Thế giới

[ẢNH] Báo Mỹ: Căng thẳng tại Syria có thể dẫn đến xung đột quân sự Israel - Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Nhà báo người Mỹ chuyên phân tích tình hình Trung Đông Michael Peck trong bài viết đăng trên tạp chí National Interest mới đây đã đưa ra dự đoán đáng chú ý, liên quan đến Nga- Israel tại chiến trường Syria.
Trước hết, ông Peck nêu mối quan hệ giữa Israel và Nga. Chủ yếu tập trung vào việc Israel tăng cường ném bom Syria, mà nói một cách nhẹ nhàng là không nhận được sự đồng tình từ Nga.
Trước đó trên báo chí xuất hiện thông tin Nga "sẽ nỗ lực để giảm bớt hoạt động của Israel bên trong lãnh thổ Syria". Các chuyên gia đánh giá đây là một tín hiệu khả dĩ từ Moskva đối với tân Thủ tướng Naftali Bennett.
Trong bài viết của mình, chuyên gia Michael Peck tự hỏi liệu các cuộc không kích của Israel vào Syria có thể dẫn đến đối đầu quân sự trực diện giữa Moskva và Tel Aviv hay không?
Tác giả nhắc lại, Israel đang tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu trong đất Syria, họ giải thích điều này là do cảm thấy cần thiết phải chống lại sự gia tăng hoạt động của các lực lượng thân Iran và Quân đội Iran ở nước láng giềng.
Tuy nhiên nếu ban đầu tiêm kích và máy bay không người lái Israel chỉ ném bom vào các khu vực phía Nam Syria - nơi tiếp xúc với lãnh thổ của họ thì gần đây, hoạt động không kích đã lan rộng ra gần như toàn bộ Syria, cho đến tận tỉnh Aleppo ở phía Bắc.
Chuyên gia người Mỹ lưu ý, điều này cũng giống như một mối đe dọa đối với các quân nhân Nga đóng trên đất Syria. Ngoài ra trong trận ném bom, những người lính của Quân đội Syria cũng trở thành đối tượng chịu rủi ro.
"Cuối cùng, người Nga có thể cảm thấy không ổn khi nhìn tiêm kích Israel ném bom đồng minh Syria của mình", chuyên gia Michael Peck cho biết.
Đồng thời ông Peck cũng nói về thực tế rằng tất cả những điều này còn có thể gây tác động lên nước Mỹ. Xét cho cùng, Washington đang định vị mình là đối tác chiến lược và đồng minh của Israel.
Như tác giả đã viết trên tạp chí National Interest, nếu một cuộc xung đột vũ trang nổ ra giữa Israel và Nga ở Trung Đông, nước Mỹ sẽ cảm thấy rằng mình cũng cần phải can thiệp vào sự kiện này.
"Trong cuộc trò chuyện với một đại diện cấp cao của IDF, tôi đã nghe ông ấy nói rằng không ai ở Jerusalem muốn xung đột quân sự với Nga. Ai cũng hiểu điều này có thể dẫn đến hậu quả gì và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cả Israel và Nga", ông Peck cho biết.
Nhà báo người Mỹ viết rằng Israel phải hành động tương đối thận trọng: Cố gắng ép các lực lượng thân Iran và Iran ra khỏi Syria, đồng thời không làm tổn hại đến Quân đội Nga và lợi ích của Nga nói chung.
"Israel không muốn Syria biến thành một căn cứ quân sự của Iran nằm sát biên giới của họ, đây là mục đích duy nhất", ông Peck nhấn mạnh.
Tác giả viết rằng hiện nay quan hệ giữa Nga và Israel đã tốt hơn nhiều so với thời Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên Tel Aviv có thái độ tiêu cực trước việc Iran được đưa vào "liên minh Syria" cùng với Nga. Các nhà chức trách Israel coi đây là một mối đe dọa đối với nhà nước của mình.
Chuyên gia người Mỹ cho rằng căng thẳng nếu không được tháo gỡ cuối cùng có thể dẫn đến việc trong 10 năm tới, giữa Israel và Nga sẽ nổ ra xung đột quân sự.
Theo ông Peck, Israel sẵn sàng tiếp tục thực hiện các kế hoạch của mình ở Syria, ngay cả khi Nga cố gắng ngăn cản bằng cách này hay cách khác.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC