Quân sự

[ẢNH] Australia chi 3,5 tỷ USD để mua siêu trực thăng tấn công Mỹ

Việt Hùng
ANTD.VN -  Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3/6 thông qua hợp đồng trị giá lên tới 3,5 tỷ USD để bán 29 trực thăng tấn công hạng nặng AH-64E Guardian cho Australia. Được biết Guardian là phiên bản mạnh nhất của dòng trực thăng Apache do Mỹ chế tạo. 
Lầu Năm Góc cho biết hợp đồng này bao gồm 29 trực thăng chiến đấu AH-64E, 69 động cơ dự phòng, các thiết bị quan sát ban đêm và hỗ trợ kỹ thuật. Mặc dù bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo lên quốc hội về hợp đồng này trong ngày 3/6.
Thương vụ này chỉ cần đợi quốc hội Mỹ thông qua, như vậy bình quân biến thể mới nhất của dòng trực thăng AH-64 Apache có giá thành lên tới 124,1 triệu USD/chiếc.
Tuy giá thành khá đắt nếu so với một số dòng trực thăng tấn công trên thế giới, nhưng bù lại dòng trực thăng tấn công AH-64 đã chứng minh năng lực tác chiến vượt trội, thậm chí nhiều nhà phân tích còn xếp chúng đứng đầu danh sách các dòng trực thăng tấn công mạnh nhất thế giới.
AH-64 Apache hiện cũng là dòng trực thăng dày dạn trận mạc khí nó tham gia nhiều chiến trường và lập vô vàn chiến công.
Cuộc chiến Vùng Vịnh 1991, những chiếc trực thăng AH-64 Apache đã phá hủy hàng trăm xe tăng Iraq, sự khủng khiếp của chúng đã làm các nhà phân tích đặt cho là "hung thần diệt tăng".
Tuy các phiên bản AH-64 Apache đã thể hiện khả năng tác chiến đỉnh cao, nhưng Mỹ vẫn tiếp tục nâng cấp dòng trực thăng này lên một tầm cao mới với biến thể AH-64E Guardian.
So với những phiên bản trước, AH-64E được nâng cấp cả về hệ thống động cơ, điện tử và vũ khí, chúng sẽ đóng vai trò trực thăng tấn công mạnh nhất thế giới hiện nay.
Những tính năng cải tiến này sẽ đáp ứng yêu cầu của Lục quân Mỹ về một máy bay có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công-trinh sát, phục vụ trong nhiều thập kỷ tới.
Ở phiên bản AH-64E mới nhất của dòng trực thăng này, chúng đã có tốc độ cao hơn, tầm hoạt động xa hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn các đời trước.
AH-64E cũng được trang bị cánh quạt chính dài hơn, hệ thống xả thải của động cơ cải tiến, cánh đuôi và cánh quạt đuôi lớn hơn giúp trực thăng hoạt động ổn định hơn trong điều kiện tác chiến cường độ cao.
Cấu hình nâng cấp này sẽ giúp máy bay cải thiện 50% tốc độ bay, 50% tầm hoạt động, giảm 24% mức tiêu thụ nhiên liệu và tăng gấp đôi thời gian phục vụ.
AH-64E có phi hành đoàn 2 người, chiều dài 17,7m đường kính roto 16,4m, chiều cao 4,6m. Trọng lượng rỗng 5,1 tấn, trọng tải cất tối đa 9,5 tấn.
AH-64E có 2 cánh phụ hai bên hông với 2 điểm treo mỗi cánh có thể mang theo 16 tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, giá phóng rocket không điều khiển Hydra 70mm, tên lửa không đối không tầm thấp AIM-92 Stinger.
Dưới bụng trực thăng được trang bị một pháo tự động M230 30mm với cơ số 1.200 viên đạn.
AH-64 trang bị bộ tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu TADS (AN/ASQ-170). Hệ thống này bao gồm một camera quang truyền hình, hệ thống tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu hồng ngoại FLIR cùng hệ thống máy đo xa laser.
AH-64E được trang bị 2 động cơ turboshaft T700-GE-701D công suất 2.000 mã lực/chiếc. Nhờ công suất này AH-64 có tốc độ tối đa đạt 320km/h, tốc độ hành trình 265km/h.
Bán kính tác chiến của AH-64E khoảng 550km, phạm vi hoạt động tối đa 2.100km, trần bay lên tới 6.400m. Đây hiện là dòng trực thăng tấn công tốt nhất thế giới.
Với sức mạnh hiện tại của AH-64E khi được Australia trang bị sẽ nâng cao đáng kể năng lực tác chiến của quốc gia Châu Dại Dương này.
Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, các hợp đồng cung cấp vũ khí nhằm cải thiện khả năng ứng phó của Australia đối với các mối đe dọa hiện tại và trong tương lai. Bộ Ngoại giao Mỹ từng gọi Australia là một trong những đối tác quan trọng nhất của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC