Thế giới

[ẢNH] Báo Trung Quốc: Nga phản ứng mạnh nếu Nhật Bản dùng vũ lực lấy lại Kuril

Bạch Dương
ANTD.VN - Trong trường hợp có sự leo thang quân sự nhỏ nhất ở quần đảo Kuril, Nga có thể tiến hành một cuộc trả đũa mạnh mẽ nhằm vào Nhật Bản.
Trong bối cảnh xuất hiện những tuyên bố gay gắt của Nhật Bản về việc sẵn sàng dùng vũ lực nhằm lấy lại chủ quyền đối với 4 hòn đảo thuộc quần đảo Kuril, cũng như một số vùng lãnh thổ khác mà Moskva kiểm soát kể từ sau Thế chiến thứ hai, Nga có thể sẽ đáp trả rất mạnh mẽ.
Giới phân tích được biết về việc Nga đã sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân vào lãnh thổ Nhật Bản, trong trường hợp tình hình khu vực có leo thang quân sự dù là nhỏ nhất.
Theo nhiều chuyên gia tại Moskva, một giải pháp ngoại giao cho những khác biệt hiện có giữa hai nước là không hợp lý vào thời điểm hiện nay.
Lý do là bởi vì Nhật Bản bắt đầu công khai đưa ra biện pháp cứng rắn nhằm vào Nga, bao gồm cả sự tham gia của quân đội Mỹ trong việc giành lại vùng đất từng thuộc chủ quyền của họ.
Sự tự tin của Tokyo bắt nguồn từ tương quan sức mạnh hải quân vào thời điểm này, hạm đội Nhật Bản được cho là vượt xa Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, chưa kể họ còn có trong tay số lượng lớn tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-35 Lightning II.
“Các cuộc đàm phán ngoại giao không tự biện minh cho tình hình hiện tại, Nhật Bản có thể cố gắng giành lại quần đảo Kuril bằng vũ lực”.
“Nhiều người dân Nhật Bản bắt đầu nghĩ rằng Tokyo có thể thống nhất với Mỹ nhằm tổ chức một hành động quân sự để tiếp quản trực tiếp quần đảo Kuril".
"Nhưng nếu liên quân Mỹ - Nhật dám tấn công vào 4 hòn đảo phía Bắc, thì Nga sẽ làm mọi cách để trả đũa, thậm chí có thể là sử dụng vũ khí hạt nhân”, hãng tin Sina của Trung Quốc cho biết.
Cần lưu ý thêm đó là học thuyết quân sự của Nga trước đây chỉ quy định việc sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả việc đối phương sử dụng vũ khí tương ứng.
Nhưng sau đó Nga đã cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân ngay cả như một biện pháp phòng ngừa, tức là thực hiện đòn tấn công phủ đầu.
Tuy vậy hiện nay giới chức quân sự và chính trị Nga vẫn chưa có phản ứng chính thức trước thông tin vừa được tờ báo Trung Quốc đăng tải.
Bên cạnh đó, việc sử dụng vũ khí hạt nhân đối với một đồng minh thân cận của Mỹ với tiềm lực kinh tế và khoa học kỹ thuật rất mạnh có thể mang lại những hệ lụy khó lường.
Chưa kể đến việc quần đảo Kuril hiện được bảo vệ bởi những vũ khí rất mạnh, trong đó đáng kể nhất là tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P, vì vậy có thể Nga sẽ không cần tới vũ khí hạt nhân vẫn đủ sức đẩy lui hạm đội Nhật Bản.
Cần nói thêm đó là vấn đề quần đảo Kuril hiện là rào cản chính ngăn cản Nga và Nhật Bản tiến tới một hiệp ước hòa bình.

Theo Sina

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC