Quân sự

[ẢNH] "Bốn ngón tay thần chết" Buk-M2E không đủ để giúp Syria đối phó Israel

Việt Hùng
ANTD.VN - Dù có trong tay nhiều chủng loại tên lửa phòng không, nhưng dường như vai trò chủ đạo của việc đánh chặn không quân Israel lại trông nhờ cả vào hệ thống phòng không tầm trung Buk-M2E.
Trong khi hệ thống phòng không hiện đại S-300 bị Nga "khóa tay", Pantsir-S1 không đạt hiệu suất như mong đợi, S-200 và một số hệ thống phòng không khác tỏ ra lỗi thời, thì Buk-M2E trở thành niềm hy vọng của Syria trước các cuộc không kích của không quân Israel.
Gần như bất cứ bản tin nào về việc phòng không Syria đánh chặn các cuộc không kích của Israel đều sẽ nhắc tới hệ thống phòng không Buk-M2E.
Đây là hệ thống phòng không đang đóng vai trò chủ đạo trong mạng lưới phòng không Syria nhằm chống lại Israel.
Hệ thống tên lửa phòng không đa kênh tầm trung Buk-M2E là biến thể mới nhất trong “gia đình” họ tên lửa Buk (cây sồi)
Hệ thống này có khả năng tiêu diệt rất nhiều loại mục tiêu bay như máy bay cánh cố định, trực thăng, tên lửa hành trình, đạn pháo phản lực, các loại bom...
Bên cạnh đó Buk-M2E cũng có thể tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất, mặt nước có phản xạ sóng radar
Buk được Liên Xô chế tạo vào đầu những năm 1970 như là một sự phát triển kế thừa của tên lửa 2K12 Kub (NATO định danh là SA-6 Gainful) hay còn được mệnh danh là “những ngón tay thần chết” từ sau những chiến tích lừng lẫy tại Trung Đông
Biến thể đầu tiên của hệ thống Buk là 9K37 (NATO định danh là SA-11), tiếp đến là phiên bản 9K-317 “Buk-M2”. Biến thể này là kết quả của rất nhiều lần cải tiến, nâng cấp, nó được phương Tây định danh là SA-17 Grizzly
Buk-M2E là biến thể xuất khẩu hay còn được gọi là Ural. Chúng đã được bán cho Syria, Ai Cập và một vài quốc gia khác.
So với các hệ thống Buk trước kia, Buk-M2E đã mạnh hơn nhiều, đặc biệt về radar và đạn tên lửa. Từ đó làm tăng tính “sát thủ” trong việc đánh chặn.
Việc sở hữu được nhiều tổ hợp Buk-M2E đã tăng cường đáng kể sức mạnh của lực lượng phòng không Syria, Ai Cập
Tại Syria, hệ thống Buk-M2E bắt đầu nổi tiếng khi đã đánh chặn hiệu quả các loại tên lửa được phóng từ chiến đấu cơ Israel.
Cấu trúc đầy đủ của tổ hợp Buk-M2E gồm 2 phần: phần chiến đấu và hỗ trợ đảm bảo chiến đấu.
Phần chiến đấu tiêu chuẩn gồm: xe chỉ huy 9S510E; một xe radar trinh sát và chỉ thị mục tiêu 9S18M1-3E; một xe radar chiếu xạ mục tiêu và điều khiển tên lửa 9S36E; 6 xe phóng tự hành 9A317E; 6 xe phóng chấp hành kiêm tiếp đạn 9A316E và 48 đạn tên lửa 9M317.
Phần đảm bảo chiến đầu gồm: xe chở đạn Ural-5323; xe cẩu nạp đạn 9T31M1; bảo dưỡng kỹ thuật 9V36; xe sửa chữa 9V937, 9V938, 9V894 M1-3E; xe hỗ trợ AG3-M1...
Đạn tên lửa 9M317E lắp khối chiến đấu nặng 70kg với bán kính diệt mục tiêu 17m.
Đạn tên lửa lắp đầu tự dẫn đa chế độ gồm: tự lái quán tính có hiệu chỉnh vô tuyến pha giữa và radar bán chủ động pha cuối.
Phạm vi có thể diệt mục tiêu ở cự ly xa từ 3-50km, độ cao từ 25m tới 25km.
Với những tính năng và hiệu suất hiện tại, Buk-M2E được coi là một trong số những hệ thống phòng thủ tầm trung mạnh nhất thế giới.
Tuy giành được nhiều thắng lợi trong việc đánh chặn các mục tiêu của không quân Israel bao gồm bom thông minh, tên lửa hành trình đất đối không, UAV, nhưng rõ ràng một mình Buk-M2E là không đủ, torng khi các hệ thống đánh chặn khác lại tỏ ra kém hiệu quả.
Điều này được thấy rõ qua cường độ đánh phá của không quân Israel vào Syria không hề thuyên giảm.
Mặt khác Buk-M2E cũng chưa một lần hạ được bất cứ chiến đấu cơ nào của không quân Israel khi nó đánh phá Syria.
Có lẽ để gia tăng sức mạnh cho phòng không Syria, Nga nên "mở trói" cho hệ thống đánh chặn tầm xa S-300 mà nước này đã chuyển giao cho Damascus vào năm 2018. Có như thế cường độ không kích của Israel vào Syria mới mong giảm sút.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC