Thế giới

[ẢNH] Báo Trung Quốc: Mỹ đứng trong bóng tối điều khiển NATO chống Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Trang Sohu của Trung Quốc bình luận rằng Mỹ với sự trợ giúp của các đồng minh NATO tại châu Âu đang tổ chức những cuộc khiêu khích quy mô lớn ở Biển Đen nhằm vào Nga.
Mở đầu bài viết, tờ Sohu khẳng định cuộc tập trận Sea Breeze 2021 diễn ra từ ngày 28/6 tại Biển Đen rõ ràng là một hành động chính trị nhằm chống lại Nga một cách trực tiếp.
Theo Sohu, cần nhắc đến thực tế là Washington đã 3 lần cố gắng khiêu khích Nga thông qua sự giúp đỡ của các thành viên trong Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương chỉ trong vài ngày qua.
Hôm 1/7, khinh hạm Virginio Fazan của Hải quân Italia là tàu chiến tiếp theo của NATO tiến vào Biển Đen. Theo tác giả của bài báo, sự chi viện của đồng minh đang hỗ trợ đắc lực cho chiến lược chống Nga của Mỹ.
Được biết tàu chiến Italia sẽ lập tức đến khu vực diễn tập quân sự, cụ thể là chúng ta đang nói đến một địa điểm nhỏ phân chia lãnh thổ Ukraine và Crimea, trong đó không loại trừ khả năng xuất hiện những hành động căng thẳng mới.
Hiện tại Nga đã cử tàu tuần tra hộ tống biên đội tàu chiến NATO, Moskva tuyên bố để ngỏ khả năng xảy ra đụng độ nếu đối phương lặp lại sự cố như đã từng xảy ra trước đó.
Như đã từng đề cập, nhiệm vụ "chọc tức" Nga vừa được thực hiện bởi tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh và khinh hạm Evertsen của Hải quân Hà Lan.
Ngoài ra giới quan sát không khỏi nghi ngờ về việc nếu thiếu vắng "chất xúc tác" Washington, liệu chiến hạm Anh, Hà Lan hay Italia liệu có dám tiến vào vùng biển mà Liên bang Nga coi là thuộc chủ quyền.
"Khu vực Biển Đen luôn được coi là 'sân sau' của Nga. Nhận thức rõ điều này, Mỹ đã tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn ở đây, trong đó có sự tham gia của 32 quốc gia, hàng nghìn quân nhân và hàng chục tàu chiến", tờ Sohu nhấn mạnh.
Tờ báo Trung Quốc nói thêm, Mỹ chắc chắn nhận thấy mức độ quan trọng của Biển Đen đối với Nga, vì vậy họ đặc biệt quan tâm đến việc tạo ra chuỗi hành động khiêu khích mới trong khu vực.
Tuy nhiên theo nhiều nhà quan sát nước ngoài, Washington thực chất vẫn đang đứng trong bóng tối khi sử dụng các đồng minh NATO chống lại Moskva vì lợi ích của riêng mình.
Trong trường hợp này, những quốc gia thành viên của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương chỉ đóng vai trò quân cờ và Mỹ đang biến mình trở thành thợ săn mồi chính.
Mặc dù vậy, tờ Sohu cảnh báo cố gắng gây hấn với Nga không chỉ khó mà còn nguy hiểm. Những người tham gia "trò chơi chiến tranh" cùng Nhà Trắng có thể phải trả giá đắt cho quyết định của mình.
Nga nhiều lần nói rõ về việc họ sẵn sàng đáp trả cứng rắn trước bất kỳ hành động gây hấn nào, cho nên tất cả những hành động khiêu khích gần đây ở Biển Đen đều là "hành động tự sát", tác giả của bài báo trên trang Sohu tóm tắt.
Tuy nhiên hiện nay Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) có vẻ không mấy để tâm tới lời đe dọa trên, khi ngày càng có thêm nhiều tàu chiến được đưa tới Biển Đen, và chúng đều đi đúng tuyến đường mà khu trục hạm HMS Defender của Anh đã "khai phá" trước đó.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC