Quân sự

[ẢNH] Bước đột phá từ chương trình máy bay phóng tên lửa hai thân khổng lồ của Mỹ

Bạch Dương
ANTD.VN - Hôm 12/10 tại sa mạc Mojave, bang California, Mỹ, máy bay vận tải hai thân khổng lồ Model 351 được chế tạo cho chương trình phóng tên lửa vũ trụ Stratolaunch Systems đã thực hiện hoàn hảo bài thử nghiệm mặt đất.
Nguyên mẫu đầu tiên của chiếc máy bay vận tải hai thân khổng lồ Model 351 chính thức được giới thiệu trước công chúng vào ngày 31/5/2017 tại Mojave, bang California.
Phương tiện đặc biệt với biệt danh "Roc" này được xây dựng cho chương trình Stratolaunch Systems, với mục đích cung cấp nền tảng để từ đó có thể tiến hành các hoạt động phóng tên lửa vũ trụ từ trên không.
Theo kế hoạch ban đầu, chiếc máy bay vận tải hai thân khổng lồ này sẽ thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào mùa hè năm nay, tuy nhiên do tính chất phức tạp của công việc mà tiến độ đã bị đẩy lùi.
Phải tới hôm 17/9/2018, chiếc máy bay mới được sơn đầy đủ logo cũng như số hiệu của nhà sản xuất, cho thấy nó đã hoàn thiện 100% và sẵn sàng bước vào các bài đánh giá.
Trước khi tung cánh lên trên bầu trời, máy bay sẽ yêu cầu phải trải qua đầy đủ các bài đánh giá mặt đất, trong đó bao gồm độ cân bằng, đặc tính khí động học cũng như khả năng tải của động cơ...
Vào hôm 12/10, đại diện của chương trình Stratolaunch Systems đã thông báo rằng máy bay vận tải siêu trọng Model 351 vừa thực hiện thành công bài chạy đà trên đường băng.
Phương tiện này đã đạt tới vận tốc 80 dặm/h, tức là tương đương 128,7 km/h, về cơ bản nó đã vượt qua tốc độ của một chiếc xe hơi chạy trên đường cao tốc.
Theo thông báo từ nhà sản xuất, tốc độ tối thiểu để máy bay Model 351 có thể rời khỏi mặt đất đó là nó phải đạt tới vận tốc 120 dặm/h (tương đương 222 km/h) khi chạy đà trên đường băng.
Như vậy là Model 351 đã đạt tới 2/3 chỉ số yêu cầu, con số hoàn hảo cho đợt thử nghiệm đầu tiên, vì nên lưu ý rằng phi công vẫn chưa đẩy tốc độ chạy đà của chiếc máy bay này lên tới mức tối đa.
Do yêu cầu cực kỳ nghiêm ngặt của công việc, cho nên dự kiến chiếc Model 351 sẽ còn phải thực hiện thêm một số bài thử nghiệm mặt đất nữa để đánh giá toàn diện hiệu năng của các thiết bị phụ trợ.
Mặc dù quá trình đánh giá đang thu được kết quả tích cực nhưng đáng buồn là chuyến bay "chào bầu trời" của phi cơ Model 351 đã bị lui lại từ mốc thời gian ban đầu năm 2019 sang ít nhất là đầu năm 2020.
Tiếp đó, Công ty Orbital ATK phải bàn giao các tên lửa vũ trụ Pegasus XL cho chương trình Stratolaunch để gắn kết vào khoảng giữa hai thân của chiếc máy bay khổng lồ trên.
Chỉ sau khi vượt qua mọi yêu cầu khắt khe và chặt chẽ như vậy thì chương trình Stratolaunch Systems mới có thể bước vào giai đoạn khai thác thương mại.
Cho nên mặc dù bài thử nghiệm đầu tiên được đánh giá rất thành công nhưng quãng đường mà Model 351 cần phải vượt qua vẫn còn rất dài và chông gai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC