pháo phản lực phóng loạt, tuy nhiên rất may là các hệ thống phòng không của Nga đã phản ứng kịp thời, dẫn đến việc không có thương vong cũng như thiệt hại về cơ sở vật chất.
Trước đó, hàng không quân sự Nga đã thực hiện nhiều phi vụ ném bom vào các vị trí của nhóm vũ trang Ajnad al-Kavkaz, tiêu diệt hàng chục tay súng cũng như phá hủy vô số phương tiện cơ giới.
Nguy cơ nhiều tay súng khủng bố HTS tìm cách đột nhập vào nước Nga để tiến hành hoạt động phá hoại rõ ràng là có thật, điều này sẽ khiến Cơ quan An ninh liên bang - FSB phải nâng cao cảnh giác nhằm sẵn sàng đối phó.
Khó khăn đối với Nga hiện tại là họ có đường biên giới quá rộng, khó lòng kiểm soát hết các con đường ra vào lãnh thổ của mình, đây cũng là thuận lợi cho phiến quân khủng bố.
Nhưng cần lưu ý rằng phạm vi canh phòng của cơ quan thực thi pháp luật Nga tập trung vào các thành phố lớn, mật độ dân cư cao chứ không phải vùng nông thôn hẻo lánh, do vậy họ có thể tiến hành khoanh vùng tốt hơn.
Còn tại Syria, quân đội Nga vẫn phải tiến hành song song hai hoạt động - vừa đẩy mạnh tiến công lại vừa tổ chức đàm phán nhằm khiến các tay súng khủng bố HTS chịu chấp nhận tự nguyện bỏ vũ khí.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC