Quân sự

[ẢNH] Bí ẩn nguồn gốc siêu tiêm kích đánh chặn PAK DP của Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Rất bất ngờ khi tiêm kích đánh chặn tầm xa PAK DP của Nga (hay còn được gọi bằng cái tên MiG-41) lại bắt nguồn từ thiết kế một máy bay ném bom siêu thanh đặc biệt.
Rất bất ngờ khi chương trình nghiên cứu phát triển PAK DP (tổ hợp) tiêm kích đánh chặn tầm xa đầy hứa hẹn) do các nhà thiết kế Nga tiến hành thực chất lại bắt nguồn từ cơ sở máy bay ném bom tầm xa Tu-22DP của Liên Xô.
Các công trình sư người Nga đã thực hiện dự án trong nhiều năm dưới thời Liên bang Xô Viết, tuy nhiên vì một số lý do nên họ không thể hoàn thành. Nhưng vào thời điểm hiện tại, đây rõ ràng là điều mà nước Nga đang nối tiếp.
Theo giới phân tích, thiết kế của máy bay ném bom siêu thanh Tu-22DP mặc dù không phù hợp lắm đối với tiêm kích đánh chặn tầm xa, tuy nhiên phương tiện này lại mang trong mình vài tính năng khá tích cực.
Điều đặc biệt nhất nằm ở chỗ các chuyên gia cho rằng do khả năng mang được số lượng tên lửa hành trình lớn, cho nên Tu-22DP rất thích hợp để đánh chặn tên lửa đối phương, thậm chí tiêu diệt cả tàu vũ trụ.
Hơn nữa thiết kế của phi cơ nói trên trên thực tế đã sẵn sàng, mặc dù vậy nó cần được điều chỉnh cho phù hợp với các yêu cầu hiện đại, chẳng hạn tăng tốc độ tối đa lên tới Mach 4,5 hay giảm diện tích phản xạ radar.
Ngoài ra tính năng quan trọng nhất của oanh tạc cơ Tu-22DP là khả năng bay với tốc độ siêu thanh trên một quãng đường rất dài, trong khi đối với tiêm kích đánh chặn tầm xa thì đây là một trong những yêu cầu chính.
Trước đó các nhà sản xuất máy bay Nga xác nhận rằng quá trình phát triển tiêm kích đánh chặn PAK DP để thay thế MiG-31 đang được tiến hành một cách khẩn trương và có thể hoàn thành sau 7 năm nữa.
Dự kiến chiếc tiêm kích tương lai này sẽ có tốc độ tối đa ở mức siêu tưởng, cụ thể là gấp 5 lần vận tốc âm thanh trong không khí (Mach 5), tức 6.125 km/h.
Ngoài ra trần bay của chiến đấu cơ PAK DP ước tính sẽ vào khoảng 30 km, tức là ngoài tầm với của hầu hết mọi tên lửa phòng không tối tân nhất hiện nay.
Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ thông tin chi tiết nào tiến độ nghiên cứu chế tạo được công bố, mặc dù định kỳ xuất hiện thông tin cho rằng đây là máy bay chiến đấu MiG-41.
Trong lúc này, báo chí phương Tây cũng cho rằng căn cứ vào tiến độ hoàn thành Su-57, việc một chiến đấu cơ thế hệ 5 cực kỳ phức tạp và tỏ ra vượt trội như PAK DP đi vào biên chế sau khoảng 7 năm nữa là quá lạc quan.
Bên cạnh đó còn một yếu tố nữa gây thắc mắc, đó là mặc dù Tập đoàn MiG tuyên bố MiG-41/PAK DP là sản phẩm chủ lực của họ, tiến độ nghiên cứu đang rất khả quan nhưng hình ảnh của nó hoàn toàn vắng bóng.
Tại Triển lãm Hàng không - Vũ trụ quốc tế MAKS 2021 vừa diễn ra tại Moskva, Tập đoàn MiG chỉ mang tới giới thiệu một mẫu tiêm kích hạm tàng hình (MiG-49), một máy bay huấn luyện (MiG-94) và một UAV tấn công (MiG-48) mà thôi.
Điều này khiến nhiều chuyên gia đi tới nhận định các sản phẩm trên mới thực sự là dự án nghiên cứu khả thi của Tập đoàn MiG, trong khi chiếc MiG-41 với nhiều tính năng viễn tưởng chỉ đóng vai trò đánh lạc hướng mà thôi.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC