Thế giới

[ẢNH]: Báo Nga: Armenia thua trận là do không chịu mua vũ khí chống UAV

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh, Armenia cuối cùng đã thua cuộc. Báo chí Nga cho rằng, điều này xuất phát từ thực tế là Yerevan đã từ chối các tổ hợp khí tài do Matxcơva đề xuất có thể chống lại các phương tiện bay không người lái (UAV).

Các chuyên gia quân sự của Avia-pro thu thập từ nhiều nguồn tin nói rằng, ngay khi bắt đầu chiến dịch của Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh, nhiều người nhận thấy quân đội Armenia không có hệ thống phòng không đủ mạnh để chống lại máy bay không người lái (UAV )của Thổ Nhĩ Kỳ và Israel
Điều này xuất phát từ thực tế là Yerevan đã từ chối các tổ hợp do Matxcơva đề xuất có thể chống lại các mối đe dọa như vậy.
Maxim Yusin - một chuyên gia chính trị người Nga của nhà xuất bản Kommersant lưu ý rằng, các biện pháp đối phó tương ứng đã được chuyển đến lãnh thổ Armenia từ Nga. Tuy nhiên, chúng vẫn ở trong kho dự trữ vì “không cần thiết” và chưa từng được sử dụng.
Giới chuyên gia quân sự tin rằng, việc Armenia từ chối mua vũ khí Nga có thể là nguyên nhân dẫn đến thất bại trong cuộc chiến ở Karabakh.
Thực tế trên chiến trường cho thấy, vắng bóng khí tài quân sự Nga đã khiến không chỉ Yerevan chịu tổn thất to lớn, mà còn khiến cho quân đội Artsakh chịu hậu quả theo.
Điều này đã trở thành lý do cho sự chỉ trích đối với giới chức Armenia.
Vào ngày 9-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký tuyên bố chung về một lệnh ngừng bắn hoàn toàn ở Nagorno-Karabakh, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10-11.
Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu Armenia đã thông báo vào ngày 10-11 rằng, các lực lượng vũ trang Yerevan sẽ tôn trọng các hiệp định.
Tuy nhiên, thỏa thuận ngừng bắn vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phe đối lập ở Armenia.
Người biểu tình đã tấn công một số toàn nhà trụ sở chính phủ, cáo buộc chính quyền của Thủ tướng Pashinyan phản bội nhân dân.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC