Quân sự

[ẢNH] Báo Nga ngạc nhiên khi Việt Nam hoán cải xe thiết giáp cho nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Bạch Dương
ANTD.VN - Hình ảnh chiếc xe thiết giáp BTR-152 được Việt Nam hoán cải thành xe cứu thương cho nhiệm vụ gìn giữ hòa bình đã thu hút sự quan tâm lớn từ báo chí Nga.
BTR-152 là loại thiết giáp bánh lốp mui trần, không có khả năng lội nước, phục vụ trong Quân đội Liên Xô từ năm 1950 và được sản xuất hàng loạt cho nhu cầu của nước này cho đến năm 1955.
Trước kia phương tiện trên đã có mặt trong thành phần tác chiến của nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nay chỉ còn một vài quốc gia giữ lại BTR-152 trong hàng ngũ quân đội của mình, trong đó có Việt Nam.
Trên tờ Bình luận quân sự của Nga mới đây đã xuất hiện hình ảnh một chiếc xe thiết giáp BTR-152 được Việt Nam hoán cải cho nhiệm vụ đặc biệt. Xe đã tháo bỏ súng máy, lắp mui kín cao hơn hẳn so với nguyên bản và sơn màu trắng cùng phù hiệu chữ thập đỏ bên hông.
Theo nhận xét của tờ báo Nga, việc Quân đội Việt Nam tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại châu Phi, cụ thể ở đây là triển khai bệnh viện dã chiến cấp hai đã dẫn tới yêu cầu phải có một loại phương tiện đặc biệt.
Lần này Việt Nam đã tạo nên sự khác biệt khi chuẩn bị các phương tiện kế thừa từ Liên Xô cho nhu cầu gìn giữ hòa bình. Truyền thông Việt Nam đã cho thấy những phương tiện chuyên dụng trên khung gầm xe tải Ural-4320 và xe thiết giáp chở quân BTR-152.
Theo ghi nhận, đây là lần đầu tiên phần cabin của chiếc xe bọc thép hoán cải được trưng bày, có thể nhận thấy khác biệt tập trung vào sự thoải mái hơn, khác xa so với phiên bản BTR-152 ban đầu của Liên Xô.
Trong quá trình hiện đại hóa, BTR-152 còn nhận được động cơ Hyundai D4DB và vô lăng từ một công ty Hàn Quốc. Buổi kiểm tra lô thiết bị hiện đại hóa đầu tiên đã diễn ra ngày 12/8 tại Viện Kỹ thuật Quân sự. Chiếc xe sẽ phục vụ trong lực lượng gìn giữ hòa bình đóng tại châu Phi.
Xe thiết giáp BTR-152 hoán cải được cho là cung cấp mức độ bảo vệ khá tin cậy cho kíp bác sĩ, y tá hay bệnh nhân trước các loại vũ khí bộ binh hạng nhẹ, đảm bảo sự an toàn khi hoạt động tại vùng chiến sự nguy hiểm.
Khả năng cơ động của BTR-152 tương đối tốt, nhất là khi gần đây Việt Nam đã tiến hành chương trình thay thế động cơ xăng nguyên bản bằng động cơ diesel mạnh mẽ và tiết kiệm nhiên liệu, giúp xe hoạt động hiệu quả hơn nhiều.
Ngoài chiếc BTR-152 nói trên, dễ dàng nhận thấy một xe tải Ural-4320 cũng được hoán cải cho nhiệm vụ đặc biệt, nó mang theo một thùng kín phía sau, đây có thể là cabin chăm sóc sức khỏe hay thực hiện phẫu thuật tại hiện trường.
Ngoài hai phương tiện nói trên, còn có thể nhận thấy những chiếc xe bồn được sơn màu trắng và dòng chữ UN, cho thấy nó cũng phục vụ trong phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.
Sau chiếc xe thiết giáp BTR-152 sửa đổi thành xe cứu thương nói trên, nếu tương lai Việt Nam tiếp tục đưa đơn vị công binh tham gia gìn giữ hòa bình thì rất có khả năng họ sẽ mang theo "chiến xa" của mình, đó là loại IRM-2M trên khung gầm xe tăng T-72 sang châu Phi làm nhiệm vụ.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC