Quân sự

[ẢNH] "Báo thép" BMP-2M Nga lên đường sẵn sàng chặn đứng Taliban

Việt Hùng
ANTD.VN - Nga điều thêm xe chiến đấu bộ binh BMP-2M đến thao trường Kharb-Maidon tại Tajikistan, cách biên giới Afghanistan khoảng 20km. Động thái này nhằm ngăn chặn sự đổ bộ từ phiến quân hồi giáo cực đoan từ phía Afghanistan. 
17 xe chiến đấu bộ binh BMP-2M đã được điều động để hội quân với lực lượng quân đội Nga đang đóng tại đây nhằm tham gia cuộc tập trận chung với Uzbekistan và Tajikistan.
Văn phòng báo chí Quân khu miền Trung của Nga ngày 3/8/2021 cho biết, các xe chiến đấu bộ binh phiên bản nâng cấp BMP-2M đã tới căn cứ quân sự Nga ở Tajikistan.
“17 xe chiến đấu bộ binh BMP-2M đã tới căn cứ quân sự 201 của Nga tại Tajikistan. Các xe chiến đấu phiên bản mới sẽ thay thế các đơn vị khí tài đã cũ”, tuyên bố của văn phòng cho biết.
BMP-2M sẽ tham gia các cuộc tập trận chung giữa Nga, Uzbekistan và Tajikistan tại thao trường Kharb-Maidon, sát biên giới Afghanistan từ 5-10/8/2021.
Cuộc tập trận có sự tham gia của 2.500 binh sỹ, trong đó có 1.800 binh sỹ Nga, và khoảng 500 thiết bị, khí tài quân sự. Lực lượng Nga tham gia tập trận chủ yếu là các đơn vị đồn trú tại căn cứ 201 của Nga tại Tajikistan.
Moscow từng bày tỏ lo ngại chiến sự tại Afghanistan có thể đẩy người tị nạn về khu vực Trung Á, làm mất ổn định khu vực sườn phía nam nước Nga. Đồng thời việc này cũng tạo điều kiện cho phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trỗi dậy. Chính vì vậy Nga phải có biện pháp đề phòng.
Xe chiến đấu bộ binh BMP-2M với gói trang bị B05S011 được đánh giá là "lột xác" hoàn toàn với độ an toàn và hỏa lực mạnh hơn.
Ngoài pháo chính 2A42 cỡ 30 mm truyền thống thì xe còn được bổ sung thêm 2 ống phóng tên lửa chống tăng mạnh mẽ.
Yếu tố nâng cấp quan trọng nhất của BMP-2M là hệ thống kiểm soát hỏa lực. Theo đó, máy tính trên xe sẽ đảm nhận mọi chức năng dẫn đường và khóa mục tiêu. Quyết định duy nhất mà người vận hành phải đưa ra là khi nào khai hỏa.
Hệ thống 2 ống phóng tên lửa dẫn đường chống tăng Kornet được lắp trên đỉnh tháp pháo.
Với module chiến đấu nâng cấp, theo nhà sản xuất cho biết, khả năng chiến đấu cho xe chiến đấu bộ binh BMP-2M sẽ được tăng gấp 4 lần.
Tháp pháo mới này có hệ thống kiểm soát hỏa lực tự động, hoạt động được trong nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Phiên bản trước đây không có yếu tố này.
BMP-2M phiên bản nâng cấp còn được trang bị súng phóng lựu tự động AG-30.
Xe có thể mang tối đa 4 tên lửa chống tăng Kornet, cho phép cỗ máy chiến đấu này có thể đối phó với các mục tiêu bọc giáp hạng nặng ở tầm lên tới 10km.
Ngoài lớp giáp phản ứng nổ bổ sung, xe còn được trang bị hệ thống giáp lồng cho khả năng bảo vệ hiệu quả.
Dự kiến Nga sẽ nâng cấp toàn bộ xe chiến đấu bộ binh BMP-2 lên chuẩn BMP-2M.
Với số xe bọc thép nâng cấp này, năng lực tác chiến của lục quân Nga tăng lên đáng kể.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC