Thế giới

[ẢNH] Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine bị ‘đảo chính’ vì không đẩy mạnh cuộc chiến Donbass

Bạch Dương
ANTD.VN - Đã xảy ra mâu thuẫn nội bộ nghiêm trọng ngay tại Bộ Quốc phòng Ukraine, giữa các quan chức cao nhất.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine - ông Andriy Taran đã bị kiện bởi Tư lệnh Lục quân Ukraine - Đại tướng Serhiy Korniychuk, người được cho là có khả năng cao nhất sẽ kế nhiệm ông.
Ngoài ra, Tổng tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Ukraine - Đại tướng Ruslan Khomchak, cũng như Tư lệnh Không quân Ukraine - Đại tướng Sergey Drozdov cũng đã đệ đơn kiện người đứng đầu Bộ Quốc phòng.
Điều này đã được thông báo bởi ấn bản Strana. Tất cả các quân nhân với cấp bậc quân hàm cao cấp này trước đó đều đã nhận những hình phạt nghiêm khắc từ Bộ trưởng Quốc phòng sau các cuộc thanh tra.
Về phần Đại tướng Drozdov, ông ta cũng là bị cáo trong cuộc điều tra vụ rơi máy bay vận tải An-26 gây ra cái chết của các học viên và giáo viên của Đại học Không quân Kharkov, những người có mặt trên máy bay.
Ngoài ra còn có Tướng Igor Khomenko - trước đó đã cách chức người đứng đầu Cục Quân y của Lực lượng vũ trang Ukraine cũng đang đệ đơn tố cáo Bộ trưởng Quốc phòng Taran.
Có nhiều nhận định khác nhau về nguyên nhân cuộc xung đột, bởi vì trường hợp trên là chưa từng có tiền lệ. Một số chuyên gia đã đưa ra giả thiết chính quyền ông Zelensky đang cố gắng loại bỏ bộ trưởng mà họ không thích khỏi chức vụ của mình, bằng tay các thuộc cấp hiện tại và cũ của ông.
Trước đó, Bộ trưởng Taran đã được lời đề nghị từ Văn phòng Tổng thống là hãy từ chức, nhưng ông từ chối và nói rằng sẽ không tự nguyện làm điều đó. Đây có lẽ là nguyên nhân chính dẫn tới sự việc trên.
Giới chức quân sự Ukraine cũng đang cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng không muốn chuyển cuộc chiến ở Donbass sang giai đoạn "nóng", tức là đẩy mạnh chiến dịch chống lại quân ly khai miền Đông.
Không chắc tổng thống đương nhiệm "háo hức chiến đấu", nhưng có khả năng ông đang chịu áp lực nghiêm trọng từ thành phần “yêu nước” trong nội các của mình và “phe cứng rắn” từ các chính trị gia và quân nhân Ukraine.
Cần lưu ý rằng có những căn cứ cho những nghi ngờ về sự "nhu nhược" của Bộ trưởng Taran. Người ta nhận thấy rằng ông đang cố gắng kiềm chế và hạn chế di chuyển ra khỏi đường phân giới đối với các đơn vị quá cấp tiến ở Donbass, hầu hết là "lính tốt" trước đây.
Cũng có trường hợp, theo lệnh của ông, các xe bọc thép được đi cùng nhau mà không có đạn dược và nhiên liệu trên một khu vực của mặt trận, và những chiếc xe đó lại tiến vào một địa điểm hoàn toàn khác. Tuy nhiên, nó có thể là một sự trùng hợp.
Tất nhiên ở Ukraine, số lượng những người "tích cực chiến đấu" ở Donbass đã giảm đáng kể sau thất bại quân sự năm 2014 - 2015, nhưng điều đó vẫn tồn tại cho đến tận ngày nay. Ví dụ, một trong số này là cựu Phó Thủ tướng Ukraine Roman Bessmertny.
"Vấn đề phải được giải quyết bằng biện pháp quân sự, không còn cách nào khác", ông Bessmertny nói trên sóng của kênh truyền hình Ukraine.
Đồng thời vị cựu quan chức nhận định rằng tất cả những lời bàn tán về sự tái hòa nhập của Donbass là "một thủ đoạn được phát minh ra cho một trò chơi nội bộ, chứ không phải để đạt được kết quả".

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC