Thế giới

[ẢNH] Các tập đoàn châu Âu có thể trở thành chủ sở hữu của Nord Stream 2

Bạch Dương
ANTD.VN - Để vượt qua rào cản về Luật chống độc quyền của Liên minh châu Âu, Tập đoàn Gazprom có thể sẽ phải chia sẻ quyền sở hữu Nord Stream 2 cho các công ty tham gia dự án.
Chuyên gia Daniel Chizhevsky đến từ Ba Lan vào hôm 9/10 đã bày tỏ quan điểm trên Polskie Radio là không còn khả năng cản trở hoạt động của đường ống Nord Stream 2. Đồng thời không ai ở Brussels, thậm chí ở Berlin quan tâm đến ý kiến ​​của Warsaw.
Ông Chizhevsky cho rằng, chuỗi đầu tiên của đường ống nói trên đã được lấp đầy bằng khí đốt và Tập đoàn Gazprom có ​​thể bắt đầu bơm "nhiên liệu xanh" từ Nga đến Đức dọc theo đáy biển Baltic bất cứ lúc nào.
Liên minh châu Âu - EU đang cố gắng vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng, do đó yêu cầu từ phía Ba Lan nhằm "kiểm tra sự thao túng của người Nga" đơn giản là bị bỏ qua.
Giờ đây Gazprom đang vận động hành lang để chính thức khởi động đường ống dẫn khí đốt này càng sớm càng tốt, nhằm "kích thích người châu Âu hiểu" thông qua việc thiếu hụt năng lượng khi mùa Đông tới.
Chuyên gia người Ba Lan giải thích rằng chứng nhận của Nord Stream 2 chỉ được yêu cầu đối với một phần nhỏ của nó - đi qua lãnh hải của Đức. Phần còn lại của đường ống không tuân theo luật của EU.
Tuy vậy phần nhỏ này của đường ống dẫn khí vẫn phải tuân thủ một trong những điều khoản chủ chốt của EU về chống độc quyền, Gazprom thậm chí có thể phải đi đến “lựa chọn cực đoan” khi biến các đối tác châu Âu thành đồng chủ sở hữu.
Sự tham gia của Royal Dutch Shell, OMV, Engie, Uniper và Wintershall dưới dạng cổ đông có thể cung cấp một số lối thoát cho gã khổng lồ khí đốt của Nga.
"Cuối cùng, đồng chủ sở hữu của Nord Stream 2 có thể là một số tập đoàn châu Âu đã tham gia vào dự án và sau đó mọi thứ sẽ tuân theo chỉ thị về khí đốt của EU", chuyên gia Daniel Chizhevsky nhận định.
Tuy nhiên cho đến nay Gazprom chưa sử dụng tới phương án này vì họ hy vọng sẽ thành công trong vụ kiện tụng. Phán quyết cuối cùng nên là của Tòa án Hiến pháp Đức, có thể rút Nord Stream 2 khỏi chỉ thị nói trên.
Trong khi đó vào hôm 8/10/2021, tờ Daily Mail của Anh đã phân tích tình hình thị trường và đưa ra kết luận rằng nếu không có sự tương tác với Nga, việc tăng giá khí đốt tự nhiên sẽ trở nên không thể kiểm soát được.
Tở báo nhắc lại Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bật đèn xanh cho Nord Stream 2, cho dù vẫn tồn tại quan điểm Nga hiện đang sử dụng khí đốt để khống chế châu Âu, đe dọa cắt nguồn cung và tăng giá năng lượng trừ khi các nhà quản lý EU sớm phê duyệt dự án.
Trước ông Biden, nước Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã kịch liệt phản đối dự án này vì lo ngại nó sẽ giao quyền lực và tiền bạc cho ông Putin, đồng thời tước đi khả năng tấn công đáp trả của phương Tây.
Nord Stream 2 được Thủ tướng Đức Angela Merkel ủng hộ nhiệt tình. Bà Merkel muốn thúc đẩy doanh thu khí đốt tự nhiên của Đức, nhưng dự án này bị các nước Đông Âu phản đối gay gắt, họ lo ngại sẽ khuyến khích Nga hành động mạnh mẽ hơn ở biên giới.
Tình trạng thiếu khí đốt đã khiến giá bán buôn trên khắp Vương quốc Anh và châu Âu tăng gấp 8 lần trong năm nay, khiến chi tiêu hộ gia đình trở nên quá mức chịu đựng, đồng thời làm tăng khả năng mất điện.
Hiện tại những tranh cãi giữa Nga và châu Âu vẫn chưa biết sẽ đi đến đâu, bởi những mâu thuẫn và lợi ích đan xen giữa nhiều quốc gia rất khó dẫn đến một tiếng nói chung.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC