Thế giới

[ẢNH] "Bóng ma" B-52 vẫn lởn vởn quanh Iran

Việt Hùng
ANTD.VN -  Hai chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52H của không quân Mỹ vừa bay qua Trung Đông lần thứ tư kể từ đầu năm, động thái này nhằm trấn an các đối tác và đồng minh, đồng thời gửi cảnh báo đến Iran.
Bộ Tư lệnh Trung Tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ cho biết, hai oanh tạc cơ chiến lược B-52H bay qua khu vực Trung Đông ngày 7/3, được máy bay quân sự của Israel, Arab Saudi và Qatar hộ tống. Đây là lần thứ 4 kể từ đầu năm Mỹ cho B-52 bay qua khu vực Trung Đông
Chuyến bay diễn ra sau khi một kênh thân Iran, có trụ sở tại thủ đô Beirut của Lebanon, phát video quay từ máy bay không người lái (UAV) cho thấy một tàu hàng Israel bị thủng lỗ bên thân sau một vụ tấn công bí ẩn. Giới chức Israel cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công tàu hàng này.
Quân đội Mỹ cho biết chuyến bay của hai oanh tạc cơ B-52H nhằm "ngăn chặn hành động xâm lược, trấn an các đối tác và đồng minh về cam kết của quân đội Mỹ đối với an ninh trong khu vực", được coi là một thông điệp răn đe gửi tới Iran.
Dữ liệu cho biết hai chiếc B-52H cất cánh từ căn cứ không quân Minot ở bang Bắc Dakota, song thông cáo của CENTCOM không nhắc tới cơ sở này.
Trong những ngày cuối, chính quyền của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần điều B-52H bay qua khu vực Trung Đông để "dằn mặt" Iran.
Quyết định đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran hồi năm 2018 của ông Trump khiến căng thẳng giữa hai nước leo thang.
Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ mong muốn quay trở lại thỏa thuận nếu Iran tôn trọng các cam kết hạn chế chương trình hạt nhân.
Tuy nhiên, căng thẳng tại khu vực vẫn ở mức cao sau khi Mỹ không kích khu trại của nhóm dân quân thân Iran tại Syria.
Máy bay ném bom chiến lược B-52 hoạt động từ năm 1955, được biết tới nhiều trong chiến tranh Việt Nam, tuy thất bại tại chiến trường này, nhưng Mỹ đã rút ra bài học để cải tiến cả về khung thân lẫn phương pháp tác chiến và thu được thành công ngoài mong đợi trong các cuộc chiến gần đây.
Hiện nay, Mỹ đang duy trì phi đội 76 chiếc B-52H (phiên bản cuối cùng của dòng máy bay ném bom chiến lược này) trong lực lượng không quân chiến lược.
Phiên bản B-52H đã được trang bị hệ thống thông tin chung, hệ thống bản đồ, radio, vô tuyến đời mới nhất. Các loại vũ khí mới cũng được nâng cấp theo thời gian.
Dự kiến những "pháo đài bay" B-52H này của Mỹ này sẽ tiếp tục phục vụ tới tận năm 2040 trong lực lượng không quân ném bom chiến lược của Mỹ.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC