Thế giới

[ẢNH] Ba Lan phạt 7,6 tỷ USD khiến Gazprom đối diện nguy cơ phá sản

Bạch Dương
ANTD.VN - Triển vọng của đường ống dẫn khí Nord Stream 2 ngày càng trở nên mờ mịt khi Cơ quan quản lý chống độc quyền Ba Lan đã phạt Gazprom khoản tiền chưa từng có là 7,6 tỷ USD, chỉ kém một chút so với tổng chi phí toàn dự án.
Mỹ và các đồng minh châu Âu đang ngăn cản một cách có hệ thống đường ống dẫn khí đốt Nga - Đức từ mọi phía. Đầu tiên, Mỹ trục xuất một nhà thầu Thụy Sĩ khỏi quá trình xây dựng bằng cách áp đặt biện pháp trừng phạt. Kể từ đó, đường ống "yên nghỉ" dưới đáy biển.
Thứ hai, tàu lắp ráp đường ống Akademik Chersky không thể tiến hành quá trình làm việc của nó, bởi vì các công ty quốc tế không cấp cho con tàu loại bảo hiểm cần thiết vì sợ những biện pháp hạn chế từ Mỹ.
Thứ ba, Washington đang đe dọa áp dụng biện pháp trừng phạt mới đối với cảng của Đức và thậm chí cả chính quyền địa phương nếu họ cho phép Gazprom khởi động dự án bị đóng băng một cách độc lập và hoạt động sau đó của nó.
Warsaw cũng giúp đỡ người Mỹ trong phạm vi có thể trong cuộc chiến chống lại Nord Stream 2. Ban đầu, họ lên kế hoạch thành lập công ty điều hành "Nord Stream 2AG", với 5 công ty năng lượng lớn của châu Âu sẽ nhận cổ phần 10% mỗi đơn vị.
Điều này cần có sự đồng ý của tất cả các quốc gia nơi những người tham gia dự án có hoạt động kinh doanh. Đặc biệt, Gazprom cung cấp khí đốt cho Ba Lan nhưng lãnh đạo nước này không cho phép bằng cách ngăn cản việc lập liên doanh.
Các đối tác của dự án đã vượt qua hạn chế của cơ quan quản lý Ba Lan theo một cách khác. Những công ty châu Âu không trở thành đồng sở hữu mà là chủ nợ của Nord Stream 2AG. Số tiền phân bổ cho Gazprom - công ty vẫn là chủ sở hữu 100% cổ phần, vẫn chưa được trả lại.
Và giờ đây, cơ quan quản lý Ba Lan UOKiK cho rằng điều này vi phạm luật vì các nhà đầu tư trên thực tế đã trở thành "gần như cổ đông" của đường ống mà không có thỏa thuận tương ứng với Warsaw.
"Việc các bên tham gia thị trường thay vì tổ chức tài chính cấp vốn cho liên doanh chứng tỏ những chủ thể đều có lợi ích chung. Nếu không có sự tham gia của cấu trúc trên, Nord Stream 2 sẽ không thể hoạt động và thực hiện dự án xây dựng đường ống dẫn khí trên lãnh thổ châu Âu".
Các luật sư của Gazprom có ​​một ý kiến ​​khác. Phiên tòa đầu tiên sẽ diễn ra tại một tòa án Ba Lan, nơi mà triển vọng của Gazprom khá được mong đợi. Quá trình này có thể mất ít nhất một năm.
Sau đó vụ việc sẽ được đưa đến tòa án châu Âu, nơi mà nhà độc quyền cũng không thu về bất kỳ chiến thắng nào trong những năm gần đây.
Một số chuyên gia trong nước Nga trấn an rằng Engie của Pháp, Uniper của Đức, Wintershall cùng OMV của Áo và Shell của Hà Lan - Anh sẽ đối đầu với Warsaw, sánh vai với Gazprom trước tòa.
Tuy nhiên cần lưu ý rằng liên quan đến 5 công ty này, người Ba Lan đã ban hành khoản tiền phạt hoàn toàn mang tính biểu tượng, nhưng đối với công ty Nga - đây là số tiền khổng lồ.
Nhân tiện, nếu tập đoàn Gazprom không thực hiện các điều khoản thỏa thuận cho vay thì 50% cổ phần của Nord Stream 2AG - đối tượng của khoản cầm cố sẽ trở thành tài sản của họ.
Tất nhiên người ta có thể nhẹ nhàng bác bỏ tuyên bố tài chính của Warsaw. Nhưng hãy nhớ rằng gần đây có rất nhiều điều khoản trớ trêu liên quan đến khoản tiền phạt 3 tỷ USD có lợi cho Ukraine, nhưng cuối cùng Kiev vẫn nhận được đủ từng xu.
Nếu Gazprom dự trữ số tiền 7,6 tỷ USD trên bảng cân đối kế toán của mình, đó sẽ là một dấu hiệu rất xấu. Nếu nhu cầu trả loại tiền đó được cộng thêm vào khoản lỗ trực tiếp và lợi nhuận bị mất từ ​​dự án Nord Stream 2 bị đóng băng, có thể nói khá nghiêm túc về triển vọng phá sản của Gazprom.
Điều này rất có thể sẽ thể hiện trong quá trình "tự do hóa" và "tái cơ cấu", được thực hiện bằng cách chia tập đoàn nhà nước của Nga thành một số công ty sẽ phải thực hiện quá trình tư nhân hóa.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC