[ẢNH] "Bỏ túi" những bí quyết chọn mua trái cây ngon và an toàn

ANTD.VN - Trái cây là thực phẩm cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp làm đẹp da, giữ dáng,... Tuy nhiên, hiện nay tình trạng trái cây “tẩm” hóa chất tràn lan trên thị trường đã gây hoang mang cho người tiêu dùng. Việc chọn mua trái cây sạch, an toàn và đảm bảo chất lượng là một vấn đề đang nhận được khá nhiều sự quan tâm của các bà nội trợ. Cà chua nên chọn quả mềm, màu vỏ đồng nhất, không còn cuống; mua dưa chuột cần lưu ý đuôi của quả;... là những bí quyết mà mọi người nên "bỏ túi " để có thể chọn mua trái cây ngon, sạch, an toàn và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
[ẢNH]
Nhiều người nghĩ, cà chua còn cuống thì sẽ tươi hơn. Thực tế, cà chua khi chín sẽ rụng khỏi cây nên mất cuống. Cà chua được bày bán ở chợ hoặc siêu thị vẫn còn cuống là cà đã bị cắt khi còn xanh và chín dần trong hộp nên có ít vitamin và các thành phần dinh dưỡng hơn cà chua chín cây
[ẢNH]
Cà chua ngon thường có màu vỏ đồng nhất, không có đốm xanh hay vàng. Cà chua chín cũng có mùi thơm hơn. Bạn không nên mua cà chua quá cứng, nên chọn quả mềm sẽ có nhiều bột và nước
[ẢNH]
Khi mua dưa hấu, các bà nội trợ nên chọn quả có kích thước trung bình. Quả nhỏ quá là dưa còn non, quả to có thể bị hấp thu quá nhiều phân bón chứa nitrat và chất kích thích tăng trưởng
[ẢNH]
Nên chọn quả dưa hấu với phần vỏ có nhiều gân, trái tròn và nặng. Bên cạnh đó, nên chọn vỏ thật cứng bởi những trái có vỏ cứng thì ruột dưa sẽ giòn, ngon hơn. Để biết dưa đỏ hay không, hãy xem cuống dưa. Nếu cuống dưa xoắn tròn theo hình xoắn ốc là dưa đỏ. Đặc biệt, chúng ta không nên mua dưa hấu đã bổ sẵn vì chúng chứa nhiều vi khuẩn
[ẢNH]
Có ít người biết rằng, ớt chuông cũng có quả "đực" và quả "cái", và chúng có hương vị khác nhau. Ớt chuông cái sẽ chia làm 4 múi, thường tròn hơn. Ớt chuông đực có phần đuôi chia 3 múi, quả thường dài và thon và chắc hơn. Ớt chuông cái ngọt hơn và có thể ăn sống. Ớt chuông đực chua và cay hơn, dùng để nấu sẽ thơm ngon hơn
[ẢNH]
Nên chọn ớt chuông nặng, sẽ ngon hơn. Không chọn ớt có những đốm cam, đó là dấu hiệu côn trùng đã cắn ớt
[ẢNH]
Quả táo ngon là phải cứng và nặng. Đừng mua những quả táo sáng bóng vì để làm cho trái cây trông ngon hơn, các nhà sản xuất phủ lên chúng một lớp sáp hoặc nhựa tự nhiên
[ẢNH]
Với loại táo xanh, nếu trên cuống có màu nâu vàng chứng tỏ táo đã chín. Mua táo đúng mùa sẽ chọn được những quả giàu vitamin và chất dinh dưỡng nhất
[ẢNH]
Mùa anh đào thường vào khoảng tháng 6 và tháng 7. Đây là thời điểm chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và tươi ngon nhất
[ẢNH]
Nên chọn quả không cứng quá cũng không mềm quá, có thể kiểm tra bằng cách chạm tay vào. Chọn quả có bề ngoài sáng bóng, màu sắc hài hòa, vẫn còn cuống, đó là những quả còn tươi. Nếu ngửi thấy mùi lên men có nghĩa là trái đã hỏng
[ẢNH]
Dưa chuột ngon là những quả cứng, chắc, vỏ có màu xanh tươi sáng, hài hòa (không có chỗ đậm quá hoặc nhạt hẳn). Chúng ta không nên chọn dưa bóng quá, bởi có thể nó đã được bón phân chứa nitrat và được phủ sáp lên bề mặt
[ẢNH]
Bạn nên chú ý cả phần đuôi dưa chuột, nếu khô và héo, có nghĩa dưa đã chín nhũn, ăn sẽ đắng và chua. Nên mua dưa có kích thước trung bình, dài khoảng 6-8cm là ngon nhất
[ẢNH]
Hãy lựa chọn những quả chuối có màu vàng tươi sáng. Những dấu chấm nhỏ trên vỏ chuối (chuối trứng cuốc) cho thấy chúng đã chín và có thể sử dụng được rồi. Tuy nhiên không nên lưu trữ chuối quá hai ngày
[ẢNH]
Ngoài ra, bạn không nên chọn những quả có vỏ màu vàng, không tì vết. Những quả không tì vết là những quả bị ủ hóa chất dẫn đến chín ép, chín sớm. Nếu chưa kể đến độ độc hại, khi ăn những quả chuối này cũng không ngon, thường có vị chát
[ẢNH]
Khi chọn mua kiwi, chúng ta hãy đặt trái giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ, bóp nhẹ - một trái chín sẽ mềm nhưng đàn hồi
[ẢNH]
Không nên lấy quả cứng quá (còn xanh), cũng không chọn quả mà vỏ đã nhăn nheo (đã héo). Kiwi vừa chín có mùi thơm, vỏ mịn màng
[ẢNH]
Ở thanh long, có một đặc điểm quan trọng là quả càng nặng càng ngon, càng có nhiều nước và phần nhân bên trong càng dày. Vì thế, khi mua thanh long bạn nên cầm lên tay để ước chừng trọng lượng của nó, trọng lượng càng nặng thì chất lượng càng cao
[ẢNH]
Thanh long có vỏ đỏ và các tai xanh đẹp chính là thanh long còn tươi. Nếu phần tua có màu úa vàng thì chứng tỏ quả đã được thu hoạch lâu ngày và bạn không nên chọn mua những quả này
[ẢNH]
Khi chọn xoài, bạn nên chọn những quả tròn và cân đối, độ mềm vừa phải, màu vàng tinh khiết và có hương thơm ngửi thấy dù ở cách xa, trên vỏ không có đốm. Ngoài ra, các bà nội trợ nên chú ý vào phần cuống xoài, phải thật tươi không bị ứ nước và vỏ không bị nhăn nheo
[ẢNH]
Chúng ta nên chọn những quả xoài chín vàng khoảng 8 phần, để một hoặc hai ngày cho quả chín mọng rồi mới ăn, khi mua xoài chín thì phải ăn liền
[ẢNH]
Sầu riêng còn được gọi là "tuyệt phẩm nhân gian". Ngoài vị ngọt béo, sầu riêng còn sở hữu mùi hương thơm nồng không thể lẫn vào đâu được. Khi bạn chọn mua sầu riêng, hãy lựa những quả có mùi hương nồng, phần gai trên vỏ mọc dày và kín, khi tách ra thấy phần cơm bên trong dày, mềm mại nhưng không bị nhừ và có màu vàng kim
[ẢNH]
Nên chọn mua những quả tròn và đầy đặn, không chọn những quả thuông dài vì vỏ thường dày và cơm mỏng
[ẢNH]
Để chọn được những quả ổi ngon, bạn nên chọn những quả có cuống nhỏ, da trông căng mỡ màng, sờ vào hơi sần chứ không trơn nhẵn. Những quả như vậy ăn sẽ giòn và ngon hơn
[ẢNH]
Đặc biệt, chúng ta không nên mua ổi sau những ngày mưa, vì khi đó ổi thường bị chua và có vị nhạt
[ẢNH]
Đối với dưa lê, quả có màu hơi xanh sẽ ngon hơn những quả có vỏ màu trắng. Nên chọn những quả dưa lê đều, chắc tay, vỏ cứng, có phần cuống nhỏ và tươi, không bị nứt và có mùi thơm
[ẢNH]
Một bí quyết nhỏ cho bạn, đó là quả dưa lê có phần đáy lồi ra là dấu hiệu những quả dưa ngon
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]
[ẢNH]