Quân sự

[ẢNH] Báo Mỹ kể tên 5 tàu ngầm ấn tượng nhất của Liên Xô và Nga

Bạch Dương

ANTD.VN - Tàu ngầm chiếm vị trí cực kỳ quan trọng trong hải quân Liên Xô và Nga, là một phần không thể thiếu của bộ ba hạt nhân, đồng thời là phương tiện chống lại nhóm tác chiến tàu sân bay tiềm tàng của đối phương. Tạp chí National Interest đã đưa ra đánh giá về những tàu ngầm ấn tượng nhất từng được Moskva hạ thủy.

Khó có thể tìm thấy hình ảnh minh họa nào rõ hơn về sự tài tình của kỹ thuật hải quân Liên Xô như ví dụ về tàu ngầm Dự án 661 lớp Anchar được hạ thủy từ năm 1968, và vẫn giữ danh hiệu tàu ngầm nhanh nhất thế giới với vận tốc dưới nước lên tới 44,7 hải lý/ giờ.
Con tàu có cấu tạo gồm một thân nhẹ cho nó hình dạng thủy động lực học chính xác và một thân nặng phía trước làm theo hình số tám, giải phóng không gian hai bên cho các hầm chứa tên lửa. Đồng thời đây là lần đầu tiên ở Liên Xô hợp kim titan được sử dụng để sản xuất tàu ngầm.
Đây là tàu ngầm đầu tiên trên thế giới có khả năng phóng tên lửa hành trình từ dưới nước. Tên lửa chống hạm Amethyst mặc dù tầm bắn không vượt quá 100 km, nhưng nhờ yếu tố bí mật nên nó tỏ ra là vũ khí cực kỳ đáng sợ.
Những nhược điểm của tàu ngầm Dự án 661 cũng được chỉ ra đó là ở tốc độ tối đa nó tạo ra tiếng ồn 100 decibel, khiến rất dễ bị phát hiện. Ngoài ra các công nghệ và vật liệu được sử dụng ở nhiều khía cạnh đều độc đáo, khiến con tàu trở nên rất đắt đỏ.
Đó là lý do tại sao Dự án 661 được đặt biệt danh là "Cá vàng" . Chiếc tàu ngầm này không bao giờ được sản xuất hàng loạt, nhưng kinh nghiệm thu được trong quá trình chế tạo nó rất hữu ích trong việc thiết kế tàu ngầm thế hệ tiếp theo.
Các tàu ngầm chiến lược thuộc Dự án 941 lớp Akula có kích thước lớn nhất thế giới với lượng choán nước 48 nghìn tấn. Vũ khí chính của nó là 20 tên lửa đạn đạo hạng nặng R-39 mang 10 đầu đạn hạt nhân. Ngoài ra tàu ngầm còn được trang bị ngư lôi và tên lửa phòng không.
Chiếc đầu tiên trong số các tàu ngầm Dự án 941 mang tên Dmitry Donskoy được đưa vào hoạt động từ năm 1981, nó cũng là tàu duy nhất vẫn còn trong thành phần hạm đội, trong khi các tàu khác đều đã nghỉ hưu.
Quá trình hiện đại hóa sâu vào cuối những năm 1990 đã giúp tàu ngầm Dmitry Donskoy có thể mang tên lửa Bulava tối tân. Cũng có thông tin cho rằng con tàu sẽ được trang bị lại với 200 tên lửa hành trình Kalibr.
Các tàu ngầm diesel-điện Dự án 877 bắt đầu được đóng ở Liên Xô vào những năm 1970. Thiết kế hóa ra thành công đến nỗi nó vẫn giữ được tiềm năng hiện đại hóa. Trong thập niên 1990, bản nâng cấp là Dự án 636 đã được hạ thủy.
Cho đến những năm 2000, phiên bản nâng cấp Dự án 636.3 hiện đại nhất đã xuất hiện - những chiếc tàu ngầm này đang được chế tạo dành riêng cho hải quân Nga.
Lớp tàu ngầm này được NATO đặt biệt danh là "Hố đen" vì khả năng tàng hình đặc biệt của chúng với nhiệm vụ chủ yếu dành cho tác chiến chống ngầm ở vùng biển ven bờ, được trang bị ngư lôi và tên lửa Kalibr.
Tàu ngầm Dự án 955 lớp Borei bắt đầu được đóng sau khi Liên Xô tan rã, nhiệm vụ của chúng là thay thế các tàu ngầm chiến lược lỗi thời thuộc Dự án 941 lớp Akula.
Theo tác giả của tạp chí National Interest, khái niệm cơ bản như sau: Hạm đội Nga cần một tàu ngầm mới, nhỏ hơn và nhẹ hơn Akula, nhưng lại có sức công phá mạnh hơn.
Kết quả là ý tưởng đã được hiện thực hóa, lượng giãn nước của Borei chỉ bằng một nửa Akula, trong khi trên tàu có 16 tên lửa R-30 Bulava. Hiện tại 4 tàu ngầm loại này (cũng như 1 chiếc Dự án 955A cải tiến) đang hoạt động và tổng số chúng có thể sớm tăng lên 10 tàu.
Dự án 855M Yasen-M là thế hệ tàu ngầm tấn công hạt nhân mới nhất của Nga, tự hào có công nghệ điều khiển kỹ thuật số được cập nhật, thân tàu ngắn hơn và độ ồn thấp hơn đáng kể.
Lớp tàu ngầm này có thể phóng tên lửa hành trình mới nhất của Nga là Kalibr-M (cơ số lên đến 50 tên lửa) với tầm bắn 4.500 km, bên cạnh đó tàu còn mang được tên lửa Oniks hoặc Zircon (lên đến 40 quả).
Về đặc điểm cơ bản, Yasen-M có thể so sánh với tàu ngầm lớp Virginia của hải quân Mỹ, mặc dù nó có chi phí thấp hơn đáng kể.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC