Thế giới

[ẢNH] Báo Nga phân tích cơ hội để Armenia đẩy lui cuộc tấn công của Azerbaijan vào Shusha

Bạch Dương

ANTD.VN - Xung đột vũ trang ở Nagorno-Karabakh đang tới giai đoạn quyết định. Hiện tại quân đội Azerbaijan đã tiến sát Shusha, nếu chiếm được địa điểm này thì mọi việc xem như kết thúc, liệu Armenia có cơ hội giữ các vị trí của mình?

Theo các chuyên gia, thành công của quân đội Azerbaijan trên chiến trường không thể bỏ qua sự hỗ trợ quân sự trực tiếp từ Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng điều đó chưa thể đảm bảo thắng lợi 100% cho họ.
Ở ngược lại, cơ hội của quân đội Armenia để bảo vệ khu vực đang giảm nhanh chóng. Hiện tại Azerbaijan đã tiến sát thành phố chiến lược Shusha, việc chiếm địa điểm này sẽ đánh dấu sự thất bại của quân đội Armenia.
Đến nay quân đội Armenia đã mất hàng chục khu dân cư trên các vùng lãnh thổ tiếp giáp với Cộng hòa Nagorno-Karabakh chưa được công nhận (NKR) và tình hình dự báo sẽ càng ngày càng trở nên xấu đi. Nhưng họ có trong tay một triển vọng nào không?
Cuộc tấn công của quân đội Azerbaijan trên đường cao tốc Lachin - Shusha sẽ dẫn đến việc không thể tiếp tế cho các đơn vị tham chiến, có nghĩa là dẫn đến sự rút lui của quân Armenia khỏi Nagorno-Karabakh hoặc bị tiêu diệt bởi quân Azerbaijan đang tiến lên.
Không còn nghi ngờ gì nữa, người Armenia chắc chắn sẽ chiến đấu đến cùng, nhưng lực lượng quá chênh lệch và điều này được nhiều chuyên gia quân sự công nhận.
Giờ đây Armenia có hai cơ hội để thoát khỏi xung đột mà không để mất Nagorno-Karabakh. Đầu tiên là nếu một "phép màu" khi Nga quyết định công khai can thiệp, cung cấp nếu không phải hỗ trợ quân sự thì ít nhất cũng cử một đơn vị gìn giữ hòa bình tới đây.
Nhưng đến nay các nhà chức trách Nga vẫn chưa đưa ra quyết định như vậy. Hơn nữa Tổng thống Putin nói về một lựa chọn thỏa hiệp và khả năng bàn giao 7 khu vực cho Azerbaijan như một cách để chấm dứt xung đột, phù hợp với các thỏa thuận đã ký trước đó giữa Yerevan và Baku.
Cơ hội thứ hai là Armenia bắt đầu một cuộc chiến toàn diện chống lại Azerbaijan, bao gồm cả các cuộc tấn công vào những cơ sở dầu mỏ của nước cộng hòa này. Nhưng Armenia khó có thể hành động như vậy, và Thủ tướng Nikol Pashinyan không phải là người sẽ đưa ra quyết định trên.
Ngoài ra Nga sẽ bằng mọi cách có thể nhằm ngăn chặn việc bắt đầu một cuộc chiến tranh quy mô lớn hơn giữa Armenia và Azerbaijan hay việc nước này rút khỏi biên giới Nagorno-Karabakh.
Xét cho cùng cuộc chiến Armenia - Azerbaijan bên ngoài Nagorno-Karabakh là một sự can thiệp đảm bảo của Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc tấn công của liên quân Thổ Nhĩ Kỳ - Azerbaijan vào Armenia nếu xảy ra thì Nga sẽ phải hỗ trợ Yerevan với tư cách là một đồng minh trong CSTO.
Dù tinh thần chiến đấu của nhân dân Armenia có cao đến đâu, dù có cử bao nhiêu tân binh và quân tình nguyện tới mặt trận Nagorno-Karabakh, thì lợi thế cả về nhân lực và công nghệ đều đứng về phía Azerbaijan.
Thật vậy, bây giờ hàng không Azerbaijan thống trị không phận và các máy bay không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã phá hủy một phần đáng kể thiết bị quân sự của Armenia.
Quân đội Armenia đã mất một nửa số xe tăng và pháo tự hành, 67 hệ thống pháo phản lực phóng loạt. Về phía Azerbaijan, họ cũng chịu thiệt hại lớn nhưng thua kém so với tổn thất của Yerevan do Baku áp đảo trên không.
Nếu Azerbaijan chiếm được Nagorno-Karabakh, sự liên kết lực lượng hiện có trong khu vực sẽ thay đổi nghiêm trọng. Vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong nền chính trị tại Kavkaz sẽ trở nên đáng kể hơn nhiều lần và vị thế của nước Nga sẽ suy yếu.
Nhưng điều đáng buồn nhất là những gì đang chờ đợi người dân Armenia trong khu vực. Không chắc phần lớn người Armenia ở Nagorno-Karabakh sẽ muốn sống như một phần của Azerbaijan.
Điều đó chỉ có nghĩa là một cuộc chiến tranh du kích, thanh lọc sắc tộc và dòng người tị nạn sẽ trở nên không thể tránh khỏi - với những vấn đề nhân đạo tiếp theo dành cho Yerevan

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC