Quân sự

[ẢNH] Armenia thừa nhận Iskander-E bị Azerbaijan bắn hạ, bất ngờ với vũ khí được sử dụng

Bạch Dương
ANTD.VN - Một trong những tên lửa đạn đạo chiến thuật tốt nhất do Nga chế tạo đã bị tổ hợp phòng không giá rẻ của Azerbaijan đánh chặn thành công.
Armenia xác nhận những tin đồn trước đó rằng tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E đã bị quân đội Azerbaijan đánh chặn vài ngày trước khi kết thúc xung đột vũ trang ở Karabakh.
Nhưng điều gây bất ngờ nằm ở chỗ hóa ra một trong những tên lửa chiến thuật tốt nhất và chính xác nhất của Nga đã bị đánh chặn bởi hệ thống phòng không Barak-8 tương đối rẻ tiền.
"Tên lửa đạn đạo Iskander-E được Yerevan phóng thẳng vào thủ đô Baku vài ngày trước khi ngừng bắn. Điều này khiến các quan chức Azerbaijan lo lắng. Nhưng hệ thống phòng thủ của lực lượng vũ trang Azerbaijan, tên lửa Barak-8 do Israel chế tạo đã bắn hạ nó".
"Việc tiếp tục sử dụng các tên lửa này thực sự có thể làm trầm trọng thêm tình hình trên mặt đất. Và tôi nghĩ, trong số những điều khác, yếu tố trên đã thuyết phục lãnh đạo Azerbaijan đồng ý với một lệnh ngừng bắn ”, Đại tướng quân đội Armenia - ông Movses Hakobyan nói.
Đáng chú ý là phía Nga đã phủ nhận hoàn toàn thông tin cho rằng các tổ hợp Iskander-E được sử dụng trong cuộc xung đột tại Karabakh, tuy nhiên điều này đã bị bác bỏ bởi việc công bố một đoạn băng ghi hình vụ phóng tên lửa Iskander-E của Armenia.
Nếu thực sự Iskander-E đã bị bắn hạ bởi Barak-8 thì có thể tạo ra vấn đề khá lớn cho khả năng tấn công của Nga, vì trong những năm gần đây Moskva đã đặt cược vào sự phát triển của các hệ thống tên lửa chiến thuật có độ chính xác cao.
Theo giới thiệu, tên lửa phòng không Barak 8 do Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) và Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng Israel (IAI) hợp tác phát triển.
Barak 8 được thiết kế để đối phó với nhiều mối nguy hiểm trên không như: tên lửa hành trình chống tàu, bom hành trình, máy bay có người lái và không người lái…
Đạn tên lửa Barak 8 dài 4,5 m; đường kính thân 0,54 m; sải cánh 0,94 m; trọng lượng 275 kg với đầu đạn nặng 60 kg; tầm bắn tối đa 70 km; độ cao diệt mục tiêu 16 km; tốc độ hành trình Mach 2, có khả năng đánh chặn mục tiêu cơ động cao.
Khi lắp thêm tầng đẩy phụ, tên lửa Barak-8 sẽ đạt tới tầm bắn 100 km, nó được tối ưu hóa để bắn hạ mục tiêu đang lao thẳng vào mình cho nên không yêu cầu phải có vận tốc quá lớn.
Về phương thức dẫn đường, sau khi phóng tên lửa Barak-8 sẽ liên tục cập nhật thông tin dữ liệu mục tiêu từ bệ phóng qua kênh liên kết để hiệu chỉnh đường bay.
Ở pha cuối, tên lửa sử dụng đầu tự dẫn radar chủ động để tự “tìm - diệt” mục tiêu mà không cần sự can thiệp từ radar dẫn bắn, thuật toán tiên tiến giúp nó lựa chọn góc tiếp cận phù hợp nhất.
Barak 8 được thiết kế để phóng từ hệ thống phóng thẳng đứng (VLS), kết cấu cụm 8 ống phóng có tổng trọng lượng 1,7 tấn. Nhà thiết kế “quảng cáo” rằng Barak 8 có thể dễ dàng tích hợp lên tàu chiến cỡ nhỏ hoặc xe tải việt dã.
Một điểm ưu việt nữa của tên lửa Barak-8 đó là giá thành của nó tương đối rẻ so với các loại tên lửa đánh chặn khác bao gồm 9M96 hay 9M317ME, trong khi tính năng ưu việt hơn nhiều.
Với chiến công nói trên, dự báo nhu cầu đối với loại tên lửa phòng không có nguồn gốc Israel này sẽ tăng vọt trong thời gian tới, ở chiều ngược lại là sự suy giảm các đơn hàng dành cho Iskander-E.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC