Quân sự

[ẢNH] Báo Canada chỉ rõ 5 máy bay Liên Xô từng gây ‘ác mộng’ cho không quân Mỹ

Bạch Dương
ANTD.VN - Liên Xô đã tạo ra một số loại máy bay chiến đấu khiến nước Mỹ phải khiếp sợ, nhận định trên được nêu ra trong ấn bản Hot Cars của Canada.
Tác giả của bài báo - ông Henry Kelsall đã viết: "Chiến tranh Lạnh là thời điểm thực sự thú vị cho sự phát triển của ngành hàng không quân sự".
"Ở phía Tây và phía Đông, cả hai bên xung đột đã cố gắng hết sức để vượt qua nhau, họ cố gắng trang bị cho các máy bay của mình khả năng vượt trội hơn nhiều so với phía đối diện. Đối với Liên Xô và Mỹ, điều này quan trọng hơn bao giờ hết".
“Hai bên đều biết rằng trong trường hợp xảy ra chiến tranh tổng lực, máy bay của họ sẽ va chạm trực diện vào một thời điểm nào đó trong cuộc xung đột, ngay cả khi chiến tranh hạt nhân dường như là kết quả có khả năng xảy ra nhất”.
Căng thẳng chắc chắn đã thúc đẩy Liên Xô và Mỹ phát triển một số cỗ máy đáng kinh ngạc như MiG-21 và F-4. Tác giả của bài báo đã tổng hợp danh sách 5 máy bay Liên Xô khiến người Mỹ cảm thấy lo sợ.
MiG-29 là một trong những chiến đấu cơ linh hoạt nhất trong Chiến tranh Lạnh. Mặc dù hiện nay nó đã khá lạc hậu so với các máy bay hiện đại, nhưng Fulcrum vẫn còn phục vụ và có thể cạnh tranh với những tiêm kích như F-15 Eagle và F-16 Fighting Falcon.
Nhà báo Kelsall lưu ý rằng MiG-29 nổi tiếng là một máy bay chiến đấu đa năng đáng sợ với khả năng cơ động đáng kinh ngạc, nó sở hữu tốc độ tối đa Mach 2,26 ấn tượng.
"Tu-160 trông rất giống với Rockwell B-1B Lancer. Ngày nay nó vẫn là máy bay chiến đấu lớn nhất và nặng nhất, oanh tạc cơ nhanh nhất, cũng như máy bay cánh cụp cánh xòe lớn nhất và nặng nhất từng bay" ấn phẩm Canada cho biết.
Phiên bản hiện đại hóa Tu-160M của "Thiên nga trắng" vừa được giới thiệu trong thời gian gần đây sẽ tiếp tục giữ vai trò oanh tạc cơ chiến lược chủ lực của Nga ít nhất cho đến khi chiếc PAK DA sẵn sàng phục vụ.
Điều khiến người Mỹ lo lắng nhất về MiG-31 là không giống như người tiền nhiệm của nó MiG-25 Foxbat, chiếc Foxhound có khả năng theo dõi trinh sát cơ SR-71 dựa vào tốc độ tối đa 3.000 km/h, hay Mach 2,83.
Đáng chú ý là MiG-31 với những phiên bản nâng cấp vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay, đặc biệt là biến thể MiG-31K để mang tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal, dự báo MiG-31 sẽ tồn tại cho đến năm 2030.
“Chiếc MiG-21 tuyệt đẹp là một trong những máy bay chiến đấu thời Chiến tranh Lạnh của Liên Xô dễ nhận biết nhất. Đây là chiếc tiêm kích đánh chặn siêu thanh có tốc độ tối đa Mach 2,05”, tác giả của bài báo lưu ý.
Đáng chú ý là Mỹ có khoảng 40 chiếc MiG-21 dân dụng, và chiếc máy bay này vẫn đang được biên chế cho một số lực lượng không quân. Biến thể J-7 do Trung Quốc chế tạo dự báo sẽ còn phục vụ một thời gian rất dài.
Tu-95 Bear là một trong những máy bay ném bom dễ nhận biết khác thời kỳ Chiến tranh Lạnh, nó vẫn đang được sử dụng và bay thường xuyên ngoài khơi châu Âu, đặc biệt là tại bờ biển gần Vương quốc Anh.
Tu-95 là máy bay quân sự ồn ào nhất từng được chế tạo do lắp 4 động cơ phản lực cánh quạt NK-12 công suất cực lớn, thậm chí có thông tin cho biết Bear còn bị nhận diện bởi hệ thống định vị thủy âm lắp trên tàu ngầm.

Theo Hot Cars

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC