Thế giới

[Ảnh] Bên trong hầm ngầm bí mật lưu giữ 11 triệu bức ảnh vô giá của nước Mỹ

Hải Yến
ANTD.VN -  Chứa hơn 11 triệu bản in âm bản và đĩa dữ liệu, kho lưu trữ vô giá của nhiếp ảnh gia Otto Bettmann ở Boston, nước Mỹ được coi là thư viện hình ảnh quan trọng và toàn diện nhất trên thế giới. Đây là bộ sưu tập khổng lồ những bức ảnh biểu tượng về các sự kiện quan trọng trong lịch sử trong suốt thế kỷ 19 và 20 hầu như chưa được công bố.
Sinh ra ở Đức, Otto Bettmann lúc 32 tuổi đã bị mất việc bán sách hiếm khi trùm phát xít Hitler lên nắm quyền. Ông chạy khỏi Đức, đến New York, Mỹ chỉ với 2 hòm đồ đạc và 5 USD trong túi.
Đặc biệt, trong 2 chiếc hòm đó là những cuộn phim cùng số ảnh Bettmann thu thập được khi lấy bằng Tiến sĩ về lịch sử nghệ thuật tại Đại học Leipzig. Cuối thế kỷ 20, Bettmann đã phát triển thành nó thành một trong những bộ sưu tập ảnh tư nhân “chất” nhất thế giới
Thời điểm Bettmann đến New York, những tạp chí LIFE, Look và Time vẫn còn sơ khai nhưng đã nhanh chóng nổi tiếng. Bettmann trở thành nguồn cung cấp ảnh cho họ, với phí thuê dao động từ 50 đến 3.000 USD.
Trong sự nghiệp của mình, bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào có thể, Bettmann đều có mặt để chụp hình sự kiện. Theo thời gian, Bettmann đã tích lũy được một kho ảnh khổng lồ, bằng cách mua bản quyền của những người săn ảnh khác.
Bettmann cũng nổi tiếng về khắt khe và sáng suốt khi chọn ảnh. Ông thường từ chối hầu hết 100.000 hình ảnh mà nhân viên của ông đưa lên bàn làm việc hàng năm. Sau khi mua lại kho lưu trữ ảnh của UPI, bộ sưu tập của ông đã tăng lên 11 triệu bức, nhưng có người ước tính nó có thể lớn tới 19 triệu.
Kho lưu trữ của Bettmann hiện được đặt trong hệ thống hang đá dưới lòng đất từng là mỏ đá vôi. Năm 1998, công ty “Iron Mountain” có trụ sở tại Boston đã cải tạo cho thuê làm kho lưu trữ với khách hàng là trung tâm dữ liệu, mạng truyền hình…
Ngoài chế độ an ninh đặc biệt, cơ sở “Iron Mountain” có đơn vị cứu hỏa, nhà hàng, nhà máy xử lý nước và hồ ngầm rộng 150 mẫu Anh. Gần 2.500 người làm việc trong hang hàng ngày, giống như một thành phố nhỏ.
Bộ sưu tập ảnh Bettmann có điều kiện bảo quản tương đương với thư viện Smithsonian hay Cơ quan Lưu trữ Quốc gia; nhưng đây là một tổ chức hoạt động thương mại, cung cấp các bức ảnh cho báo, tạp chí, sách, truyền hình và các hoạt động nghiên cứu học thuật với một khoản phí.
Âm bản được kiểm tra và bảo quản cẩn thận trong cơ sở rộng khoảng 1.000m2, được trang bị đèn Verilux để cung cấp vitamin D cho nhân viên.
Kho lưu trữ ảnh này được phân loại chéo và lập chỉ mục thành 50 nhóm, 5.000 danh mục chủ đề và hàng nghìn danh mục phụ. New York Times cho biết: “Những gì Bettmann đã tạo ra là một lịch sử bằng hình ảnh của thế giới được phân loại theo chủ đề”.
Một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng của nước Mỹ trong Bettmann Archive là bức chụp Tổng thống Harry S. Truman hân hoan giơ dòng tiêu đề không chính xác trên trang nhất của tờ Chicago Daily Tribune thông tin sai về thất bại của ông trước Thomas E. Dewey trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 1948.
Hình ảnh đầy ám ảnh về Tổng thống Abraham Lincoln đứng sừng sững trước các tướng lĩnh Liên minh của ông tại Antietam là một trong nhiều bức ảnh về thời Nội chiến trong bộ sưu tập ảnh của Bettmann.
Bộ sưu tập Bettmann chứa một số bức ảnh dễ nhận biết nhất của thế kỷ 20: Nhóm công nhân xây dựng trên đỉnh tòa nhà Trung tâm Rockefeller 70 tầng ở Manhattan
Hay bức ảnh huyền thoại của Marilyn Monroe được chụp vào tháng 9-1954 trong bộ phim của hãng 20th Century Fox
Bức ảnh đoạt giải Pulitzer này mô tả một người mẹ Việt Nam cùng các con lội qua sông, chạy trốn cuộc ném bom của Mỹ vào ngày 7-9-1965. Bức ảnh đã cho thấy người Mỹ hiểu rõ điều gì thực sự diễn ra trong chiến tranh Việt Nam
Hình ảnh về thảm kịch xảy ra với khinh khí cầu Hindenburg năm 1937. Nó đã phát nổ khi hạ cánh xuống sân bay Lakehurst, New Jersey, sau một chuyến bay xuyên Đại Tây Dương, cướp đi sinh mạng của 36 hành khách.
Bill Gates đã mua bộ sưu tập Bettmann vào năm 1995. Vào năm 2016, tỷ phú Bill Gates đã bán bản quyền dạng số hóa những bức ảnh giá trị nhưng có nguy cơ bị xấu đi do thời gian.
Hầu hết Kho lưu trữ Bettmann hiện nay không đăng tải ảnh trực tuyến mà được cấp ở dạng bản cứng. Bob Ahern, Giám đốc Nhiếp ảnh Lưu trữ của Getty Images, ước tính rằng cho đến nay, chỉ 1% trong toàn bộ bộ sưu tập đã được phát hành cho công chúng.

Theo Dailymail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC