Quân sự

[ẢNH] Azerbaijan sử dụng tên lửa đạn đạo "mạnh hơn Iskander-E" tấn công Nagorno-Karabakh

Việt Dũng
ANTD.VN - Trong cuộc oanh kích vào Stepanakert, quân đội Azerbaijan đã tiến hành vụ tấn công tên lửa đạn đạo nhằm vào cây cầu bắc qua sông Akari, nối Nagorno-Karabakh với lãnh thổ Armenia.
Theo thông tin từ báo chí Nga, để phá hủy cây cầu, quân đội Azerbaijan đã sử dụng một loại tên lửa đạn đạo chiến thuật do Israel sản xuất có tính năng kỹ chiến thuật thậm chí còn đáng gờm hơn cả Iskander-E.
Đại diện Bộ Quốc phòng Armenia - ông Artsrun Hovhannisyan cho biết, vụ không kích của Azerbaijan đã gây ra thiệt hại đáng kể cho cơ sở hạ tầng dân sự của Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng (NKR) và cơ quan cứu hộ dân sự.
Căn cứ hình ảnh được đăng tải, vũ khí mà quân đội Azerbaijan sử dụng chính là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn LORA do Tập đoàn công nghiệp hàng không Israel - IAI nghiên cứu chế tạo.
Tên lửa LORA chính thức đi vào phục vụ từ năm 2007, điểm đặc sắc của vũ khí này là nó có quỹ đạo được lập trình với khả năng tự điều chỉnh đường bay nhằm vô hiệu hóa hệ thống phòng không của đối phương.
Tên lửa đạn đạo chiến thuật LORA có chiều dài 4,7 - 5,2 m (tùy phiên bản); đường kính thân 0,62 m; trọng lượng chiến đấu 1.600 - 1.800 kg; mang theo đầu đạn nặng 440 - 600 kg.
LORA sử dụng ống phóng kiêm ống bảo quản dạng container kín, lắp trên khung gầm xe tải việt dã với 4 tên lửa/xe. Thời gian chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu chỉ mất 10 phút, thao tác tái nạp đơn giản nhờ một xe hỗ trợ chuyên dụng.
Đặt cạnh Iskander-E của Armenia, mặc dù tầm bắn tương đương (250 - 300 km tùy thuộc trọng lượng đầu đạn, so với 280 km của Iskander-E) nhưng nhờ hệ dẫn đường quán tính tham chiếu GPS kết hợp đầu dò TV giai đoạn cuối mà độ sai lệch (CEP) của LORA chỉ khoảng 10 m.
Trong khi đó, do phiên bản xuất khẩu Iskander-E không được Nga trang bị đầu dò quang điện nên dẫn tới CEP của nó lên tới 30 - 70 m, khiến cho ưu thế về trọng lượng đầu đạn 710 - 800 kg trở nên vô nghĩa.
Ngoài ra trọng lượng chiến đấu của Iskander-E lên tới 40 tấn và chỉ mang được 2 tên lửa/xe, so với 25 tấn của LORA trong khi sở hữu cơ số đạn gấp đôi, đây là lợi thế cực kỳ đáng kể.
Theo thông tin mới nhất, tên lửa LORA đã tác động lên đường cao tốc, hậu quả của vụ tấn công khiến cây cầu bắc qua sông Akari bị phá hủy, nhưng rất may mắn là không có dân thường bị thương.
Do Israel bắt đầu cung cấp vũ khí cho Baku sau khi xảy ra cuộc xung đột, giới phân tích tin rằng Nga và Iran sẽ chuyển giao vũ khí của họ cho Yerevan và NKR, điều này có thể trở thành một vấn đề rất nghiêm trọng đối với Azerbaijan.
Còn với tình hình trước mắt, Armenia hoàn toàn có thể sử dụng tới tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E để tiến hành vụ tấn công trả đũa, nhất là khi họ đã đưa ra cảnh báo từ trước đó về vấn đề leo thang xung đột.
Nếu tình huống trên xảy ra, các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 của hai bên sẽ có dịp chứng minh khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật của chúng.
Nhưng so sánh tương quan thì lợi thế vẫn nghiêng hẳn về phía Azerbaijan, khi lực lượng phòng không của họ được trang bị tổ hợp S-300PMU-2 tiên tiến hơn nhiều so với S-300PT ra đời từ thời Liên Xô của Armenia.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC