Thế giới

[ẢNH] Blackwater thành "siêu tập đoàn lính đánh thuê" khi mua Motor Sich và Antonov

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc thâu tóm tổ hợp chế tạo Motor Sich và hãng sản xuất máy bay vận tải Antonov sẽ giúp Blackwater tạo dựng một siêu tập đoàn, vừa sản xuất lẫn vận chuyển vũ khí và lính đánh thuê tới khắp nơi trên thế giới.
Hai doanh nghiệp chế tạo hàng không hàng đầu của Ukraine là Motor Sich và Antonov đang đối diện rất nhiều khó khăn và nguy cơ rơi vào phá sản, khiến chính phủ Ukraine có ý định bán lại cho ai quan tâm do không còn khả năng cứu trợ.
Thương vụ đình đám nhất là với Motor Sich, khi đối tác Trung Quốc muốn mua lại và đã đặt cọc 3,5 tỷ USD, nhưng họ bị phía Mỹ cản trở nhằm không muốn công nghệ chế tạo động cơ của Ukraine lọt vào tay Bắc Kinh.
Hiện tại Ukraine vẫn đang loay hoay tìm người mua lại cả Motor Sich lẫn Antonov, Kiev đang làm việc với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ nhưng có vẻ mọi chuyện chẳng đi đến đâu, cùng lắm chỉ dừng lại ở những hợp đồng cung cấp động cơ quy mô nhỏ mà thôi.
Trong lúc này diễn biến đầy bất ngờ đã tới khi doanh nhân Eric Prince xuất hiện một cách đột ngột. Đây là Giám đốc điều hành của Blackwater - công ty quân sự tư nhân lớn nhất trên thế giới.
Mặc dù sau khi Blackwater đổi tên thành Academi thì ông Prince cũng thay đổi vai trò sang Chủ tịch hội đồng quản trị và không còn tham gia vào công việc điều hành trực tiếp nhưng vẫn duy trì ảnh hưởng lớn trong việc phát triển tập đoàn này.
Ban đầu có nhận định cho rằng Prince xuất hiện tại Ukraine bởi hai toan tính. Đầu tiên, ông ta muốn tạo lập chi nhánh Blackwater, tuyển dụng các tay súng địa phương hay đưa lính đánh thuê nước ngoài vào chiến đấu tại Donbass.
Cần nhắc lại khi ông Prince lần đầu đặt chân lên đất Ukraine, Verkhovna Rada (quốc hội đơn viện của Ukraine) bất ngờ quyết định thảo luận về việc hợp pháp hóa thành lập quân đội tư nhân ở nước này.
Nhiều người Ukraine tỏ ra nghi ngờ diễn biến trên không phải ngẫu nhiên. Mục đích của ông Prince không đơn giản như vậy, nhất là khi nói đến những người khổng lồ như Motor Sich hay Antonov. Câu hỏi thú vị được đặt ra: tại sao Prince cần động cơ máy bay?
Giới phân tích cho rằng không chỉ riêng động cơ máy bay, điểm mấu chốt là ở các sản phẩm và dịch vụ quân sự. Tại Ukraine, ông Prince có cơ hội thành lập một tập đoàn khổng lồ để sản xuất hàng hóa quân sự, bao gồm cả đạn dược lẫn vận chuyển.
Điều thú vị tiếp theo là Prince có mọi thứ ông ta cần để tiếp thị sản phẩm quân sự, với nhiều năm kinh nghiệm ở Trung Đông và Châu Phi, thiết lập được quan hệ với các chỉ huy chiến trường, những thủ lĩnh ly khai... họ sẵn sàng mua bất kỳ vũ khí nào.
Ngoài ra cần nói thêm, trên thực tế Motor Sich không phải là một doanh nghiệp đơn lẻ, tổ hợp này bao gồm Nhà máy chế tạo động cơ Zaporozhye, Nhà máy Chế tạo Máy Zaporozhye được đặt theo tên của V. I. Omelchenko, Nhà máy chế tạo máy Volochissk...
Bên cạnh đó trong thành phần Motor Sich còn bao gồm Nhà máy tổng hợp Kiev, Nhà máy Hàng không Vinnytsia và Nhà máy máy công cụ Lubensky, những cơ sở trên rất hữu dụng cho việc sản xuất vũ khí.
Nếu có được Motor Sich, Antonov sẽ là cái tên tiếp theo bị thâu tóm, tổ hợp chế tạo máy bay vận tải này (bao gồm cả đội bay Volga-Dnepr) sẽ đóng vai trò bổ trợ, tạo "đầu ra" cho các dịch vụ quân sự tư nhân của Blackwater
Khi đó Blackwater sẽ là một tập đoàn quân sự tư nhân khổng lồ, vừa sản xuất vũ khí, vừa cung cấp lính đánh thuê và có khả năng đưa người của mình tới bất cứ nơi nào trên thế giới.
Trở ngại duy nhất hiện nay của Eric Prince chỉ là những nhân vật trước đây ủng hộ đắc lực ông ta, bao gồm hai cựu tổng tống Trump và Poroshenko đều đã nghỉ hưu, vì vậy người đứng đầu Blackwater có nguy cơ phải chi thêm tiền, sau khi đã đầu tư khoảng 500 triệu USD.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC