Thế giới

[ẢNH] Bị phe kháng chiến chặn 'yết hầu', 8.000 tay súng Taliban nguy cấp tại Panjshir

Việt Hùng
ANTD.VN -  Lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) cho biết, do họ liên tục phục kích các đoàn xe chở lương thực, nên lính Taliban đóng quân trong thung lũng Panjshir đã bắt đầu bị đói và phải xin ăn từ người dân địa phương.
Sau khi dồn quân đánh chiếm thành công những căn cứ chính của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan nằm trong thung lũng Panjshir, Taliban đã để lại một lượng lớn quân để trấn giữ nơi này.
Ước tính đang có khoảng 8.000 tay súng Taliban đang đóng quân rải rác bên trong thung lũng Panjshir.
Những tay súng này liên tục phải đối mặt với các cuộc đột kích từ các quân nhân thuộc phe kháng chiến.
Sau khi bị Taliban đánh bật ra khỏi các căn cứ chính tại thung lũng Panjshir, FANR chuyển sang lối đánh du kích với các cuộc đột kích táo bạo nhằm vào Taliban.
Lợi dụng địa thế hiểm trở, FANR tăng cường các cuộc phục kích, đánh chặn các đoàn xe tiếp tế của Taliban đang tiến vào thung lũng Panjshir.
Với rất đông quân đang đồn trú tại Panjshir, hàng ngày Taliban phải vận chuyển khối lượng lớn lương thực, thuốc men cho lực lượng này.
Do lối vào thung lũng là con đường độc đạo, lại liên tục bị FANR phục kích tấn công, nên việc tiếp tế của Taliban liên tục ngắt quãng.
Lực lượng kháng chiến cho biết, lính Taliban đóng quân tại một số làng nằm trong thung lũng Panjshir đã bắt đầu hết lương thực, họ đã phải xin ăn từ người dân địa phương.
Nếu lực lượng kháng chiến thành công trong việc chặn "yếu hầu" của Taliban, họ hoàn toàn có cơ hội lật ngược thế cờ, phản công quy mô lớn, giành lại quyền kiểm soát khu vực này.
Do nội bộ Taliban đang có dấu hiệu lục đục vì tranh giành quyền lực, chính vì thế vấn đề Panjshir đã không được đặt lên hàng đầu.
Hiện tại Taliban đã bắt đầu tổ chức quân đội chính quy với tham mưu trưởng là tướng Qori Fasehuddin.
Với lượng vũ khí khổng lồ thu được từ quân đội Afghanistan được Mỹ trang bị, không khó để Taliban xây dựng một quân đội mạnh.
"Những ai đứng về phía nhóm nhân danh dân tộc và phản kháng để ủng hộ dân chủ và bảo vệ thành quả trong 20 năm qua sẽ bị đàn áp. Những cá nhân này tìm cách phá hoại an ninh và đưa đất nước vào cuộc nội chiến", ông Qori Fasehuddin phát biểu.
Taliban vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có việc phe kháng chiến tại Panjshir vẫn chưa chịu buông súng đầu hàng.
Ước tính vẫn còn khoảng 6.000 binh sĩ thuộc lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan tiếp tục chiến đấu chống lại Taliban.
Bên cạnh việc xung đột nội bộ ngầm, Taliban cũng không giữ các lời hứa trước đây. Họ thực hiện hành động trả thù, hạn chế quyền phụ nữ, cũng như không thành lập chính phủ đa sắc tộc...; Tất cả những điều này đang dẫn tới bất bình, và có thể châm ngòi cho một cuộc nội chiến mới tại Afghanistan.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC