Chính trị - Xã hội

[ẢNH] Bám chốt tổ công tác đặc biệt kiểm tra người đi đường phòng chống dịch Covid-19

K.Huyền
ANTD.VN - Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 cũng như việc người dân có xu hướng ra đường ngày càng nhiều trên địa bàn, từ chiều 16/8, Công an TP.Hà Nội quyết định thành lập 6 tổ công tác đặc biệt để kiểm soát chặt người ra đường không có lý do do tại 12 quận nội thành. Ghi nhận của phóng viên An ninh Thủ đô sáng 25/8 tại tổ công tác số 6 (phụ trách địa bàn quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng) làm việc tại đường Nghiêm Xuân Yêm.
Tổ công tác số 6 có sự tham gia của cán bộ, chiến sĩ các lực lượng (CSGT, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát hình sự, Công an quận… hoạt động theo mô hình 141, kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện đi lại.
Mục đích của tổ công tác là giám sát việc sử dụng giấy đi đường của cơ quan, doanh nghiệp cấp có đúng đối tượng, đối tượng ra đường có đúng mục đích để từ đó kịp thời xử lý nghiêm và kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý đơn vị cấp giấy, tránh tình trạng lợi dụng việc cấp phép để ra đường không rõ lý do, vi phạm giãn cách xã hội.
Ngoài việc tập trung xử lý những người và phương tiện ra đường không có lý do chính đáng, vi phạm quy định về phòng, chống Covid-19, những trường hợp nghi vấn, lực lượng chức năng sẽ mở rộng kiểm tra phương tiện và các giấy tờ tùy thân...
Tất cả người dân dù đi xe máy hay ô tô nhưng khi lưu thông qua khu vực chốt làm nhiệm vụ đều được yêu cầu dừng lại kiểm tra
Ngoài làm nhiệm vụ kiểm soát chặt người đi đường để thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội, tổ công tác cũng kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Qua ghi nhận tại chốt, hầu hết người dân đều tuân thủ nghiêm quy định về việc ra đường trong thời gian giãn cách. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp không mang theo giấy đi đường. Tất cả các trường hợp trên đều bị lực lượng làm nhiệm vụ xử lý nghiêm.
Ca làm việc trong sáng 25/8 của Tổ công tác số 6, diễn ra từ 8-11h.
Lưu lượng phương tiện lưu thông trên đường tương đối đông nên lực lượng chức năng đã tiến hành phân làn kiểm tra xe ô tô và xe máy riêng.
Trao đổi với phóng viên, Thiếu tá Nguyễn Duy Tú, tổ trưởng tổ công tác số 6 cho biết: “Trung bình mỗi ngày tổ công tác xử phạt khoảng 20 trường hợp vi phạm, chủ yếu các lỗi như ra đường không có lý do chính đáng, giấy đi đường không hợp lệ, thậm chí là làm giả”.
Thiếu tá Nguyễn Duy Tú, tổ trưởng tổ công tác số 6 kiểm tra giấy đi đường của người dân
Các trường hợp không mang theo giấy đi đường bị lập biên bản xử phạt theo quy định
Cũng theo Thiếu tá Nguyễn Duy Tú, tổ trưởng tổ công tác số 6: Để kiểm soát chặt chẽ hơn các giấy tờ ra đường của người dân, tất cả các trường hợp đều được chụp ảnh để rà soát lại. Từ đó, cơ quan chức năng kịp thời xử lý và kiến nghị cấp thẩm quyền xử lý đơn vị cấp giấy đi đường, tránh tình trạng lợi dụng việc cấp giấy để ra đường không rõ lý do, vi phạm giãn cách xã hội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC