Quân sự

[ẢNH] Bất ngờ với loại xe tăng Nga dùng để ngăn chặn Taliban

Việt Hùng
ANTD.VN - Thay vì dùng T-90 hay phiên bản T-72B3 nâng cấp, Nga lại chỉ đang sử dụng dòng xe tăng T-72B để diễn tập cho sự xâm nhập của phiến quân Taliban có thể xảy ra từ hướng Afghanistan.
Những hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công cố cho thấy cuộc tập trận chung giữa nước này với Tajikistan và Uzbekistan đã diễn ra tại thao trường Harb-Maidon, cách biên giới Tajikistan - Afghanistan chỉ khoảng 20 km.
Dòng xe tăng chủ lực trong cuộc tập trận này là T-72B, đây là những chiếc xe tăng của Nga đang đóng tại các căn cứ của nước này nằm trên lãnh thổ Tajikistan và Uzbekistan.
“Như một phần của cuộc tập trận chiến lược chung sắp diễn ra, các đơn vị tăng thiết giáp Nga từ căn cứ quân sự 201 đóng tại Tajikistan đã di chuyển quãng đường 200km từ Lyaur tới khu huấn luyện Harb-Maidon gần biên giới với Afghanistan”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.
Các cuộc tập trận quân sự sẽ diễn ra tại thao trường Harb-Maidongần biên giới Afghanistan và sẽ có sự tham gia của các binh sĩ Nga từ Quân khu Trung tâm và Không quân.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Taliban lợi dụng việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan để tiến hành một loạt các cuộc tấn công trên khắp nước này.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cuộc diễn tập được tổ chức nhằm tìm ra cách đẩy lùi các mối đe dọa tiềm tàng, nhằm đảm bảo an ninh và duy trì ổn định tại Trung Á.
Nga cam kết hỗ trợ cho đồng minh và các quốc gia Trung Á từng thuộc Liên Xô nếu họ phải đối mặt với các đợt tấn công từ phiến quân Afghanistan. Nga và Tajikistan là thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể.
Tuy vậy giới quan sát cũng cho rằng đây là động thái phòng xa của Moscow, một khi phiến quân Taliban và các phần tử hồi giáo cực đoan khác tràn qua Tajikistan, chúng sẽ trực tiếp gây bất ổn cho phần phía Nam nước Nga.
Thượng tướng Alexander Lapin, tư lệnh Quân khu Trung tâm của Nga, cho biết cuộc diễn tập được tổ chức trong lúc tình hình ở Afghanistan đang trở nên phức tạp hơn và làm gia tăng "mối đe dọa từ nguy cơ các nhóm khủng bố cực đoan xâm nhập vào các quốc gia Trung Á".
Taliban chiếm được 5 trong số 34 thủ phủ tỉnh của Afghanistan trong vòng chưa đầy một tuần, đồng thời đang tìm cách kiểm soát thành phố Lashkar Gah ở Helmand, thành phố Kandahar và Farah ở các tỉnh cùng tên.
Dù mối đe dọa từ Taliban đang rất mạnh, nhưng bất ngờ là Nga lại chỉ sử dụng xe tăng T-72B vốn ra đời từ năm 1985. Dòng xe tăng này vốn bị đánh giá là thua kém rất nhiều so với T-72B3 chưa chưa nói tới T-80BVM, T-90A và T-90M.
Lý giải cho việc điều xe tăng T-72B mà không phải là các dòng xe tăng hiện đại có sức mạnh vượt trội trong quân đội Nga là vì: Thứ nhất những chiếc T-72B vẫn đang đóng tại các căn cứ rất gần Afghanistan.
Thứ hai dù chúng thua kém các dòng xe tăng đàn em ra sau, nhưng cơ bản về sức mạnh chúng vẫn đủ vượt trội để chống lại phiến quân hồi giáo cực đoan.
Xe tăng T-72B được trang bị hệ thống giáp phản ứng nổ thế hệ đầu tiên Kontakt 1 kết hợp với giáp xe cho khả năng phòng vệ khá tốt.
Nga còn trang bị co một số chiếc T-72B hệ thống kính ngắm đa kênh quang ảnh nhiệt cho pháo thủ và trưởng xe Sosna-U do công ty Peleng của Belarus sản xuất, từ đó nâng cao hiệu suất chiến đấu.
Đa phần T-72B được trang bị động cơ V-84MS công suất tối đa 840 mã lực, chỉ một số ít được trang bị động cơ V-92 đời mới hơn công suất lên tới 950 mã lực.
Về hỏa lực, T-72B được trang bị pháo nòng trơn cỡ nòng 125mm 2A46M có thể bắn tên lửa có điều khiển 9M119 qua nòng pháo.
Xe được trang bị hai khẩu đại liên, một khẩu cỡ nòng 7,62mm đồng trục với tháp pháo chính, khẩu còn lại cỡ nòng 12,7mm trên nóc xe.
T-72B có chiều dài 6,9m, chiều rộng 3,6m và chiều cao 2,2m. Trọng lượng xe là 44,5 tấn, tăng lên 3 tấn so với phiên bản T-72 đời đầu.
Xe có thể cơ động với vận tốc 60km/h, khi trang bị động cơ V-92 vận tốc tối đa tăng lên 65km/h. Tầm hoạt động khoảng 450-500km, khi trang bị các thùng dầu phụ có thể tăng lên 600-900km.
Hiện Nga đang tiến hành nâng cấp toàn bộ T-72B lên chuẩn T-72B3 hiện đại hơn, tuy vậy do khó khăn về tài chính nên Nga chưa thể đẩy nhanh tiến trình hiện đại hóa. Vì thế vẫn còn số lượng rất lớn xe tăng T-72B đang phục vụ trong biên chế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC