Thế giới

[ẢNH] Bão Vamco đã tàn phá thủ đô Manila của Philippines như thế nào?

Trang Vũ

ANTD.VN -  Bão Vamco, cơn bão thứ 22 đổ bộ vào Philippines trong năm 2020, đã tiếp tục tàn phá đất nước này, trong khi người dân vẫn còn đang quay cuồng sau cơn bão mạnh nhất thế giới Goni. Dưới tác động của bão Vamco, mưa lớn đã khiến 36 thành phố và thị trấn, trong đó có thủ đô Manila ngập lụt nghiêm trọng và hoàn toàn bị tê liệt.  Sau khi càn quét qua đảo Luzon, hiện Vamco đã tiến vào Biển Đông, dự báo đến 13h ngày 15-11, tâm bão trên vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam. với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (75-100km/h), giật cấp 13.

Bão Vamco đổ bộ vào Phillippines chỉ 11 ngày sau khi siêu bão Goni - cơn bão mạnh nhất thế giới đổ bộ vào nước này trong năm 2020, để lại hậu quả nặng nề và làm ít nhất 22 người thiệt mạng.
Bão Vamco đổ bộ vào Philippines sáng 12-11 với sức gió vùng gần tâm bão mạnh 155 km/h, gió giật 255 km/h
Mưa lớn khiến Manila, vùng thủ đô rộng lớn với 12 triệu dân, và các khu vực xung quanh tê liệt, biến đường phố thành sông.
Giới chức Philippines trước đó đã phát cảnh báo sơ tán nhưng nước lũ lên quá nhanh, khiến nhiều người dân không kịp trở tay.
Gần 3 triệu hộ gia đình ở Manila và khu vực xung quanh phải chịu cảnh mất điện trong khi nước lũ ngập đến tận thắt lưng, cuốn trôi những đồ vật giá trị và vật nuôi.
Nhiều tài sản có giá trị của người dân đã ngập chìm trong nước lũ
Tại nhiều khu vực, nước dâng cao khiến nhân viên cứu hộ phải sử dụng xuồng cao su và phao để đưa người già, trẻ em tới nơi an toàn.
Ở một số khu vực ngoại ô phía đông thủ đô Manila, người dân phải di chuyển lên nóc nhà để tránh nước lụt.
Các chuyến bay và nhiều hình thức vận chuyển ở Manila đã bị đình chỉ, hoạt động tại cảng biển bị tạm dừng.
Người dân phải di chuyển trong nước lũ cao hơn 1 m để di tản tài sản có giá trị và vật nuôi gia đình.
Hàng chục nghìn ngôi nhà ở các vùng ngoại ô trũng thấp bị lũ nhấn chìm, khiến người dân phải trèo lên các mái nhà chờ giải cứu.
Cơn bão mới nhất này cũng khiến 4 người mất tích, trong bối cảnh Philippines vẫn đang vật lộn với làn sóng đại dịch COVID-19 và nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề.
Các công sở đóng cửa, trong khi thị trường tài chính Philippines dừng hoạt động.
Lũ lụt do bão Vamco gây ra gợi lại ký ức của người dân Manila về cơn bão Ketsana tàn khốc vào năm 2009, đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người.
Philippines hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm, quét sạch mùa màng, nhà cửa và các cơ sở hạ tầng ở những khu vực vốn đã nghèo khó.
Vamco hiện đã ra khỏi đảo chính Luzon và tiến vào Biển Đông, nhưng được dự báo vẫn sẽ gây mưa vừa, mưa to đến rất to trên một phần lớn của đảo này.

(Theo Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC