Quân sự

[ẢNH] Australian tăng cường sức mạnh hải quân với 12 trực thăng săn ngầm Mỹ

Việt Hùng
ANTD.VN -  Chính phủ Mỹ quyết định bán 12 trực thăng trinh sát săn ngầm hiện đại MH-60R với trị giá gần một tỷ USD cho Australia. Số trực thăng này sẽ gia tăng đáng kể cho hải quân nước này.
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/10 cho biết, Australia đã đề xuất mua 12 trực thăng MH-60R cùng các thiết bị đi kèm với giá 985 triệu USD, thêm rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đã thông báo với quốc hội Mỹ về quyết định triển khai thương vụ này.
"Australia là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ ở tây Thái Bình Dương. Vị trí chiến lược của cường quốc kinh tế và chính trị này góp phần đáng kể vào đảm bảo hòa bình và ổn định kinh tế trong khu vực. Hỗ trợ đồng minh phát triển và duy trì khả năng tự vệ mạnh mẽ, sẵn sàng là điều quan trọng với lợi ích quốc gia của Mỹ", thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ có đoạn.
Australia hiện đang sở hữu 24 trực thăng đa nhiệm MH-60R, có thể triển khai trên chiến hạm để tác chiến chống hạm hoặc săn ngầm, đồng thời tham gia nhiệm vụ cứu hộ, tiếp liệu hoặc vận tải.
Bộ Ngoại giao Mỹ tuần trước cũng đồng ý bán một tiêm kích EA-18G Growler trị giá 125 triệu USD cho Australia để bù máy bay bốc cháy trong sự cố năm 2018, giúp Canberra khôi phục phi đội 12 chiếc trong biên chế.
Mỹ, Anh và Australia ngày 15/9 ký thỏa thuận liên minh quốc phòng chiến lược AUKUS. Theo thỏa thuận, Mỹ và Anh sẽ hỗ trợ Australia phát triển hạm đội tàu ngầm năng lượng hạt nhân.
Dòng trực thăng trinh sát săn ngầm MH-60R bán tiếp cho Australia được trang bị hệ thống cảm biến dò tìm hiện đại cùng tên lửa Hellfire và ngư lôi có thể tiêu diệt bất kỳ tàu chiến, tàu ngầm nào.
MH-60R là phiên bản thiết kế đặc biệt dùng trên tàu chiến từ trực thăng vận tải đa dụng UH-60 Black Hawk.
Phiên bản này được tối ưu hóa cho nhiệm vụ tác chiến chống ngầm, chống tàu mặt nước, hỗ trợ chi viện hỏa lực, tìm kiếm cứu nạn, chuyển tiếp thông tin và hỗ trợ hậu cần.
MH-60R được trang bị cảm biến tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu hồng ngoại (FLIR) phía trước mũi, một radar khẩu độ tổng hợp dưới buồng lái có khả năng phát hiện các mục tiêu nhỏ trên mặt nước, cùng cảm biến dò tìm và phát hiện tàu ngầm
Để dò tìm tàu ngầm, trực thăng sẽ thả hệ thống định vị thủy âm AN/AQS-22 xuống dưới nước bằng dây cáp, sau đó phát tín hiệu siêu âm để dò tìm tàu ngầm đối phương.
Trực thăng sẽ duy trì trạng thái đứng yên trong quá trình phát sóng tìm tàu ngầm, sau đó sẽ thu hồi dây cáp và thả xuống để tìm kiếm ở khu vực khác.
Phương pháp dò tìm tàu ngầm khác là thả phao định vị thủy âm được lắp ở bên hông trực thăng.
Những phao này khi thả xuống nước sẽ phát sóng dò tìm tàu ngầm và gửi tín hiệu thu được về tàu thông qua liên lạc vệ tinh.
Khả năng vũ trang của MH-60R rất ấn tượng. Nó có thể mang theo 4 tên lửa AGM-114 Hellfire, hoặc 3 ngư lôi hạng nhẹ Mk50 hoặc Mk46, súng máy 7,62 mm bên hông phải để tự vệ.
Tên lửa Hellfire được dùng để đối phó với tàu chiến mặt nước cỡ nhỏ, trong khi ngư lôi có thể nhấn chìm bất kỳ tàu ngầm hoặc chiến hạm nổi nào.
Nhà sản xuất đang kết hợp với Hải quân Mỹ để nâng cấp số tên lửa Hellfire mà trực thăng có thể mang theo lên 8 tên lửa.
MH-60R được chế tạo với khả năng chịu được hỏa lực nhỏ và đạn nổ mạnh cỡ trung bình.
Bình xăng được bọc giáp đề phòng trường hợp bị bắn thủng. Cánh quạt rotor chính có thể chịu được đạn 23 mm.
MH-60R được trang bị 2 động cơ turboshaft General Electric T700-GE-401C, công suất 1.890 mã lực/động cơ, tốc độ tối đa 270 km/h, phạm vi hoạt động 834 km. Trực thăng được vận hành bởi phi hành đoàn 3-4 người.
MH-60R Sea Hawk được giới phân tích quân sự đánh giá là một trong những trực thăng hàng hải đa năng tốt nhất thế giới.

(Theo AFP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC